Các hãng xe điện Trung Quốc liên tục đổ tiền vào Thái Lan

Theo Phòng Thương mại Thái-Trung, ngày càng nhiều nhà sản xuất xe điện của Trung Quốc đang nhắm đến Thái Lan như một nhà máy sản xuất và phân phối cho các nền kinh tế láng giềng.

Chủ tịch hội đồng Phòng Thương mại Thái Lan-Trung Quốc, ông Narongsak Putthapornmongkol cho biết triển vọng được hỗ trợ bởi các ưu đãi đầu tư gần đây tại vương quốc dành cho các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc và các khoản đầu tư đang đổ vào.

Các hãng xe điện Trung Quốc liên tục đổ tiền vào Thái Lan
Các hãng xe điện Trung Quốc liên tục đổ tiền vào Thái Lan

Công ty Hozon sẽ bắt đầu sản xuất tại Thái Lan để bán xe điện cho Đông Nam Á từ năm 2024, trở thành nhà sản xuất EV mới nhất bắt đầu xây dựng chuỗi cung ứng tại trung tâm sản xuất ô tô hàng đầu của khu vực.

Xe điện Hozon Neta V tại một buổi lễ ra mắt ở Bangkok năm ngoái
Xe điện Hozon Neta V tại một buổi lễ ra mắt ở Bangkok năm ngoái

Hãng xe Chongqing Changan Automobile và GAC Aion cũng đã công bố kế hoạch đầu tư tổng cộng 470 triệu USD vào các nhà máy sản xuất xe điện ở nước này. Great Wall MotorBYD đã thành lập các nhà máy sản xuất ở phía đông tỉnh Rayong.

Narongsak cho biết: “Xe điện là ngành công nghiệp tiên phong nhất hiện nay qua các khoản đầu tư từ MG, Great Wall Motor và BYD”.

Theo Ủy ban Đầu tư của Thái Lan, nước này đã chứng kiến ​​các đơn xin đầu tư nước ngoài tăng hơn gấp đôi lên 44 triệu USD trong Q1/2023 so với cũng kỳ năm ngoái, dẫn đầu là các công ty từ Hàn Quốc, Singapore và Trung Quốc.

Dữ liệu cho thấy các công ty Trung Quốc đã tìm cách đầu tư 25 tỷ baht trong giai đoạn này, tăng 87% so với năm ngoái, vào các lĩnh vực như sản xuất pin, điện tử, hóa dầu và pin mặt trời.

Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc WHA, bà Jareeporn Jarukornsakul cho biết WHA Corp kỳ vọng các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ đón nhận nhu cầu từ các công ty thành lập đơn vị sản xuất xe điện, phụ tùng xe và thiết bị điện tử.

Narongsak cho biết mức lương tối thiểu hàng ngày nên được tăng lên do chi phí sinh hoạt cao hơn, nhưng mức tăng không được vượt quá mức lương tương đương ở các nước láng giềng được coi là đối thủ cạnh tranh của Thái Lan, ông Narongsak nói.

Theo SCMP

Trả lời