Tìm hiểu về phanh xe điện hiện nay


Như bạn đã biết, trên thị trường hiện nay có vô vàn dòng sản phẩm xe điện khiến bạn hoàn toàn thoải mái lựa chọn theo sở thích cá nhân, theo xu hướng hoặc theo phong cách… Việc này quá đơn giản với sự phát triển mạnh mẽ như hiện nay của xe điện trên thị trường Việt Nam.


Nếu phân biệt theo phanh xe thì xe điện được chia làm hai loại: Xe điện sử dụng phanh cơ và phanh đĩa.


Đối với xe đạp điện, phanh xe đóng vai tròng quan trọng đối với quá trình vận hành, sự an toàn của bạn cũng như của xe. Vậy nên, trước khi di chuyển, dù xe bạn sử dụng phanh gì thì bạn cũng cần phải kiểm tra xem phanh có ăn không.


Hiểu một cách đơn giản thì:


+ Phanh đĩa có thiết kế gọn, nhẹ, có lợi thế hơn hệ thống phanh loại khác, dễ dàng bảo trì bảo dưỡng. Phanh đĩa có thể tỏa nhiệt, thoát nước tốt hơn nhờ tiếp xúc không khí và ít có ma sát. Tuy nhiên, đối với phanh đĩa khi đi vào trời mưa, không vệ sinh xe thì phanh dễ bị ăn mòn do bụi bẩn, cát làm má phanh và đĩa phanh bị ăn mòn.


xe-dien-aima-jeek

 Xe điện Aima Jeek dùng loại phanh cực an toàn


+ Về vấn đề bảo dưỡng phanh đĩa: Cần kiểm tra đến má, đĩa và đầu phanh. Bởi má phanh nhanh bị mòn mà không thay kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đĩa phanh. Còn với dầu phanh kiểm tra xem có bị chảy dầu hay không, cần kiểm tra và sửa chữa kịp thời.


+ Phanh cơ thì có má phanh thiết kế đơn giản, má phanh thiết kế từ vật liệu chống mòn, tiết diện tiếp xúc cùng masat tốt giúp bạn di chuyển an toàn. Phù hợp với nhiều loại địa hình khi di chuyển. Còn nhược điểm dòng xe sử dụng phanh này là dễ bị mài mòn tự nhiên hơn, cũng hay bị bó phanh.

>> Đọc thêm: Mẹo nhỏ không thể bỏ qua để chọn mua xe đạp điện chính hãng

 


Nhiều người thường nhầm tưởng sử dụng phanh cơ sẽ an toàn hơn, nhưng thực chất, với thiết kế của từng loại xe, nhà sản xuất sẽ trang bị dòng phanh phù hợp với từng loại xe để đảm bảo an toàn nhất cho khách hàng khi điều khiển xe. Vậy nên, với bất cứ một dòng xe đạp điện nào, sử dụng phanh cơ hay phanh đĩa, chỉ cần bạn đảm bảo nguyên tắc sử dụng xe điện thì sẽ dễ dàng sử dụng nhất.


Với lỗi phanh xe gặp phải, nếu không thể tự xử lý được bạn có thể liên hệ với địa chỉ mua xe để kỹ thuật hỗ trợ tốt nhất.