CEO Ford mong đợi sự cần bằng về chi phí EV-ICE sau năm 2030

Giám đốc điều hành Ford Motor, ông Jim Farley cho biết chi phí sản xuất xe điện có thể không giảm xuống bằng xe chạy xăng cho đến sau năm 2030 khi quy trình trở nên đơn giản và ít tốn công sức hơn.

Tại một hội nghị các nhà đầu tư, Farley nói rằng đối với nhiều nhà sản xuất ô tô, xe điện sẽ vẫn đắt hơn so với các mẫu xe động cơ đốt trong cho đến khi các mẫu xe thế hệ thứ hai và thứ ba được đưa vào sản xuất vào cuối thập kỷ này.

CEO Ford mong đợi sự cần bằng về chi phí EV-ICE sau năm 2030
CEO Ford mong đợi sự cần bằng về chi phí EV-ICE sau năm 2030

Các nhà phân tích đã dự đoán rằng sự cân bằng chi phí giữa xe điện và xe động cơ đốt trong có thể đến ngay sau năm 2025.

Farley cho biết thêm, từ năm 2030 đến 2035, phần lớn việc tiết kiệm chi phí xe điện sẽ đến từ “lực lượng lao động thấp hơn đáng kể” vì các phương tiện sẽ được sản xuất đơn giản hơn với ít bộ phận hơn và sẽ được trang bị pin nhỏ hơn sử dụng vật liệu rẻ hơn.

Ông cũng dự đoán ngành này có thể nhận ra chi phí phân phối thấp hơn từ việc bán xe điện trực tuyến, cũng như doanh thu cao hơn từ các dịch vụ kỹ thuật số mới dựa trên phần mềm.

Farley cho biết mảng kinh doanh dịch vụ phần mềm của Ford có 600.000 người đăng ký, gấp ba lần so với một năm trước.

Điều đó bao gồm 200.000 khách hàng bán lẻ trả tiền cho hệ thống hỗ trợ lái xe Blue Cruise của công ty và 400.000 khách hàng thương mại Ford Pro trả tiền cho một loạt dịch vụ bao gồm quản lý đội xe, sạc EV, định tuyến động, v.v.

Khi công ty mở rộng khả năng thu thập dữ liệu từ các phương tiện và người lái xe, Ford có thể học theo các nhà sản xuất ô tô khác như TeslaGeneral Motors trong việc cung cấp bảo hiểm, ông nói.

Khi được hỏi về tiềm năng hợp nhất toàn ngành trong 5 năm tới, thay vào đó, Farley dự đoán “sự hợp tác tăng tốc”, trích dẫn các thỏa thuận như thỏa thuận gần đây của Ford để sử dụng mạng siêu sạc của Tesla cho xe điện trong tương lai.

Ông nói: “Hợp tác là điều cần thiết, đặc biệt là đối với các công ty có thể không có đủ nguồn lực để xây dựng một hệ sinh thái EV đầy đủ”.

Trả lời