BYD sẽ xây dựng nhà máy sản xuất xe điện đầu tiên ở Đông Nam Á

BYD đã ký hợp đồng đất đai cho một nhà máy có công suất sản xuất 150.000 EV hàng năm tại Thái Lan

Nhà máy mới của BYD dự kiến ​​bắt đầu hoạt động vào năm 2024 và xe điện sẽ được xuất khẩu sang các nước ASEAN và châu Âu.

BYD sẽ xây dựng nhà máy sản xuất xe điện (EV) đầu tiên ở Đông Nam Á tại Thái Lan, họ dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất trong hai năm với công suất hàng năm là 150.000 xe.

Xe điện BYD đang chạy trên đường phố Thái Lan
Xe điện BYD đang chạy trên đường phố Thái Lan

Vào ngày 8 tháng 9, nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc đã ký thỏa thuận mua đất với nhà phát triển bất động sản công nghiệp Thái Lan WHA Industrial Development PLC, một công ty con của Tập đoàn WHA.

Nhà máy này được xây dựng tại Khu công nghiệp WHA Rayong 36, có diện tích 96 ha và WHA cho biết thỏa thuận với BYD là thương vụ quan trọng nhất mà họ đã thực hiện trong vòng 20 năm qua.

BYD tuyên bố, nhà máy của họ tại đây dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2024 với công suất hàng năm là 150.000 xe điện và xe sẽ được xuất khẩu sang các nước ASEAN cũng như châu Âu.

Giám đốc điều hành WHA, bà Jareeporn Jarukornsakul cho biết: “Cơ sở vật chất và dịch vụ đẳng cấp thế giới của chúng tôi cùng với cơ sở hạ tầng tuyệt vời và vị trí chiến lược khiến BYD có lựa chọn hoàn hảo để mở rộng hoạt động và tăng cường sự hiện diện trên thị trường quốc tế.”

Bà nói thêm: “Việc cho thuê đất chiến lược này cũng khẳng định thế mạnh của Thái Lan là tiếp tục thu hút các nhà đầu tư công nghiệp lớn từ Trung Quốc và các nước khác”.

Thỏa thuận đất đai tuân theo một loạt các cam kết đầu tư đã được Ban Đầu tư Thái Lan phê duyệt vào tháng 8, bao gồm dự án sản xuất xe điện trị giá 491 triệu USD của BYD.

Đây sẽ là động thái mới nhất của BYD để mở rộng ra thị trường nước ngoài và nhà máy này dự kiến ​​sẽ là nhà máy lắp ráp xe điện đầu tiên của hãng tại Đông Nam Á.

BYD có hơn 30 khu vực sản xuất trên khắp thế giới với các cơ sở sản xuất tại Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada, Brazil, Hungary và Ấn Độ nhưng các cơ sở sản xuất này dường như được sử dụng chủ yếu để sản xuất xe buýt điện.

Vào ngày 8 tháng 8, BYD và nhà phân phối xe năng lượng mới (NEV) của Thái Lan RÊVER Automotive đã tổ chức họp báo chung tại Bangkok để công bố BYD chính thức gia nhập thị trường xe điện tại quốc gia Đông Nam Á này.

BYD gia nhập thị trường Đông Nam Á thứ hai là Thái Lan
BYD gia nhập thị trường Đông Nam Á thứ hai là Thái Lan

Chính phủ Thái Lan có kế hoạch đến năm 2030 sản xuất xe điện sẽ chiếm 30% tổng sản lượng xe. Quốc gia này có thể trở thành một trung tâm thị trường NEV quan trọng ở Đông Nam Á, tạo cơ hội cho BYD thâm nhập thị trường địa phương.

Thông cáo báo chí trước đây của BYD không đề cập đến mục tiêu bán hàng tại Thái Lan nhưng theo thông cáo báo chí của WHA ngày 07 tháng 09, BYD hợp tác với RÊVER nhằm bán hơn 10.000 xe điện trong năm đầu tiên hoạt động.

Ngoài Thái Lan, BYD cũng đã thông báo về việc gia nhập hoạt động kinh doanh xe điện của mình vào một số quốc gia, bao gồm Nhật Bản, Thụy Điển, Đức và Israel, trong hai tháng qua.

Doanh số bán hàng NEV của BYD trong tháng 8 là 174.915 chiếc. Từ tháng 1 đến tháng 8, doanh số bán xe năng lượng mới tích lũy của BYD là 978.795 chiếc, tăng 377,3% so với 205.071 chiếc trong cùng kỳ năm ngoái. Công ty đã ngừng sản xuất và kinh doanh các loại xe chạy bằng động cơ đốt trong vào tháng 3 năm nay.

Từ khóa:

Trả lời