Các hãng xe Nhật Bản chạy đua để bắt kịp các đối thủ EV toàn cầu

Các nhà sản xuất ô tô lớn của Nhật Bản đang đẩy mạnh nỗ lực đẩy nhanh sự phát triển của xe điện nhằm bắt kịp thị trường toàn cầu.

Có cảm giác khủng hoảng về sự suy giảm có thể xảy ra của ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản nếu các nhà sản xuất ô tô của Mỹ, châu Âu và Trung Quốc tiếp tục thống trị thị trường xe điện.

Đổi mới công nghệ trong các lĩnh vực như pin được coi là chìa khóa để nâng giá trị thương hiệu của xe điện Nhật Bản lên ngang tầm với xe chạy xăng của Nhật Bản.

Chủ tịch Toyota, ông Koji Sato cho biết: “Chúng tôi cam kết tạo ra những chiếc xe điện hấp dẫn”.

Các hãng xe Nhật Bản chạy đua để bắt kịp các đối thủ EV toàn cầu
Các hãng xe Nhật Bản chạy đua để bắt kịp các đối thủ EV toàn cầu

Vào tháng 4, Toyota đã công bố mục tiêu mới là tung ra 10 mẫu xe điện và bán được 1,5 triệu chiếc mỗi năm vào năm 2026. Công ty cũng đã củng cố cơ cấu tổ chức của mình.

Theo công ty nghiên cứu Marklines Co., Tesla đã dẫn đầu ngành công nghiệp xe điện toàn cầu vào năm 2022, với doanh số 1.268.000 chiếc. BYD đứng thứ hai, tiếp theo là các nhà sản xuất ô tô khác của Mỹ, châu Âu và Trung Quốc.

Tập đoàn Toyota, bao gồm Daihatsu Motor và Hino Motors, chỉ bán được 20.000 chiếc, tương đương 0,3% thị phần.

Với kỷ nguyên xe điện hoàn chỉnh đang hiện ra khi thế giới chuyển đổi sang một xã hội không có carbon, Toyota phải đối mặt với nhiệm vụ cấp bách là tăng cường khả năng cạnh tranh của mình thông qua đổi mới công nghệ trong các lĩnh vực như pin.

Các nhà sản xuất ô tô khác của Nhật Bản cũng đang đối mặt với thách thức. Honda Motor đặt mục tiêu tất cả các loại xe của hãng được bán trên toàn thế giới đều là xe điện và xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro vào năm 2040. Subaru có kế hoạch cung cấp tám mẫu xe điện trong 5 năm tới và bắt đầu sản xuất xe điện tại Hoa Kỳ.

Nissan Motor, hãng đã tung ra chiếc xe điện sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới, chiếc Leaf, vào năm 2010, sẽ công bố một chiến lược mới vào mùa thu này.

Tại một cuộc họp báo vào tháng 7, Chủ tịch Nissan Makoto Uchida cho biết công ty của ông sẽ “củng cố dòng sản phẩm và nâng cao khả năng cạnh tranh.” Nhà sản xuất ô tô này cũng quyết định đầu tư tới 600 triệu euro vào một công ty EV mới được thành lập bởi đối tác liên minh của Pháp, Renault SA.

Tuy nhiên, việc thâm nhập thị trường Mỹ và Trung Quốc được coi là khó khăn đối với các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản.

Để đủ điều kiện được giảm thuế tại Hoa Kỳ, các nhà sản xuất ô tô phải mua pin tại địa phương bên cạnh việc sản xuất xe trong nước.

Ở Trung Quốc, có sự cạnh tranh gay gắt về các công nghệ như lái xe tự động và nhận dạng giọng nói, bên cạnh cuộc đua điện khí hóa.

Vì có những hạn chế trong việc phát triển nội bộ các công nghệ như vậy, các nhà sản xuất ô tô nước ngoài đang hợp tác với công nghệ thông tin và các công ty khác.

“Tốc độ thay đổi nhanh hơn nhiều so với dự kiến,” một giám đốc điều hành cấp cao của một nhà sản xuất ô tô lớn của Nhật Bản cho biết.

Takaki Nakanishi, nhà phân tích chính tại Viện nghiên cứu Nakanishi cho biết: “Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản không thể cạnh tranh bằng cách chỉ tập trung vào tiết kiệm nhiên liệu và độ bền. Họ cần thúc đẩy không chỉ điện khí hóa mà còn số hóa và phát triển phần mềm, đồng thời nâng cao giá trị thương mại của phương tiện”.

Theo Japan Times

Trả lời