ASEAN nỗ lực trở thành trung tâm sản xuất xe điện

Các nhà lãnh đạo ASEAN đã đồng ý thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp xe điện trong khu vực với hy vọng không chỉ phục vụ thị trường khu vực mà còn trên toàn thế giới.

Các nhà lãnh đạo đã viết trong một tuyên bố gần đây rằng họ cam kết hỗ trợ việc áp dụng xe điện và cải thiện tình trạng của ngành ở mỗi quốc gia thành viên. Điều này bao gồm việc tạo ra một môi trường kinh doanh và đầu tư thuận lợi.

ASEAN nỗ lực trở thành trung tâm sản xuất xe điện
ASEAN nỗ lực trở thành trung tâm sản xuất xe điện

Kết thúc hội nghị cấp cao ASEAN tại Indonesia tuần này, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết tuyên bố này đánh dấu một bước quan trọng trong hợp tác kinh tế của khu vực.

Việc sử dụng xe điện ở ASEAN thấp hơn so với các quốc gia có thị trường xe điện phát triển hơn như Trung Quốc.

Dữ liệu của công ty tư vấn McKinsey và Company cho thấy việc sử dụng xe điện ở Thái Lan, Malaysia và Indonesia vào năm 2021 thấp hơn so với Nhật Bản, nơi xe điện chỉ chiếm 1,2% tổng doanh số. Trung Quốc dẫn đầu về chỉ số với 16,1%, tiếp theo là Hàn Quốc và Australia.

Indonesia, giống như các quốc gia thành viên ASEAN khác, đang tìm kiếm đầu tư từ các công ty EV để sản xuất xe hai và bốn bánh trong nước. Điều này bao gồm đầu tư vào nguyên liệu thô cần thiết để sản xuất xe điện như niken và coban.

ASEAN cũng cho biết sẽ tìm cách tạo ra một tiêu chuẩn thống nhất cho xe điện bao gồm công nghệ, tiêu chuẩn an toàn, trạm sạc, trao đổi và thải bỏ pin, cùng các yếu tố khác. Thông qua tiêu chuẩn hóa này, họ hy vọng sẽ tạo thuận lợi cho thương mại giữa các quốc gia và đảm bảo khả năng tương tác xuyên biên giới.

Thỏa thuận cũng bao gồm các kế hoạch nhằm tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong ngành công nghiệp xe điện, cải thiện sự hợp tác về phát triển nguồn nhân lực và nâng cao nhận thức cộng đồng về xe điện.

Các thành viên ASEAN cũng có kế hoạch thúc đẩy việc loại bỏ dần các phương tiện sử dụng động cơ đốt trong để chuyển sang sử dụng xe điện hoặc các công nghệ tương tự nhằm giảm lượng khí thải từ giao thông vận tải.

Đồng thời, sáu hiệp hội nổi bật từ năm quốc gia ASEAN đã ký một thỏa thuận liên quan đến việc phát triển công nghệ pin EV.

Đó là Hiệp hội Pin Singapore (SBC), Hiệp hội Công nghệ Lưu trữ Năng lượng Thái Lan (TESTA), Nano Malaysia Berhad, Hiệp hội Xe điện Philippines (EVAP) và hai tổ chức từ Indonesia: Trung tâm Công nghệ Giao thông Vận tải Bền vững Quốc gia (NCSTT) và Viện Nghiên cứu Pin Quốc gia (NBRI).

Thỏa thuận hợp tác, được ký kết tại Hội nghị Công nghệ Pin và Xe điện ASEAN (ABEVTC) ở Bali, nhằm mục đích thiết lập tiêu chuẩn hóa và đảm bảo an toàn.

“Biên bản ghi nhớ này có mục đích tiến hành nghiên cứu chung về công nghệ pin EV ở Indonesia. Chúng tôi hy vọng được làm việc với các nhà nghiên cứu khác trong khu vực ASEAN đồng thời hỗ trợ ngành công nghiệp pin ở các quốc gia tương ứng của họ,” Giám đốc NCSTT Leonardo Gunawan cho biết hôm thứ Ba, được Antara trích dẫn .

Edi Prio Pambudi, thứ trưởng hợp tác kinh tế quốc tế tại Văn phòng Bộ trưởng Điều phối Kinh tế, cho biết Indonesia có tiềm năng giúp xây dựng hệ sinh thái trong khu vực, vì nước này có nguyên liệu thô để sản xuất pin.

Ông cho biết trong một tuyên bố vào ngày 6 tháng 5 rằng các nước ASEAN cần phải cùng nhau suy nghĩ về việc xây dựng một hệ sinh thái EV từ thượng nguồn đến hạ nguồn. Điều này bao gồm việc tìm cách để các quốc gia thành viên ASEAN hỗ trợ việc sử dụng cơ sở hạ tầng cần thiết, đặc biệt là các trạm sạc.

“Xe điện bao gồm ô tô, trạm sạc và các phương tiện khác. Tất nhiên, đó là một nhiệm vụ to lớn phải được thực hiện ngay lập tức”, ông nói.

Trả lời