Brazil chấm dứt miễn thuế nhập khẩu xe điện

Brazil sẽ chấm dứt miễn thuế nhập khẩu xe điện, tăng dần thuế lên 35% trong ba năm, quan chức Bộ Công nghiệp ông Uallace Moreira nói với Reuters hôm thứ Sáu.

Các nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Brazil đã vận động hành lang cho biện pháp này, vượt qua sự phản đối từ các nhà sản xuất Trung Quốc bán xe điện tại nước này. Tuy nhiên, các chi tiết cuối cùng vẫn đang được tranh luận và thời điểm thực hiện sẽ do Bộ trưởng Công nghiệp kiêm Phó Chủ tịch Geraldo Alckmin quyết định, Moreira cho biết.

Brazil chấm dứt miễn thuế nhập khẩu xe điện
Brazil chấm dứt miễn thuế nhập khẩu xe điện

Moreira nói: “Chúng ta có thể làm gì để kích thích sản xuất trong nước? Làm cho việc nhập khẩu trở nên khó khăn hơn hoặc đắt đỏ hơn một chút”, đồng thời cho rằng một số quốc gia đã áp dụng chính sách bảo hộ trong lĩnh vực này.

Tuần này, Ủy ban Châu Âu đã mở một cuộc điều tra về việc có nên áp dụng thuế quan trừng phạt để bảo vệ các nhà sản xuất của Liên minh Châu Âu trước hàng nhập khẩu xe điện rẻ hơn của Trung Quốc mà họ cho rằng đang được hưởng lợi từ trợ cấp của nhà nước hay không.

Moreira cho biết mức thuế này sẽ được thực hiện dần dần để không tạo ra cú sốc trên thị trường và sẽ phù hợp với kế hoạch của chính phủ nhằm tăng cường đầu tư tư nhân vào công nghệ xanh.

Ông cũng cho biết chính phủ sẽ ban hành biện pháp tạm thời trong vòng 15 ngày để khởi động giai đoạn thứ hai của chương trình “Rota 2030”, nhằm nâng cao hiệu quả trong lĩnh vực ô tô, sẽ được đổi tên thành “Chương trình Di động Xanh”.

Chương trình mới sẽ kích thích các dự án tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng tín dụng thuế, cũng như tạo ra một cơ chế mà Moreira gọi là “thuế xanh”. Kế hoạch này sẽ trì hoãn việc thu thuế đối với các sản phẩm công nghiệp hóa, tùy thuộc vào hiệu quả sử dụng năng lượng của các mẫu xe, khả năng tái chế của sản phẩm và mật độ sản xuất tại địa phương.

Theo Reuters

Trả lời