Bosch mua nhà máy bán dẫn Mỹ để tăng sản lượng chip cho xe điện

Tập đoàn Bosch của Đức đã đồng ý mua các tài sản chính của nhà sản xuất chip TSI Semiconductors ở California và đầu tư thêm 1,5 tỷ USD để mở rộng sản xuất chip silicon carbide cho xe điện.

Silic carbide hay cacborundum là một hợp chất của silic và carbon với công thức hóa học là SiC. Nó xuất hiện ra trong tự nhiên dưới dạng khoáng chất vô cùng quý hiếm moissanit. Silic carbide bột đã được sản xuất hàng loạt từ năm 1893 để sử dụng như một chất mài mòn. Hạt silic carbide có thể liên kết với nhau bằng cách thiêu kết để tạo gốm rất cứng được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng đòi hỏi độ bền cao, chẳng hạn như hệ thống phanh xe, bộ ly hợp xe và các tấm gốm trong áo chống đạn. – Theo Wikipedia

Bosch cho biết họ có kế hoạch đầu tư 1,5 tỷ USD để trang bị lại các cơ sở sản xuất chip của TSI ở Roseville, bang California để bắt đầu sản xuất chip silicon carbide vào năm 2026. Khoản đầu tư “sẽ phụ thuộc nhiều vào tài trợ của liên bang” thông qua đạo luật CHIPS cũng như các khoản trợ cấp của tiểu bang, Bosch cho biết trong một tuyên bố. Bosch cho biết cơ sở TSI sẽ trở thành “trụ cột thứ ba” của sản xuất chất bán dẫn của họ cùng với hai địa điểm ở Đức.

Bosch mua nhà máy bán dẫn của Mỹ để mở rộng sản lượng chip EV
Bosch cho biết nhà máy TSI sẽ trở thành “trụ cột thứ ba” cùng với hai địa điểm ở Đức của việc sản xuất chất bán dẫn.

Giống như các nhà sản xuất ô tô khác, Bosch đã bị ảnh hưởng nặng nề trong hai năm qua do gián đoạn sản xuất chất bán dẫn ở châu Á. Sự thiếu hụt đã giảm bớt nhưng không biến mất. Các nhà sản xuất ô tô là khách hàng của Bosch đã tiếp tục tăng cường tìm mua chip để có các nguồn cung cấp chip đa dạng và an toàn hơn.

Chip cacbua silic mà Bosch cho biết họ sẽ sản xuất tại nhà máy TSI Roseville đang có nhu cầu ngày càng tăng đối với các nhà sản xuất xe điện.

Bosch cho biết nhu cầu về chất bán dẫn cacbua silic đang tăng 30% mỗi năm.

Công ty Mỹ Wolfspeed Inc đang xây dựng các nhà máy mới để sản xuất chip cacbua silic ở Bang New York và ở Đức. Nhà sản xuất bán dẫn nổi tiếng thế giới Onsemi Corp cũng đang đầu tư mạnh vào silicon carbide và đã ký thỏa thuận chiến lược với Volkswagen AG để cung cấp chip cho nhà sản xuất ô tô này.

Bosch cho biết nhà máy TSI hiện là cơ sở sản xuất các mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng hoặc ASIC (vi mạch IC được thiết kế dành cho một ứng dụng cụ thể) được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Bosch có kế hoạch mua lại các tòa nhà, máy móc và cơ sở hạ tầng của TSI cũng như hoạt động kinh doanh chất bán dẫn thương mại của TSI. Sau khi trang bị lại nhà máy, Bosch cho biết họ có kế hoạch bắt đầu sản xuất chip silicon carbide trên các tấm wafer 200 milimét – đĩa silicon mà chip được sản xuất trên đó – vào năm 2026 trong không gian phòng sạch.

Trả lời