Các nhà sản xuất phụ tùng xe điện Trung Quốc để mắt đến Nhật Bản

Các nhà sản xuất phụ tùng ô tô Trung Quốc đang để mắt đến thị trường nước ngoài khi sự bùng nổ xe điện của nước này làm tăng thêm sự cạnh tranh trong nước, với một số cơ hội nhìn thấy, đặc biệt là ở Nhật Bản.

BYD đã sẵn sàng vượt qua Tesla về doanh số bán xe điện trong năm nay và ba nhà cung cấp linh kiện Trung Quốc đã xuất hiện tại triển lãm Japan Mobility Show, sự kiện hàng đầu của ngành ô tô lớn thứ tư thế giới.

Các nhà cung cấp xe điện Trung Quốc để mắt đến Nhật Bản
Các nhà cung cấp xe điện Trung Quốc để mắt đến Nhật Bản

William Wang, chủ tịch và người sáng lập Sunwoda Electronic (SEVB) nói rằng:

Chúng tôi hy vọng có thể cung cấp pin điện cho các nhà sản xuất ô tô lớn của Nhật Bản sau nhiều năm hợp tác với Nissan.

Ngành công nghiệp xe điện của Trung Quốc phát triển rất nhanh. Cách đây 10 năm, khi nhắc đến pin, chắc hẳn người ta sẽ nghĩ ngay đến những thương hiệu Nhật Bản như Sony, Panasonic. Tuy nhiên, trong thập kỷ qua, ngành công nghiệp pin Trung Quốc đã có những bước phát triển vượt bậc trên khắp thế giới. Toàn bộ chuỗi cung ứng và hiện nay hầu như không có bất kỳ sự khác biệt nào giữa công ty Trung Quốc và công ty Nhật Bản.

Sunwoda bắt đầu sản xuất hàng loạt pin điện vào năm 2019 và hiện là một trong 10 nhà sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới, khi Trung Quốc thống trị ngành công nghiệp toàn cầu.

Thị trường cho cái gọi là phương tiện sử dụng năng lượng mới của Trung Quốc, bao gồm xe điện thuần túy và xe hybrid cắm điện, đã được hưởng lợi rất nhiều từ nhiều hình thức hỗ trợ của nhà nước, bao gồm cả các khoản trợ cấp khổng lồ. Các nhà sản xuất linh kiện đã phát triển mạnh cùng với lĩnh vực này, mặc dù đã có sự thay đổi trong những năm gần đây. Đã có hàng trăm nhà sản xuất xe điện và nhà sản xuất pin điện vào thời kỳ bùng nổ, nhưng giờ chỉ còn lại vài chục nhà sản xuất.

Cả Tập đoàn FAW của Trung Quốc và Changan Automobile đều cho biết hồi đầu năm nay rằng ngành công nghiệp pin điện của Trung Quốc đang phải đối mặt với “vấn đề dư thừa công suất nghiêm trọng”, các nhà sản xuất tiếp tục mở rộng năng lực sản xuất.

Sunwoda cũng đã bắt đầu xây dựng nhà máy ở Hungary, mặc dù chi phí dự kiến ​​sẽ cao hơn ở Trung Quốc. Wang cho biết động thái này là để “tuân thủ các yêu cầu chính sách của Liên minh châu Âu và phản hồi nhanh hơn với khách hàng trong khu vực”.

Li Yi, chủ tịch của Nihon Sanhua Automobile Parts, chi nhánh Nhật Bản của Sanhua Automotive Components có trụ sở tại Chiết Giang, chuyên sản xuất các mô-đun tích hợp và các sản phẩm làm mát khác cho xe điện, cũng nhận thấy cơ hội mở rộng tại Nhật Bản.

Li cho biết: “Toyota hiện quyết tâm bắt kịp các đối thủ quốc tế về xe điện. Họ chưa quen với việc kết hợp các nhà cung cấp bên ngoài vào hệ thống của mình nhưng đã bắt đầu sử dụng tấm làm mát của chúng tôi”.

Trong khi các nhà sản xuất ô tô đối thủ đang gấp rút tập trung nguồn lực vào xe điện thuần túy thì Toyota lại thận trọng hơn rất nhiều khi cho rằng xe điện chỉ là một trong nhiều loại phương tiện sẽ đóng vai trò khử cacbon trong ngành. Đối mặt với những lời chỉ trích ngày càng tăng về tiến độ chậm chạp trong việc tung ra các mẫu xe điện, chủ tịch mới của Toyota, Koji Sato, đã tuyên bố sẽ nghiêm túc trong việc đẩy nhanh tốc độ phát triển. Nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới đã đặt mục tiêu tăng doanh số bán xe điện lên 1,5 triệu ô tô vào năm 2026 và 3,5 triệu vào năm 2030.

Li cho biết: “Nếu bạn nhìn vào mục tiêu bán hàng của Toyota, chúng tôi thấy có cơ hội”, đồng thời cho biết thêm công ty cũng đang thảo luận về việc hợp tác trong tương lai với các nhà sản xuất ô tô khác của Nhật Bản.

Theo Nikkei Asia

Trả lời