BYD muốn xây nhà máy ở châu Âu hơn là mua lại một nhà máy cũ

Hãng xe điện Trung Quốc BYD sẽ thành lập nhà máy xe điện ở châu Âu thay vì tiếp quản một nhà máy từ Ford ở Đức.

Phó Chủ tịch điều hành BYD Stella Li cho biết, trong một cuộc phỏng vấn từ trụ sở mới ở Bắc Mỹ của công ty ở Pasadena (bang California):

Chúng tôi không tập trung vào việc mua lại nhà máy của một công ty nào đó.

Bà cũng cho biết, BYD quan tâm đến việc xây dựng các nhà máy của riêng mình hơn là mua lại các nhà máy của các công ty khác.

Chúng tôi đang thực hiện các nghiên cứu khả thi để xem kế hoạch của mình cho tương lai. Giống như nếu chúng tôi xây nhà máy của mình ở khu vực nào đó, giải pháp tốt nhất hiện có là gì?

Lãnh đạo BYD cũng cho biết, mặc dù “chưa có quốc gia phù hợp nào để xây dựng nhà máy sản xuất”, BYD muốn có mạng lưới đại lý và bán hàng vững chắc ở châu Âu, cùng với các trung tâm dịch vụ để đảm bảo niềm tin của người tiêu dùng đối với thương hiệu.

BYD xây dựng nhà máy xe điện ở châu Âu
BYD xây dựng nhà máy xe điện ở châu Âu

Ford đã đàm phán với khoảng 15 nhà đầu tư tiềm năng (trong đó có cả BYD) về việc tiếp quản nhà máy của hãng xe Mỹ ở Saarlouis (Đức).

Sau thành công rực rỡ tại quê nhà khi bán xe điện với giá cả phải chăng cho mọi người, BYD đang hướng tầm nhìn ra ngoài Trung Quốc.

BYD đã công bố kế hoạch tiến đến thị trường châu Âu, bao gồm cả ở Đức, Thụy Điển, Na Uy, Hà Lan, Pháp và Vương quốc Anh.

Ở châu Á, BYD đang xây dựng nhà máy sản xuất xe điện đầu tiên ở Đông Nam Á (tại Thái Lan) để phục vụ cho thị trường Australia, Nhật Bản và Singapore. Hãng xe Trung Quốc cũng có một dây chuyền lắp ráp ở Ấn Độ.

Tuy nhiên, công ty có cổ đông lớn nhất của BYD là Berkshire Hathaway của Warren Buffett đang phải đối mặt với những lo ngại ngày càng leo thang ở châu Âu và Mỹ về ngành công nghiệp ôtô ngày càng cạnh tranh của Trung Quốc.

Luật năng lượng và khí hậu mới do Tổng thống Joe Biden ban hành vào năm ngoái được đưa ra nhằm hạn chế sự phụ thuộc vào khoáng sản từ Trung Quốc trong chuỗi cung ứng xe điện và khuyến khích nhiều công ty sản xuất ôtô điện tại Mỹ.

Các nhà sản xuất ôtô đối thủ cũng đang cân nhắc các phương pháp để có được chi phí sản xuất cạnh tranh hơn.

Giám đốc điều hành Stellantis Carlos Tavares cho biết vào tháng 12.2022: “Để cạnh tranh với các hãng xe điện Trung Quốc, chúng tôi sẽ phải có cấu trúc chi phí sản xuất xe tương đương với họ”.

Theo CEO BYD Stella Li, Đạo luật Giảm lạm phát của Tổng thống Biden không “giúp Mỹ cạnh tranh trong cuộc đua xe điện hoặc giúp người tiêu dùng Mỹ tận hưởng công nghệ tốt nhất, sáng tạo nhất”. Theo Li, BYD nhận thấy người tiêu dùng Trung Quốc và châu Âu đang dẫn đầu thế giới trong việc sử dụng xe điện.

Bà cũng cho biết, tại thị trường Mỹ Latinh, BYD có kế hoạch tích cực để mở các đại lý nhằm bán không chỉ xe du lịch mà cả xe tải thương mại, xe buýt và taxi:

BYD muốn tăng tỉ lệ sử dụng xe điện ở Mỹ Latinh lên 10-20% trong vòng 3-5 năm tới, từ mức dưới 2% hiện nay.

BYD cũng có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất pin bên ngoài Trung Quốc để tạo một chuỗi cung ứng quy mô toàn cầu có khả năng phục vụ các nhà máy của họ trên thế giới.

Theo Blomberg

Từ khóa:

Trả lời