Cam kết chấm dứt cuộc chiến giá EV ở Trung Quốc bị hủy bỏ

Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã rút lại cam kết hai ngày trước là không dùng đến “các hoạt động định giá bất thường”, trước đó được coi là nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến giá cả khốc liệt trên thị trường xe điện của nước này.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang xóa bỏ một trong bốn cam kết được 16 công ty ký hôm thứ Năm 6/7, cam kết sẽ kiềm chế các hành vi làm gián đoạn cạnh tranh thị trường công bằng, hiệp hội cho biết trong một tuyên bố đăng trên trang web của mình vào thứ Bảy.

Cam kết chấm dứt cuộc chiến giá EV ở Trung Quốc bị hủy bỏ
Cam kết chấm dứt cuộc chiến giá EV ở Trung Quốc bị hủy bỏ

Hiệp hội cho biết việc đề cập đến “định giá” trong cam kết là không phù hợp và vi phạm nguyên tắc được quy định trong luật chống độc quyền của quốc gia. Việc rút lại được đưa ra sau khi điều khoản thu hút “sự chú ý rộng rãi”, theo tuyên bố.

Hiệp hội kêu gọi 16 công ty và các thành viên khác tuân thủ nghiêm ngặt luật chống độc quyền và các quy tắc khác khuyến khích định giá độc lập và cạnh tranh công bằng.

Tesla là thương hiệu nước ngoài duy nhất trong số các nhà sản xuất ô tô tham gia lễ ký kết tại Thượng Hải. Các công ty khác tham gia lý kết như BYD Co., Nio Inc., Xpeng Inc., Geely và Chery Automobile Co.,.

Tesla có trụ sở tại Austin, Texas bắt đầu giảm giá tại Trung Quốc vào cuối năm ngoái, khiến các thương hiệu lớn khác cũng tham gia giảm giá mạnh vào đầu năm 2023 khi doanh số bán hàng chậm lại.

Tác động chậm trễ của các hạn chế của Covid và kỳ vọng giảm giá hơn nữa đã làm suy yếu nhu cầu ô tô tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Chính phủ đã bắt đầu một chiến dịch thúc đẩy việc áp dụng EV ở các vùng nông thôn, cùng với các biện pháp khác để nâng cao ngành công nghiệp ô tô và mở rộng tiêu dùng.

Theo Bloomberg

Trả lời