Di chuyển xe điện sử dụng pin nên lưu ý những gì?


Xe điện hiện nay với những ưu điểm vượt trội đã đem đến một làn gió mới và xu hướng mới trên thị phần phương tiện giao thông tại Việt Nam. Dòng sản phẩm này đang ngày càng được yêu thích và là một trong số những dòng sản phẩm bán chạy nhất thời điểm này. Nhìn chung, xe điện hiện nay sử dụng hai nguồn điện chính là Pin và Acquy.  Bài viết này, Thế Giới Xe Điện sẽ chia sẻ đến bạn một số lưu ý khi sử dụng xe điện dùng nguồn pin, đảm bảo hiệu năng hoạt động tốt nhất và bền bỉ nhất, bạn không nên bỏ qua.


Cụ thể hiện nay có dòng xe đạp điện Bridgestone SLI48 được trang bị Pin Lithium – Ion công nghệ Nhật Bản. Bạn nên tham khảo nhé:


Lưu ý về cách sạc pin


Việc hiểu sai về cách sạc pin sau khi mua xe điện sẽ khiến cho bạn có những thao tác sai lầm khiến cho tuổi thọ pin giảm xuống đáng kể. Thời gian sạc điện của xe đạp điện sử dụng Pin sẽ nằm trong khoảng 8-10h là đã đầy điện. Đối với một số mẫu xe điện cũ chưa được tích hợp tính năng ngắt điện khi đầy,  bạn cần phải chú ý đến thời gian sạc điện, khi đèn sạc đã chuyển sang màu xanh, cần rút sạc ra khỏi xe, tránh sạc trong thời gian quá dài sẽ khiến pin dễ bị chai hơn.


Điều đó không có nghĩa là với những mẫu xe điện đã được tích hợp tính năng này thì bạn có thể chủ quan sạc suốt ngày đêm, điều đó sẽ không hề tốt cho sạc xe của bạn.


Lời khuyên: Với trường hợp pin xe điện bị hỏng, chai … cần sử dụng và thay thế loại bình pin có mức điện năng đúng với dòng điện sử dụng của loại bình xe đạp điện của bạn. Có như vậy mới đảm bảo hiệu suất hoạt động cũng như sự ổn định trong khả năng vận hành và sự tương thích trong thiết kế xe.


Di chuyển xe điện sử dụng pin?


Xe điện mới mua cần lưu ý gì?


Thời gian đầu mua xe điện sử dụng pin, bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của người bán hàng cũng như khuyến cáo từ nhà sản xuất. Nên chở xe không tải trọng di chuyển đến khi bình điện cạn kiệt và tiến hành sạc điện cho xe, liên tiếp trong 3 ngày đầu mua xe để đảm bảo khả năng hoạt động tốt nhất của xe điện.


Việc chở tải trọng lớn sẽ khiến cho khối lượng xe tăng lên, tạo áp lực trực tiếp xuống động cơ đặt ở bánh xe, kéo theo việc pin nhanh hết với mức tiêu chuẩn quy định và cần có của xe điện.

>> Có thể bạn quan tâm: Mẹo nhỏ giúp tăng tuổi thọ xe đạp điện bạn cần biết

 


Quá trình di chuyển cần lưu ý gì?


Khi di chuyển với xe đạp điện sử dụng Pin, bạn cũng cần lưu ý rằng: Cần nhích ga nhẹ khi bắt đầu di chuyển, trong quá trình đi xe, không nên tăng ga đột ngột, nhanh.


Xe điện hiện nay được cải tiến hơn nhiều với vận tốc có thể đạt mức 30-65km/h, tương đương với các mẫu xe máy hiện đại. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng mức vận tốc này khi điều khiển, vì có thể khiến cho xe bạn nhanh bị sụt pin, nhanh hết điện…Bởi lẽ, khi vặn ga quá nhanh, nguồn điện của pin phải giải phòng một lượng điện năng lớn để đáp ứng nhu cầu đó, điều này diễn ra thường xuyên sẽ làm giảm trực tiếp tuổi thọ bình điện Pin xe của bạn.


Đồng thời, khi di chuyển, cần quan sát đồng hồ báo lượng điện năng để đảm bảo quá trình hoạt động được ổn định và tốt nhất. Tránh trường hợp xe sử dụng cạn điện năng và hết điện giữa đường, về lâu dài, điều này cũng khiến tuổi thọ bình điện xe bạn bị giảm đi đáng kể.


Trên đây là một số chia sẻ về cách bảo vệ xe điện sử dụng Pin cũng như kéo dài được tuổi thọ loại bình điện này, hy vọng bạn đã trang bị cho bản thân được một số kinh nghiệm quý báu nhất khi sử dụng xe điện.