CEO GM thừa nhận rằng Tesla dẫn đầu về công nghệ xe điện

CEO GM Mary Barra nói rằng ô tô điện sẽ không có lãi trong khoảng từ 30.000 đến 40.000 đô la Mỹ cho đến cuối thập kỷ này hoặc thậm chí có thể muộn hơn.

Đây là lý do tại sao bà ấy sai và tại sao nó thậm chí không quan trọng.

CEO GM thừa nhận rằng Tesla dẫn đầu về công nghệ xe điện
CEO GM thừa nhận rằng Tesla dẫn đầu về công nghệ xe điện

Tại một hội nghị ở Sanford Bernstein, Barra đã nhận xét về thị trường xe điện hiện tại và thừa nhận rằng Tesla đang dẫn đầu thị trường này, nhưng bà ấy ám chỉ rằng GM có thể bắt kịp Tesla (thông qua Reuters):

Barra thừa nhận rằng Tesla dẫn đầu về công nghệ xe điện, lợi nhuận và quy mô, nhưng vị trí dẫn đầu đó không phải là vĩnh viễn.

Bà ấy nói thêm về lợi nhuận của EV:

Barra cho biết chi phí pin EV vẫn còn quá cao để sản xuất các loại xe có lợi nhuận trên thị trường đại chúng, được bán với giá từ 30.000 đến 40.000 USD. Nhưng bà ấy dự đoán chi phí xe điện và xe động cơ đốt trong sẽ cân bằng vào khoảng cuối thập kỷ này hoặc có thể lâu hơn một chút.

Đó là một nhận xét kỳ lạ khi GM hiện đang bán Chevy Bolt EV với giá khởi điểm 26.500 USD và họ đã hứa hẹn mức giá khởi điểm khoảng 30.000 USD cho chiếc Equinox EV.

Mặc dù xe Bolt EV sẽ ngừng sản xuất vào cuối năm nay, nhưng vẫn chưa rõ liệu GM có kiếm được tiền từ nó hay không.

Xe điện Chevy Equinox EV sẽ được tung ra thị trường trong năm nay và mặc dù phiên bản tiêu chuẩn có giá khởi điểm khoảng 30.000 USD dự kiến ​​sẽ không sớm ra mắt, nhưng nó được cho là sẽ ra mắt trước cuối thập kỷ này.

Nhận xét của Electrek

Trước hết, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy một số mẫu xe điện có lợi nhuận trong khoảng từ 30.000 đến 40.000 đô la trong vài năm tới.

Tôi đã nghĩ rằng chính GM sẽ sản xuất một trong số chúng, chiếc Equinox EV, nhưng bây giờ có vẻ như Barra đang nói rằng nó sẽ không sinh lãi ở mức giá đó.

Tesla đã bán Model 3 với giá khởi điểm là 37.000 đô la trước khi có ưu đãi và mặc dù chúng tôi không biết tỷ suất lợi nhuận gộp chính xác của nó, nhưng tôi cá là nó có lãi một chút.

Nhưng dù sao đi nữa, bạn thậm chí không cần một chiếc EV có lãi ở mức dưới 40.000 đô la ngay bây giờ. Bạn phải xem xe điện trong thị trường ô tô rộng lớn hơn. Lạm phát đã đẩy giá cả lên cao, và bây giờ, giá bán xe mới trung bình ở Mỹ là 48.000 USD.

Khi bạn tính tổng chi phí sở hữu, nhờ tiết kiệm xăng, xe điện đã chiến thắng.

Nếu bạn thấy một nhà sản xuất ô tô phàn nàn về tuyên bố rằng “xe điện không sinh lời”, thì điều họ thực sự muốn nói là họ không thể tạo ra một chiếc xe điện sinh lời hấp dẫn mà người mua muốn ngay bây giờ. Nếu họ không thể, điều đó không có nghĩa là những người khác không thể.

Theo Electrek

Từ khóa:

Trả lời