Ấn Độ nói không với nhà máy 1 tỷ đô của BYD

 

BYD muốn xây dựng một nhà máy sản xuất ô tô điện và pin ở Ấn Độ, nhưng lời đề nghị của họ đã bị từ chối vì những lo ngại về an ninh. Ấn Độ đã từ chối đề xuất của BYD và Megha Engineering and Infrastructures về việc đầu tư 1 tỷ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất pinxe điện ở quốc gia này. Câu chuyện lần đầu tiên được đưa tin bởi Thời báo Kinh tế Ấn Độ vào Thứ Bảy, ngày 22 tháng 7 năm 2023.

Xe điện BYD Han 2023
Xe điện BYD Han 2023

Theo South China Morning Post và Bloomberg , một quan chức của chính phủ Ấn Độ được trích dẫn câu nói: “Những lo ngại về an ninh đối với các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Ấn Độ đã được nêu ra trong các cuộc thảo luận”.

Năm ngoái, Elon Musk đã đề xuất bán ô tô Tesla được sản xuất tại Thượng Hải ở Ấn Độ. Nhưng thỏa thuận đó phụ thuộc vào việc Ấn Độ giảm thuế nhập khẩu ô tô, có thể lên tới 100%. Ấn Độ từ chối yêu cầu của Musk và nói rằng nếu bạn muốn bán ô tô điện ở Ấn Độ, hãy sản xuất chúng ở Ấn Độ. Tuần trước, Tesla đã đưa ra một đề xuất để thực hiện chính xác điều đó. Sau cuộc gặp riêng với thủ tướng Modi, Musk cho biết công ty của ông sẽ xây dựng một nhà máy ở Ấn Độ càng sớm càng tốt.

Trong khi đó, BYD cho biết họ dự kiến ​​sẽ chiếm 40% thị trường xe điện của Ấn Độ vào năm 2030. Đề xuất đầu tư từ BYD được đưa ra vào thời điểm Ấn Độ đang tăng cường giám sát các công ty Trung Quốc . Great Wall Motor cũng đã lên kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD để chế tạo ô tô điện ở Ấn Độ tại một nhà máy bỏ hoang của General Motors. Chính phủ Ấn Độ đã bác bỏ đề xuất đó. Ân Độ cũng đang điều tra cáo buộc về những sai phạm tài chính của MG Motor India là một công ty con của hãng sản xuất ô tô Trung Quốc SAIC Motor.

Đối với BYD, đây có thể là tất cả về kinh doanh và sản xuất ô tô, nhưng Ấn Độ và Trung Quốc có lịch sử xung đột quân sự lâu dài và phức tạp dọc theo đường biên giới dài hơn 2000 dặm chia cắt hai nước. Trung Quốc đang ráo riết phô trương sức mạnh quân sự và xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông, nơi mà họ đã biến thành các căn cứ quân sự được củng cố nghiêm ngặt.

Đầu năm nay, họ đã bay một khinh khí cầu giám sát tinh vi khắp các tiểu bang phía bắc của Hoa Kỳ và nhiều người tin rằng họ duy trì an ninh chặt chẽ đối với các công dân Trung Quốc đang làm việc ở các quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ và Canada. Không phải ai cũng tin rằng các công ty Trung Quốc muốn đầu tư vào các quốc gia khác chỉ đơn giản là các dự án kinh doanh. Niềm tin chung là họ cũng là những nhân viên thu thập thông tin tình báo cho chính phủ Trung Quốc. Cho dù điều đó có đúng hay không, khái niệm này tạo ra một số trở ngại cho các doanh nhân Trung Quốc muốn mở rộng ra thị trường toàn cầu.

 

Trả lời