BYD sẽ chính thức khai trương 15 showroom xe điện vào tháng 6

Các showroom còn lại sẽ được gấp rút hoàn thiện và ra mắt trong các tháng tiếp theo. Ngoài ra còn có các showroom khác đang lên kế hoạch triển khai trong năm 2024 để đến cuối năm sẽ có tổng cộng khoảng 50 showroom của hãng này ở Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM, Vũng Tàu, Cần Thơ…

Khai trương 50 showroom xe điện trong năm 2024

BYD sẽ chính thức khai trương 15 showroom xe điện vào tháng 6
BYD sẽ chính thức khai trương 15 showroom xe điện vào tháng 6

Thông tin trên được ông Võ Minh Lực, COO của BYD Việt Nam, chia sẻ với Tuổi Trẻ. Ông Lực cho biết sau gần 10 năm nghiên cứu và làm việc với các cơ quan chức năng và đối tác tại Việt Nam, BYD mới chính thức đưa dòng xe điện của hãng vào thị trường Việt Nam, quốc gia cuối cùng của Đông Nam Á mà hãng xe điện này có mặt.

“Việt Nam là thị trường quan trọng của BYD ở ngoài Trung Quốc, do đó cần có thời gian nghiên cứu và chuẩn bị kỹ càng. Và khi đã xong, chúng tôi sẽ triển khai các hoạt động kinh doanh rất nhanh và mạnh mẽ ở Việt Nam thời gian tới”, ông Lực cho biết.

Trong thời gian đầu, BYD sẽ đưa 3 mẫu xe thuần điện trong hàng trăm mẫu khác nhau mà hãng đã sản xuất vào thị trường Việt Nam. Đó là Atto 3 (SUV đô thị cỡ B+), hatchback cỡ nhỏ Dolphin và Seal (sedan cỡ C+). Đây là 3 mẫu xe đã chứng minh được sức hút và sự tin tưởng với khách hàng ở nhiều quốc gia, trong đó có Thái Lan và Malaysia. BYD hy vọng ba hãng xe này sẽ lặp lại các kỳ tích mà xe điện của BYD đã giành được tại hai thị trường nói trên và nhiều nước khác.

Lãnh đạo của BYD cũng cho biết đến quý 4-2024, hãng sẽ đưa thêm 3 mẫu xe điện nữa vào thị trường Việt Nam là sedan BYD Han (cỡ D+), mẫu hybrid Seal Lion (tên tại Trung Quốc là Song Plus DM-i) và Tang (SUV cỡ D).

Trong số này, Atto 3 được xem là sản phẩm chủ lực của BYD tại nhiều thị trường, trong đó có Thái Lan với giá bán tương đương 625-730 triệu đồng. Khi về nước, Atto 3 sẽ cạnh tranh trực tiếp với các mẫu SUV đô thị chạy xăng như Kia Seltos hay Hyundai Creta.

Việt Nam là thị trường xe điện quan trọng của BYD

Trao đổi tại trụ sở của Tập đoàn BYD tại thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc), ông Liu Xue Liang, tổng giám đốc mảng ô tô của BYD châu Á – Thái Bình Dương, cho biết BYD đánh giá Việt Nam là một thị trường quan trọng, nhiều tiềm năng nên chọn ra mắt cuối cùng.

Không dừng lại ở 3 hay 6 mẫu xe của năm 2024, BYD mong muốn đem đến một hệ sinh thái  sản phẩm tại thị trường Việt Nam bởi hiện nay BYD đã có xe điện ở tất cả các dòng xe và phân khúc. Kế hoạch của thương hiệu này là sẽ phủ sóng hệ thống đại lý ở 20 tỉnh thành lớn trên cả nước.

Ông Liu Xue Liang tin tưởng xe điện BYD sẽ thành công tại Việt Nam vì đến nay xe điện đã trở thành xu hướng không thể đảo ngược. Tại Trung Quốc, lần đầu tiên doanh số bán xe điện đã vượt xe chạy xăng. Giá xe điện cũng ngày một giảm xuống ngang bằng thậm chí thấp hơn xe xăng trong cùng phân khúc.

“BYD đã trở thành hãng xe điện lớn nhất thế giới vào năm 2023 nhờ nắm giữ công nghệ cốt lõi là pin điện và đội ngũ kỹ sư nghiên cứu, thiết kế lên đến 90.000 người. Chỉ trừ lốp và kính xe, toàn bộ các chi tiết còn lại đều do BYD nghiên cứu, thiết kế và chế tạo. Đó là thế mạnh mà BYD đang nắm giữ và đem đến thành công cho hãng thời gian qua”, ông Liu Xue Liang nói.

Ông Liu Xue Liang cũng chia sẻ thông tin thành công đột phá của xe điện BYD tại Thái Lan khi người Thái xếp hàng chờ mua xe điện của hãng này như cách mà 10 năm trước họ mua iPhone. Trong năm đầu ra mắt, thương hiệu này đã chiếm 40% thị phần xe điện tại Thái Lan, còn tại Malaysia là 44%. Hãng BYD cũng đã xây dựng xong một nhà máy sản xuất xe điện tại Thái Lan chỉ sau 18 tháng.

“Chúng tôi kỳ vọng BYD cũng sẽ thành công như vậy tại Việt Nam vì trong nước cũng đã có hãng sản xuất xe điện và người tiêu dùng quan tâm đến loại xe này để tiết kiệm chi phí và thân thiện môi trường”, ông Liu Xue Liang nói.

Trả lời về băn khoăn lớn nhất của khách hàng mua xe điện là hệ thống trạm sạc. Ông Liu Xue Liang cho biết BYD sẽ không đầu tư trực tiếp xây dựng các trạm sạc tại Việt Nam và thông qua các đối tác trong nước để làm việc này. “Đã có nhiều nhà đầu tư quan tâm và chúng tôi đang làm việc để xúc tiến. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu thì khách hàng cân nhắc và tính toán nhu cầu đi lại và hệ thống trạm sạc để mua xe điện”, ông Liu Xue Liang cho biết.

Ông Liu cũng khẳng định lại thông điệp muốn xây nhà máy tại Việt Nam của BYD nhưng từ chối tiết lộ tiến độ cụ thể.

Theo Báo tuổi trẻ

Từ khóa:

Trả lời