BMW đầu tư thêm 1 tỷ USD vào nhà máy ở Hungary để mở rộng sản xuất pin xe điện

Ngày 25 tháng 11, nhà sản xuất xe sang nước Đức BMW đã thông báo rằng họ sẽ đầu tư thêm 1 tỷ euro (khoảng 1,04 tỷ USD theo tỷ giá hối đoái hiện tại) vào nhà máy iFactory ở Hungary để bổ sung kinh phí mở rộng lắp ráp pin điện áp cao cho xe điện BMW sản xuất dựa trên nền tảng Neue Klasse của BMW.

Nhà máy này sẽ được đặt tại Debrecen, Hungary, trên cùng khu đất của nhà máy sản xuất xe điện BMW iFactory, nơi đã khởi công xây dựng vào tháng 6 năm 2022.

Nhà máy lắp ráp pin mới của BMW sẽ được đặt tại Debrecen, Hungary
Nhà máy lắp ráp pin mới của BMW sẽ được đặt tại Debrecen, Hungary

BMW cho biết, với khoản kinh phí bổ sung này, họ sẽ đầu tư tổng cộng 2 tỷ euro (2,08 tỷ USD) vào nhà máy mới. Khu phức hợp sản xuất dự định sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2025.
Ông Milan Nedeljkovic, giám đốc sản xuất của BMW cho biết:

Tại Debrecen, chúng tôi đang xây dựng nhà máy tiên tiến nhất trên thế giới trong ngành công nghiệp. Với iFACTORY, chúng tôi đang thiết lập các tiêu chuẩn công nghiệp mới cho việc sản xuất xe. Các khoản đầu tư của chúng tôi tập trung vào cách tiếp cận có hệ thống để sản xuất xe điện.

BMW sẽ cần 500 nhân viên để vận hành nhà máy lắp ráp pin mới này. Các xe điện sản xuất tại nhà máy ở Hungary sẽ được trang bị bộ pin sử dụng các cell pin hình trụ tròn thế hệ mới của BMW.

Xe điện sẽ được sử dụng các cell pin hình trụ tròn thế hệ mới của BMW
Xe điện sẽ được sử dụng các cell pin hình trụ tròn thế hệ mới của BMW

BMW tuyên bố rằng loại pin này sẽ cho phép xe của họ đi xa hơn 30% sau mỗi lần sạc và sẽ tăng tốc độ sạc lên 30% so với cell pin thế hệ cũ. Các cell này sẽ được lắp ráp thành một pack pin được tạo thành từ một khung kim loại và cuối cùng sẽ được tích hợp vào phần thân dưới của xe điện dùng nền tảng Neue Klasse theo quy trình CTB (Cell to body).

Bằng nhà máy lắp ráp mới này, các bộ pin cho tất cả các xe điện sản xuất tại nhà máy sẽ được lắp ráp tại chỗ. Theo Markus Fallböhmer, phó chủ tịch cấp cao phụ trách sản xuất pin của BMW, đó là một yếu tố quan trọng giúp iFactory hoạt động hiệu quả.

Ông giải thích: “Nhà máy sản xuất xe điện BMW iFACTORY cần khoảng cách ngắn cho hoạt động hậu cần. Mối liên kết chặt chẽ giữa lắp ráp pin và sản xuất xe (xưởng ráp pin nằm cạnh xưởng ráp xe hơi) là một phần trong chiến lược của chúng tôi”.

Ngoài ra, BMW cũng cho biết họ sẽ sử dụng càng nhiều vật liệu tái chế càng tốt để tạo nên loại pin mới. Họ hy vọng sẽ giảm được 60% lượng khí thải carbon trong quá trình sản xuất pin. BMW đã nói rằng những chiếc xe dựa trên nền tảng Neue Klasse đầu tiên sẽ là một chiếc sedan nhỏ gọn nhầm cạnh tranh với Tesla Model 3 và một chiếc SUV thể thao.

Từ khóa:

Trả lời