BYD đang dần thu hẹp khoảng cách lợi nhuận với Tesla

Năm ngoái, nhà vô địch xe điện Trung Quốc BYD đã soán ngôi Tesla để trở thành nhà bán xe điện lớn nhất thế giới, tính cả xe hybrid và xe plug-in hybrid.

Giờ đây, BYD đang ngang ngửa với công ty của Elon Musk về số lượng ô tô điện được bán ra khi công ty Trung Quốc tăng cường cả sản xuất và bán hàng. Trong quý 3 kết thúc vào tháng 9, BYD đã bán được hơn 431.000 xe điện, chỉ kém vài nghìn chiếc so với 435.000 của Tesla.

BYD đang dần thu hẹp khoảng cách lợi nhuận với Tesla
BYD đang dần thu hẹp khoảng cách lợi nhuận với Tesla

BYD không chỉ bắt kịp đối thủ cạnh tranh Mỹ về mặt doanh số thuần túy. Xét về lợi nhuận mỗi công ty kiếm được trên mỗi chiếc xe bán ra, BYD cũng đang dần dần chiếm lấy vị trí dẫn đầu của Tesla.

Một tính toán sơ bộ dựa trên số liệu báo cáo của mỗi công ty đã chứng minh điều này. Trong quý 3 năm nay, BYD đã bán được hơn 2,08 triệu xe điện bao gồm cả xe hybrid chạy điện và plug-in. Chia lợi nhuận ròng của BYD trong cùng kỳ cho doanh số bán hàng cho thấy công ty kiếm được khoảng 1.730 USD cho mỗi chiếc xe bán được. Đó là mức tăng đáng chú ý so với quý 3 năm 2022, khi BYD đạt lợi nhuận trung bình dưới 1.470 USD trên mỗi chiếc xe bán được.

Trong khi BYD đã tăng tỷ suất lợi nhuận trên mỗi chiếc xe mà hãng cung cấp cho khách hàng thì lợi nhuận trên mỗi chiếc xe của Tesla lại đang sụt giảm. Một lần nữa chia doanh thu quý 3 cho lợi nhuận ròng trong cùng kỳ, Tesla đạt lợi nhuận trung bình khoảng 4.260 USD trên mỗi chiếc xe bán ra. Con số này giảm so với mức hơn 9.500 USD trong quý 3 năm 2022.

Điều chắc chắn là Tesla vẫn kiếm được nhiều tiền trên mỗi chiếc xe bán ra hơn bất kỳ đối thủ cạnh tranh toàn cầu nào khác. Và tỷ suất lợi nhuận béo bở đó đã được chứng minh là một vũ khí tiện lợi trong cuộc chiến giá xe điện, giúp công ty có bước đệm để giảm giá trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt.

Nhưng BYD đang có động lực mạnh mẽ: hãng vừa ghi nhận lợi nhuận quý kỷ lục là 1,42 tỷ USD trong quý 3, tăng 82,2% so với một năm trước đó. Và khi công ty tiếp tục phát triển chuỗi cung ứng tích hợp theo chiều dọc từ khai thác mỏ và pin đến ô tô và thậm chí cả vận chuyển, công ty sẽ tìm cách giảm chi phí sản xuất và tăng tỷ suất lợi nhuận hơn nữa.

Theo QZ

Từ khóa:

Trả lời