CATL hợp tác với Arun Plus của Thái Lan phát triển pin xe điện

Ngày 8/6, CATL đã thông báo rằng họ sẽ hợp tác với Arun Plus, một công ty con của công ty liên doanh dầu khí Thái Lan PTT mở một nhà máy ở Thái Lan để lắp ráp pin xe điện.

Khoản đầu tư chung trị giá 104 triệu USD của Arun Plus và CATL là nỗ lực mới nhất của Thái Lan nhằm trở thành trung tâm xe điện ở Đông Nam Á khi nước này tìm cách bảo vệ chuỗi cung ứng ô tô của mình trước những thách thức từ Indonesia.

CATL hợp tác với Arun Plus của Thái Lan phát triển pin xe điện
CATL hợp tác với Arun Plus của Thái Lan phát triển pin xe điện

Arun Plus được PTT thành lập với nỗ lực đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình khỏi nhiên liệu hóa thạch.

Nhà máy này dự kiến ​​sẽ bắt đầu lắp ráp pin cell-to-pack (CTP) vào quý 4 năm 2024 với công suất ban đầu là 6 gigawatt giờ mỗi năm. Nhà máy sẽ cung cấp cho các nhà sản xuất xe điện có trụ sở tại Thái Lan như Horizon Plus, chi nhánh sản xuất EV của Arun, đang nhắm mục tiêu công suất 50.000 xe mỗi năm vào năm 2024 và 150.000 vào năm 2030.

Các công ty cho biết trong một tuyên bố rằng việc thành lập một nhà máy sản xuất pin ở Thái Lan sẽ là mục tiêu dài hạn của quan hệ đối tác. Nhà máy lắp ráp sẽ được đặt tại Hành lang Kinh tế phía Đông của Thái Lan.

Giám đốc điều hành Arun Plus, Ekachai Yimsakul cho biết:

Đây là cơ hội tuyệt vời cho cả PTT/Arun Plus và Thái Lan, vì CATL là công ty hàng đầu thế giới về công nghệ đổi mới năng lượng mới, bao trùm toàn bộ chuỗi giá trị pin toàn cầu, bao gồm tìm nguồn cung ứng và sản xuất nguyên liệu thô, sản xuất cell pin, lắp ráp pack pin, sử dụng trong xe và tái chế cuối vòng đời và các hoạt động kinh doanh liên quan khác.

Pin cell-to-pack hiệu quả hơn từ 10% đến 15% so với pin cell-to-module thông thường và chi phí sản xuất của chúng thấp hơn từ 20% đến 25% do chúng yêu cầu ít thành phần hơn. Đó sẽ là chìa khóa khi nhu cầu đẩy chi phí nguyên liệu thô như Lithium tăng cao, điều này làm giảm tỷ suất lợi nhuận pin của CATL vào năm 2022.

Công nghệ này cũng được coi là an toàn hơn vì pin có hiệu suất làm mát cao hơn. Việc sản xuất chúng có thể cung cấp nhiều loại EV như ô tô con, xe buýt và xe bán tải.

Theo Nikkei Asia

Trả lời