Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản thể hiện sức mạnh xe điện của mình

Áp lực đặt lên các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản tại Triển lãm Di động Nhật Bản tuần này là phải chứng minh rằng họ nghiêm túc không chỉ về việc trung hòa carbon mà còn cách mạng hóa cách con người và hàng hóa di chuyển khắp nơi.

Sự kiện này sẽ được tiến hành vào thứ Năm 26/10/2023 với tư cách là sự kế thừa được đổi thương hiệu và thân thiện với gia đình cho Triển lãm Ô tô Tokyo, bắt đầu vào năm 1954 và được tổ chức lần cuối vào năm 2019, thu hút 1,3 triệu người tham dự trước khi tạm dừng vì đại dịch.

Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản thể hiện sức mạnh xe điện của mình
Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản thể hiện sức mạnh xe điện của mình

Các nhà tổ chức cho biết mục tiêu năm nay là thu hút một triệu du khách.

Toyota Motor Corp, Honda Motor CoNissan Motor Co cùng các thương hiệu Nhật Bản khác – từ lâu đã bị chỉ trích vì ngần ngại loại bỏ ô tô chạy bằng xăng – đang chịu áp lực phải chứng tỏ rằng họ sẵn sàng và có thể tận dụng kinh nghiệm hàng thập kỷ chế tạo và thiết kế ô tô để điều hướng sự thay đổi toàn cầu theo hướng điện khí hóa và tự động hóa.

Theo BloombergNEF, xe điện chỉ chiếm 1,5% doanh số bán ô tô mới tại Nhật Bản vào năm 2022, so với 6% ở Mỹ và gần 20% và đang tăng lên ở Trung Quốc.

Masami Tanaka, tổng giám đốc Bộ phận di động thế hệ tiếp theo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, cho biết: “Có mối lo ngại mạnh mẽ rằng chi phí năng lượng và lao động ngày càng tăng sẽ gây khó khăn cho việc sản xuất ở Nhật Bản chứ đừng nói đến việc bán ô tô. Các ngành công nghiệp trọng điểm cần được hỗ trợ vì mục tiêu tăng trưởng kinh tế của đất nước”.

Mặc dù các nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Nhật Bản đi tiên phong trong việc sử dụng công nghệ hybrid nhưng họ cũng khẳng định rằng quá trình chuyển đổi xe điện toàn cầu sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​và thay đổi tùy theo khu vực. Kết quả là, họ đã ủng hộ việc sử dụng nhiều phương pháp tiếp cận khác nhau để giảm lượng khí thải, điều này đã khiến các nhóm vận động môi trường phản đối.

Đối với triển lãm tuần này, gần 500 công ty đã đăng ký, nhưng chỉ có ba nhà sản xuất ô tô nước ngoài được trưng bày: BYD Co, hãng xe điện dẫn đầu của Trung Quốc, cũng như các thương hiệu hạng sang của Đức là Mercedes-Benz Group AG và BMW AG.

Ở một mức độ nào đó, việc thiếu sử dụng xe điện ở Nhật Bản cũng có nghĩa là các công ty không phải người Nhật sẽ gặp khó khăn trong việc giành thị phần. Mercedes-Benz, BYD và Hyundai Motor Co đã bán ô tô chạy điện tại Nhật Bản, mặc dù với số lượng hạn chế.

Trong khi đó, theo nhà phân tích ô tô cấp cao của Bloomberg Intelligence, Tatsuo Yoshida, tiềm năng để các thương hiệu Trung Quốc như BYD phát triển ở nước này là rất hạn chế.

Theo The Star

Trả lời