Apple Car ra mắt vào năm 2026, giá dưới 100.000 USD

Apple Car không hỗ trợ tự lái hoàn toàn

Theo Bloomberg, Apple đang đặt mục tiêu ra mắt chiếc xe điện vào năm 2026, một năm sau dự kiến ​​ban đầu. Trái ngược với dự kiến ban đầu, chiếc xe điện này sẽ có giá dưới 100.000 USD và Apple sẽ từ bỏ tham vọng rằng Apple Car được tích hợp chế độ lái tự động cấp độ 4 hoặc 5 – không cần sự can thiệp của con người. Apple Car sẽ sử dụng chế độ lái tự động cấp ba, tức là chế độ lái tự động hóa cao, tuy nhiên cần có sự can thiệp của người lái xe trong các tình huống nguy hiểm.

Một sự thay đổi quan trọng vì nhiều lý do và điều đó sẽ buộc Apple phải thay đổi nhiều thiết kế của chiếc xe. Việc tích hợp chế độ lái tự động cấp 3 cần có sự can thiệp của người lái, do đó xe cần có sự hiện diện của vô lăng và bàn đạp.

Apple Car không hỗ trợ tự lái hoàn toàn
Apple Car không hỗ trợ tự lái hoàn toàn

Apple vẫn có kế hoạch tích hợp ứng dụng giải trí trên xe. Khi chạy trên đường cao tốc, tài xế có thể xem phim hoặc chơi game. Nếu gần đến nội thành hoặc điều kiện thời tiết không thuận lợi, màn hình sẽ hiện cảnh báo để chuyển sang lái thủ công. Tính năng này dự kiến ra mắt đầu tiên tại Bắc Mỹ, sau đó cải thiện và mở rộng sang nhiều khu vực khác.

Vẫn chưa có thông báo liệu Apple có hợp tác với một công ty khác để sản xuất ô tô điện hay không, nhưng gã khổng lồ công nghệ này sẽ tham gia vào phần cứng và phần mềm hỗ trợ các tính năng lái tự động. Đây không phải là điều mới lạ trong ngành, vì Huawei đã làm việc với nhà sản xuất xe điện Seres để tạo ra chiếc AITO M5.

Xe điện AITO M5
Xe điện AITO M5

Đối với Apple Car, công ty có trụ sở tại Cupertino để quản lý hệ thống thông tin giải trí và hỗ trợ lái xe, họ cần có một hệ thống SoC độc quyền, về mặt khái niệm tương tự như hệ thống SoC được sử dụng trên iPhone và Mac. Sức mạnh của con chip này sẽ gấp 4 con chip cao cấp nhất của Apple cho máy Mac gộp lại. Điều này sẽ được liên kết với một dãy camera cũng như các cảm biến radar để chiếc xe có độ cảm biến chính xác về môi trường xung quanh.

Theo MacRumors, con chip sẽ hỗ trợ những tác vụ xử lý liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI), do đội ngũ phụ trách M-series phát triển. Hiện tại, chip xử lý đã hoàn thiện và sẵn sàng sản xuất. Tuy nhiên, Apple vẫn có thể tinh chỉnh hiệu năng và công nghệ bên trong để cắt giảm chi phí.

Một số tác vụ AI sẽ được xử lý trên đám mây. Apple dự tính phát triển hệ thống điều khiển từ xa để hỗ trợ tài xế trong trường hợp khẩn cấp. Theo Gurman, Táo khuyết đang trả 125 triệu USD/năm để sử dụng máy chủ của Amazon, trong khi toàn bộ dự án xe hơi (Project Titan) tiêu tốn của công ty khoảng 1 tỷ USD/năm.

Công ty chưa công bố thiết kế cuối cùng của Apple Car, nhưng có thông tin cho rằng Apple Car đặt mục tiêu hoàn thiện thiết kế trong năm 2023, tích hợp hoàn chỉnh tính năng vào 2024 trước khi thử nghiệm rộng rãi xe hơi vào năm 2025 trước thời điểm nói trên dự kiến ​​ra mắt vào năm 2026. Mẫu xe này có mức giá dự kiến ​​dưới 100.000 USD và sẽ trực tiếp đối đầu với Tesla Model S hay chiếc EQS của Mercedes-Benz.

Trả lời