999 chiếc VF 8 xuất khẩu sang Mỹ chưa được hưởng ưu đãi thuế mới

Lô xe VinFast VF 8 vừa được xuất khẩu sang Mỹ sẽ không đủ điều kiện để hưởng ưu đãi thuế mới do không được lắp ráp tại Bắc Mỹ. Và tất nhiên, VinFast đang nỗ lực giải quyết vấn đề đó bằng cách xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện ở Bắc Carolina.

Tesla dẫn dầu thị phần tại thị trường Bắc Mỹ

Thị trường xe điện dự kiến sẽ ngày càng phát triển hơn nữa, bởi hầu hết các quốc gia và tiểu bang đều sẽ tiến hành cấm xe chạy xăng vào năm 2040. Trong ngành công nghiệp xe điện, Tesla vẫn đang là hãng xe dẫn đầu với thị phần cao nhất tại khu vực Bắc Mỹ bên cạnh một số nhà sản xuất ô tô nổi tiếng khác như: Volkswagen, Ford, General Motors hay Hyundai. Không chỉ các hãng xe lâu đời lựa chọn tham gia vào đường đua xe điện, những gương mặt “non trẻ” hơn như Lucid Motors, PolestarRivian cũng đang góp phần làm tăng mức độ cạnh tranh trong ngành công nghiệp này.

Một trong những cái tên mới ít được biết đến trong ngành công nghiệp xe điện là VinFast: Công ty khởi nghiệp của Việt Nam được thành lập năm 2017. Vinfast đã xuất khẩu những chiếc xe điện đầu tiên của mình sang Mỹ vào ngày 25/11.

Theo Reuters, nhà sản xuất ô tô Mỹ General Motors đã ký thỏa thuận hợp tác với VinFast để giúp họ bán xe Chevrolet tại Việt Nam. Trên hết, VinFast có tham vọng mở rộng hoạt động kinh doanh ra bên ngoài Việt Nam và sẽ sớm bán những chiếc xe điện đầu tiên tại Mỹ.

Hình ảnh đội xe điện VF 8 xếp hàng để xuất khẩu sang Mỹ
Hình ảnh đội xe điện VF 8 xếp hàng để xuất khẩu sang Mỹ

VinFast đã xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện ở Bắc Carolina để có thể hưởng ưu đãi trên

Tờ Bloomberg đưa tin VinFast đã xuất khẩu 999 chiếc xe điện sang thị trường Mỹ. Những chiếc xe điện đã được gửi đi vào ngày 25/11 và dự kiến chúng sẽ đến California vào đúng dịp Giáng sinh 2022. Cụ thể, mẫu xe đang trên đường đến Mỹ là VinFast VF 8 — một chiếc SUV điện 402 mã lực với quãng đường di chuyển là 400km. Mẫu xe này có giá khoảng 41.000 USD (1 tỷ đồng) tại Mỹ, VinFast VF 8 dự kiến sẽ cạnh tranh trực tiếp với những đối thủ như: Volkswagen ID.4, Tesla Model YHyundai Ioniq 5.

Theo kế hoạch, một mẫu xe khác là VinFast VF 9 cũng sẽ được xuất xưởng từ Việt Nam vào tháng 1/2023. Không giống như VF 8, VF 9 sẽ đi kèm pin lớn hơn để tăng quãng đường di chuyển lên 500 km sau mỗi lần sạc đầy. Xe điện VF 9 được thiết kế với động cơ điện kép dẫn động bốn bánh nhằm tối ưu hóa hiệu suất. Tất cả các xe điện của VinFast bán ra tại Mỹ sẽ được bảo hành pin 200.000 km đầu tiên hoặc 10 năm tùy điều kiện nào đến trước.

Tuy nhiên, VinFast VF 8 và VF 9 sẽ không đủ điều kiện để hưởng ưu đãi thuế mới do không được lắp ráp tại Bắc Mỹ. Và tất nhiên, VinFast đang nỗ lực giải quyết vấn đề đó bằng cách xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện ở Bắc Carolina.

CEO VinFast - bà Lê Thị Thu Thủy tại lễ xuất khẩu VF8 sang Mỹ
CEO VinFast – bà Lê Thị Thu Thủy tại lễ xuất khẩu VF8 sang Mỹ

Bà Lê Thị Thu Thủy, CEO của VinFast chia sẻ rằng: “Ngay sau khi chúng tôi bắt đầu sản xuất ô tô tại Mỹ, khách hàng của chúng tôi sẽ đủ điều kiện (được) hưởng ưu đãi thuế”. Được biết, công ty Việt Nam đã nhận được khoảng 65.000 đơn đặt hàng trước từ thị trường quốc tế và 17.000 đặt trước từ Mỹ.

Làm thế nào để đủ điều kiện nhận hỗ trợ ưu đãi thuế của Mỹ

Xe điện VinFast VF 8 muộn đủ điều kiện nhận 100% khoản tín dụng tại Hoa Kỳ thì phải đáp ứng các điều kiện như chiếc xe điện phải chứa pin được sản xuất ở Bắc Mỹ với 40% kim loại được khai thác hoặc tái chế tại quốc gia này. Những điều khoản này trở nên nghiêm ngặt hơn theo thời gian, đến mức chỉ có một số nhà sản xuất Mỹ có thể sản xuất những chiếc xe đáp ứng các điều kiện như vậy.

Không chỉ riêng Việt Nam ngay cả các hãng xe Mỹ cũng nói rằng “khó đạt đủ điều kiện” dù rằng họ đang cố gắng đáp ứng để nhận trợ cấp.

Nguồn: Autopro

Trả lời