BYD soán ngôi VW trở thành thương hiệu bán chạy nhất Trung Quốc vào tháng 11

Sự đảo ngược này làm gia tăng áp lực đối với các thương hiệu lâu đời trên thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

BYD là thương hiệu ô tô bán chạy nhất tại Trung Quốc trong tháng 11, vượt trội so với thương hiệu Volkswagen.

Theo dữ liệu từ China Merchants Bank International (CMBI), doanh số bán của BYD đã tăng 83% lên 152.863 xe trong tháng 11 so với cùng kỳ năm trước.

Doanh số của BYD cao hơn doanh số bán ra của VW là 143.602 chiếc và 115.272 chiếc xe điện của Toyota, lần lượt thấp hơn 0,3% và 0,5% so với BYD.

Xe điện volkswagen
Xe điện Volkswagen

Tuy nhiên, BYD không thể truất ngôi của Tập đoàn mẹ Volkswagen AG khi tính thêm 36.847 chiếc xe điện được bán dưới danh nghĩa của thương hiệu Audi.

Dữ liệu cho thấy doanh số xe điện bán ra của Tesla tại Trung Quốc cũng tăng gần gấp đôi trong tháng này so với một năm trước đó, sau khi nhà sản xuất ô tô Mỹ giảm giá và đưa ra các ưu đãi cho hai mẫu xe là Model 3Model Y.

BYD lần đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng ở Trung Quốc

Đây sẽ là lần đầu tiên BYD, công ty mới bắt đầu sản xuất ô tô vào năm 2003, đứng đầu bảng xếp hạng doanh số bán hàng ở Trung Quốc và cũng là công ty đầu tiên có dòng xe hybrid và xe điện thuần túy (EV) đã dẫn đầu bảng xếp hạng.

Hãng xe ô tô Trung Quốc BYD
Hãng xe ô tô Trung Quốc BYD

Các nhà sản xuất ô tô đang chuẩn bị cho sự suy thoái rộng hơn ở thị trường Trung Quốc khi các chính sách ưu đãi đang giảm dần sự hiệu quả và các chính sách không có COVID của quốc gia này đã khiến người tiêu dùng tránh xa các phòng trưng bày và đè nặng lên tâm lý khi nền kinh tế chậm lại.

Theo dữ liệu của CMBI, tổng doanh số bán lẻ ô tô sản xuất tại Trung Quốc đã giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà sản xuất ô tô toàn cầu lâu đời, ngoài Tesla, đã mất doanh số bán hàng và thị phần ở Trung Quốc vào tay các đối thủ trong nước, những tay chơi luôn muốn sản xuất nhiều loại xe điện giá cả phải chăng và các tính năng như giải trí trong xe hơi và lái xe tự động để thu hút người tiêu dùng.

Công ty Stellantis cho biết vào tháng trước rằng liên doanh Jeep của họ tại Trung Quốc đã nộp đơn xin phá sản, đây là thất bại liên doanh đầu tiên của một thương hiệu nước ngoài trong kỷ nguyên xe điện.

Các thương hiệu lâu đời khác như VW, General Motors, FordHyundai cho biết rằng các nhà máy ở Trung Quốc đã giảm năng lực sản xuất từ 30% – 50% trong năm năm qua.

Trả lời