CALB công bố công nghệ pin mới, cấu trúc hình chữ U cho hiệu suất tốt hơn

Khi Pin Qilin của CATL bắt đầu được sản xuất hàng loạt, CALB, một nhà sản xuất pin khác của Trung Quốc cũng đã triển khai cải tiến pin của mình.

CALB đã chính thức công bố loại pin mới có cấu trúc kiểu chữ “U” tại sự kiện Diễn đàn EV 100 Trung Quốc gần đây, một sự đổi mới dựa trên khái niệm thiết kế tối giản One-Stop.

Pin dựa trên những đổi mới về cấu trúc và hóa học do CALB nội bộ phát triển, cấu trúc kiểu chữ “U” đầu tiên của ngành.

CALB công bố công nghệ pin mới, cấu trúc hình chữ U cho hiệu suất tốt hơn
CALB công bố công nghệ pin mới, cấu trúc hình chữ U cho hiệu suất tốt hơn

Theo CALB, thiết kế này cho phép pin giảm 50% điện trở của các thành phần cấu trúc, đạt được mật độ năng lượng 300 Wh/kg và hỗ trợ sạc nhanh hơn 6C, đạt hiệu suất tăng đáng kể so với pin hình trụ truyền thống.

Về cơ bản, C đề cập đến hệ số sạc của pin và 6C có nghĩa là về mặt lý thuyết, pin có thể được sạc đầy trong 1/6 giờ là 10 phút.

Công nghệ sạc 6C
Công nghệ sạc 6C

Phó chủ tịch CALB Xie Qiu cho biết: “Chúng tôi đã tạo ra một sự đổi mới đột phá đối với cấu trúc của pin hình trụ bằng cách giới thiệu cấu trúc kiểu chữ  ‘U'”.

Mặc dù cấu trúc Tabless giải quyết một số vấn đề về đường dẫn hiện tại, nhưng việc coi vỏ của cell pin là một thành phần dẫn điện sẽ dẫn đến một đường dẫn tương đối dài để dòng điện chạy qua, Xie cho biết thêm rằng vỏ là thép nên dẫn điện không tốt.

Ông cho biết sự đổi mới về cấu trúc của CALB làm giảm 70% đường dẫn dòng điện so với các cell Tabless, giảm 50% lực cản cấu trúc và cải thiện việc sử dụng không gian thêm 3%.

Theo Xie, khi xem xét công nghệ của CALB, pin hình trụ lớn của công ty có thể sạc nhanh 6C trong khi mật độ năng lượng của các tế bào có thể đạt tới 300 Wh/kg.

Ngoài việc cải thiện hiệu suất của các tế bào, cấu trúc kiểu chữ “U” cũng giúp cải thiện hiệu quả sản xuất. Ông cho biết, so với công nghệ Tabless, số lượng máy hàn trong dây chuyền sản xuất loại pin này ít hơn khoảng 70%.

CALB là nhà sản xuất Trung Quốc mới nhất công bố tiến bộ trong đổi mới công nghệ pin.

Vào ngày 23 tháng 6 năm 2022, CATL đã công bố Pin CTP (cell to pack) 3.0 Qilin của mình, CATL cho biết sẽ nâng khả năng tích hợp hệ thống pin lên một tầm cao mới.

CATL cho biết Pin Qilin cho phép mức sử dụng âm lượng vượt quá 72% và mật độ năng lượng đạt 255 Wh/kg, dễ dàng cho phép các phương tiện đạt được phạm vi hoạt động 1000 km.

Theo CATL, với cùng một hệ thống hóa học và cùng kích thước gói, Pin Qilin cung cấp năng lượng nhiều hơn 13% so với pin 4680, đạt được sự cải thiện tổng thể về phạm vi, sạc nhanh, an toàn, tuổi thọ, hiệu suất và hiệu suất ở nhiệt độ thấp.

Vào ngày 21 tháng 3, hãng truyền thông địa phương The Paper đưa tin rằng Pin Qilin của CATL đã được sản xuất hàng loạt.

CATL là nhà sản xuất pin lớn nhất thế giới, với 33,9% thị phần trong tháng 1-tháng 2, theo dữ liệu do công ty nghiên cứu thị trường SNE Research của Hàn Quốc công bố vào ngày 30 tháng 3.

CALB đứng thứ bảy trên thị trường toàn cầu với 3,4% thị phần.

Đáng chú ý, CATL đang kiện CALB ở Trung Quốc vì vi phạm bản quyền bằng sáng chế của mình.

Trả lời