Bộ 3 đại gia pin Hàn Quốc hoảng sợ trước Tesla và BYD trong cuộc đua giảm giá

Phân nhánh sản xuất pin của ba công ty Hàn Quốc LG, Samsung và SK đang hoảng sợ khi các đối thủ của họ là TeslaBYD đang liên tục giảm giá bán xe điện.

Thị trường xe điện toàn cầu đã có sự tăng trưởng mạnh bất chấp những thách thức liên tục trong chuỗi cung ứng. Sự gián đoạn nguồn cung trong thời kỳ cao điểm của đại dịch COVID-19 và cuộc chiến tranh tại Ukraine đã có tác động mạnh đến ngành, theo Koreatimes.

Sự hỗ trợ chính sách mạnh mẽ ở cả Mỹ và Trung Quốc, cũng như những cải tiến công nghệ liên tục, đã giúp tăng nhu cầu xe điện. Các công ty nghiên cứu kỳ vọng chuỗi giá trị pin xe điện sẽ tăng gần 10 lần từ năm 2020 đến năm 2030 để đạt doanh thu hàng năm lên tới 140 tỷ USD.

Bộ 3 đại gia pin Hàn Quốc hoảng sợ trước Tesla và BYD trong cuộc đua giảm giá
LG, Samsung và SK đang hoảng sợ khi các đối thủ của họ là Tesla và BYD đang liên tục giảm giá bán xe điện

Tuy nhiên, những thay đổi chính sách như vậy thể hiện qua việc cung cấp khoản tín dụng thuế lên tới 7.500 USD cho các giao dịch mua xe điện ở Mỹ và thậm chí cả việc EU gần đây công bố Đạo luật nguyên liệu thô quan trọng (CRMA), nhằm mục đích loại bỏ các nguyên liệu quan trọng của Trung Quốc để sử dụng trong xe điện đang tác động đến thị trường xe điện.

Vì rào cản gia nhập đang tăng trở lại và thị trường đang có dấu hiệu hợp nhất với sự kiểm soát dần thuộc về các ông lớn, các nhà sản xuất pin xe điện hàng đầu của Hàn Quốc ― LG Energy Solution (LGES), Samsung SDISK On đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng.

Các nhà sản xuất pin lo lắng

Jang Chung-hoon, một nhà phân tích tại Samsung Securities ở Seoul, cho biết:

LGES, Samsung SDI và SK On nên nhận thức đầy đủ rằng việc giảm giá gần đây của Tesla và BYD sẽ là điểm khởi đầu cho một xu hướng trung hạn vì ngành công nghiệp xe điện toàn cầu đang tiến tới sự trưởng thành.

Đây là một tin khá tốt cho khách hàng. Tuy nhiên, đây có thể là tin tốt hoặc có thể không phải là tin tốt cho các nhà sản xuất pin xe điện”, Jang nói thêm. LGES là một trong những nhà cung cấp pin hàng đầu của Tesla.

Ông nhấn mạnh việc giá xe điện giảm sẽ trở thành một xu hướng trung hạn chứ không phải quyết định ngắn hạn vì Tesla đơn giản là “người dẫn đầu về mức chi phí sản xuất xe thấp” và đang định hướng cho xu hướng giảm giá của thị trường. Tiến bộ của Tesla trong việc giảm giá sản xuất cực dương so với các nhà sản xuất pin của Hàn Quốc và Trung Quốc đang đẩy nhanh nỗ lực của ngành để đạt được quy mô kinh tế ban đầu.

Một điểm đáng lo ngại khác từ quan điểm của bộ ba doanh nghiệp sản xuất pin Hàn Quốc là việc sản xuất Lithium toàn cầu đang mở rộng nhanh chóng. Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất pin không thể biện minh cho bất kỳ sự gia tăng chi phí sản xuất pin nào đối với các nhà sản xuất ô tô.

Dữ liệu do Korea Exchange cung cấp cho thấy tỷ suất lợi nhuận hoạt động trên toàn tập đoàn của LGES năm ngoái vẫn ở mức 2,78% Công ty không tiết lộ tỷ suất lợi nhuận kiếm được từ hoạt động kinh doanh pin xe điện. SNE Research cho biết CATL dẫn đầu trong ngành công nghiệp pin toàn cầu với 37% thị phần, tiếp theo là LGES và BYD với 13,6% mỗi hãng. LGES cho biết họ sẽ đầu tư tới 5,5 tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất pin thứ hai tại Mỹ. Trong số này, 2,3 tỷ USD đã được giao để xây dựng một nhà máy sản xuất pin LFP.

Giám đốc điều hành Kwon Young-soo nói với các phóng viên rằng mối quan hệ hợp tác của LGES với Tesla đang “diễn ra suôn sẻ” và nói thêm rằng công ty sẽ ưu tiên cho tỷ suất lợi nhuận cũng như cải thiện tình hình tài chính của mình.

Đại diện của Samsung và SK đều cho biết họ đang chuẩn bị cho việc kế hoạch sản xuất hàng loạt pin LFP.

“Tesla được cho là đã hứa mua số lượng lớn pin LFP do LGES sản xuất từ nhà máy ở Mỹ hoạt động vào năm 2025. Samsung SDI được cho là đã thể hiện sự quan tâm của họ với Stellantis và GM về cam kết số lượng cho loại pin LFP của họ. Sau khi các cuộc đàm phán hoàn tất, một thông báo sẽ được đưa ra”, một giám đốc điều hành trong ngành chia sẻ.

Ford Motor cho biết trước đó rằng công nghệ LFP đã có ở Mỹ và việc sản xuất thêm loại pin này trên đất Mỹ sẽ giúp hãng chế tạo nhiều xe điện với tốc độ nhanh hơn và giúp chúng có giá cả phải chăng hơn đối với khách hàng.

Trả lời