Các hãng xe điện Trung Quốc sẽ đầu tư lớn vào Thái Lan

Phó phát ngôn viên của chính phủ, bà Rachada Dhnadirek, cho biết hôm Chủ nhật rằng các nhà sản xuất Trung Quốc đã thể hiện sự quan tâm đến việc đầu tư vào việc sản xuất xe điện (EV) ở Thái Lan với số tiền 1,44 tỷ đô la Mỹ.

Bà Rachada đưa ra bình luận sau các sự kiện do văn phòng Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC) tổ chức cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong các nhóm công nghiệp khác nhau bao gồm hàng không và vũ trụ, năng lượng, thực phẩm và phương tiện hiện đại, đặc biệt là xe điện.

Các hãng xe điện Trung Quốc sẽ đầu tư lớn vào Thái Lan
Các hãng xe điện Trung Quốc sẽ đầu tư lớn vào Thái Lan

Trong các sự kiện đó, các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc tỏ ra rất quan tâm đến việc đầu tư vào Thái Lan và khoản đầu tư dự kiến ​​hơn 1,44 tỷ USD nhờ chính sách khuyến khích đầu tư của chính phủ Thái Lan theo chính sách 30/30, bà cho biết. Theo chính sách này, đến năm 2030, sản lượng xe điện của Thái Lan phải chiếm 30% tổng số xe được sản xuất trong nước.

Bà cho biết sự xuất hiện của các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc sẽ giúp nâng cao mức độ phổ biến của xe điện ở Thái Lan, thị trường xe hơi lớn thứ hai trong khu vực Asean.

Số liệu của Bộ Công nghiệp chỉ ra rằng trong nửa đầu năm 2023, khoảng 31.000 xe điện đã được bán tại Thái Lan – gấp ba lần so với số lượng xe điện được đăng ký trong cả năm 2022. Theo Ủy ban Đầu tư (BOI), GSC Aion New

Energy Auto, công ty sản xuất xe điện lớn thứ ba của Trung Quốc, đã đồng ý chi 173,2 triệu USD trong giai đoạn đầu tư đầu tiên vào Thái Lan.

Ngoài ra, Svolt là nhà sản xuất pin EV của Trung Quốc tại Thái Lan đã biến Thái Lan thành nhà máy sản xuất đầu tiên ở khu vực Asean – với khoản đầu tư khoảng 28,87 triệu USD. Với Thái Lan là trung tâm sản xuất, pin EV sẽ tiếp tục được xuất khẩu sang Indonesia và Việt Nam.

“Chính phủ đã tiếp tục thúc đẩy đầu tư vào EEC và các khu kinh tế lớn khác, đặc biệt là trong ngành EV, vì Thái Lan có tiềm năng trở thành trung tâm sản xuất EV. BOI đã đưa ra các đặc quyền và lợi ích khuyến mãi cho các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới”, bà Rachada nói.

Theo Bangkok Post

Trả lời