“Cha đẻ” của pin Lithium cho biết: Tương lai pin của Nhật Bản phụ thuộc vào sự tăng trưởng của xe điện

Tương lai của ngành công nghiệp pin phụ thuộc vào việc liệu thị trường xe điện của Nhật Bản có thể mở rộng hay không

Nhật Bản phải nhanh chóng tăng doanh số bán xe điện nếu muốn dẫn đầu thị trường pin lưu trữ toàn cầu và cạnh tranh với Trung Quốc và Hàn Quốc vào năm 2025, nhà phát minh pin hiện đại từng đoạt giải Nobel cảnh báo, khi cạnh tranh ngày càng gay gắt về thành phần thiết yếu của những chiếc xe màu xanh lá cây.

Nhật Bản từng dẫn đầu lĩnh vực pin lưu trữ Lithium-ion, với nhà hóa học Akira Yoshino phát triển mô hình thương mại khả thi đầu tiên vào năm 1985. Giờ đây, quốc gia này đang phải tăng cường hỗ trợ cho ngành công nghiệp đang tụt hậu so với các đối thủ Trung Quốc và Hàn Quốc trên toàn cầu thị trường.

Tương lai pin của Nhật Bản phụ thuộc vào sự tăng trưởng của xe điện
Akira Yoshino, người đã giành giải Nobel năm 2019 vì những thành tựu trong công nghệ pin lưu trữ, cho biết tương lai của ngành phụ thuộc vào việc liệu thị trường xe điện của Nhật Bản có thể mở rộng hay không

Ông Akira Yoshino, người đã giành giải Nobel hóa học 2019, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng:

Thị trường xe điện của Nhật Bản phải phát triển. Các nhà sản xuất ô tô trong nước phải chịu trách nhiệm cao nhất trong việc giúp ngành công nghiệp pin dự trữ phục hồi.

Toyota, Mazda và các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản khác đã chậm chạp trong quá trình điện khí hóa

Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã chậm chạp trong việc nắm bắt sự chuyển đổi toàn cầu từ xe chạy bằng xăng và dầu diesel sang xe điện, tụt hậu so với các thương hiệu nước ngoài như Tesla của Mỹ, Volkswagen của Đức và SAIC Motors của Trung Quốc. Nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Nhật Bản Toyota tiếp tục bị các nhà đầu tư và các nhà bảo vệ môi trường chỉ trích vì miễn cưỡng áp dụng các mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện.

Quốc gia này gọi pin lưu trữ là “một trong những công nghệ quan trọng nhất” để đạt được tính trung lập carbon vào năm 2050.

Thủ tướng Fumio Kishida đã nhiều lần nhắc đến chúng trong các bài phát biểu của mình, gần đây nhất là vào tháng trước. Là một phần trong gói kinh tế trị giá 200 tỷ đô la chống lạm phát, ông hứa sẽ “tăng cường” khả năng cung cấp pin dự trữ của quốc gia và hỗ trợ giới thiệu xe điện công nghiệp.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi chính phủ công bố vào tháng 8 một kế hoạch chiến lược mới tập trung vào việc tái tạo năng lượng cho ngành công nghiệp pin, bày tỏ lo ngại rằng “các công ty Nhật Bản có thể trở nên kiệt sức và rút lui khỏi thị trường” trong điều kiện hiện tại.

Nhật Bản dần mất đi vị thế ở thị trường pin Lithium-ion

Ban đầu được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử di động, pin Lithium-ion giờ đây chủ yếu được sử dụng cho xe điện – một lĩnh vực mà Nhật Bản đang nhanh chóng mất đi vị thế.

Năm 2015, thị trường pin xe điện toàn cầu do Nhật Bản dẫn đầu với 52% thị phần, tiếp theo là Trung Quốc với 27% và Hàn Quốc với 14%. Năm năm sau, Trung Quốc dẫn đầu với 37%, theo sau là Hàn Quốc với 36% và sau đó là Nhật Bản, giảm xuống còn 21%.

Trung Quốc, quê hương của nhà sản xuất pin cho xe điện lớn nhất thế giới, CATL, hiện đang dẫn đầu toàn cầu về pin EV với 37%
Trung Quốc, quê hương của nhà sản xuất pin cho xe điện lớn nhất thế giới, CATL, hiện đang dẫn đầu toàn cầu về pin EV với 37%

Ông Yoshino cho biết:

Không thể tránh khỏi sự lãnh đạo chậm chạp của Nhật Bản vì thị trường nội địa dành cho xe điện là thị trường chậm mở rộng nhất trong số các nhà sản xuất pin lớn.

Dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho thấy ở Trung Quốc và Hàn Quốc, ô tô điện chiếm 16% và 6% doanh số bán ô tô nội địa vào năm 2021, tăng lần lượt 18 lần và 30 lần so với năm 2015. Tuy nhiên, Nhật Bản chỉ chiếm 1%. thị phần vào năm 2021, hầu như không tăng từ 0,6% vào năm 2015.

“Bạn không bao giờ có thể bắt đầu phát triển pin nếu bạn không có khách hàng ở quốc gia của mình”, Yoshino, người hiện đang đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Phát thải Không khí Toàn cầu, một cơ sở nghiên cứu quốc gia về các công nghệ không phát thải.

Sự gia tăng của xe điện, kết hợp với lời kêu gọi về khả năng phục hồi trong chuỗi cung ứng, đã đẩy chiến trường pin vượt ra ngoài châu Á. Liên minh Châu Âu, nơi sẽ loại bỏ dần các phương tiện không sử dụng điện vào năm 2035 và Hoa Kỳ, nơi Tesla đã mở đường cho xe điện, đã và đang thực hiện các biện pháp giảm thuế và kiểm soát để xây dựng chuỗi cung ứng pin trong khu vực và thúc đẩy phát triển công nghệ.

Yoshino lưu ý rằng những nỗ lực phát triển công nghệ pin ở những khu vực như vậy đang “rất suôn sẻ” nhờ nguồn tài trợ dồi dào nhưng đang “vấp ngã” ở bước đưa công nghệ này vào sản xuất hàng loạt và trở nên khả thi về mặt thương mại.

Ông nói: “Công nghệ sản xuất hàng loạt là một lĩnh vực mà Nhật Bản có thế mạnh. Thành tựu đoạt giải Nobel của Yoshino cũng được công nhận về mặt này là cho phép sản xuất hiệu quả pin Lithium-ion.

Yoshino nhìn thấy “cơ hội thứ hai” để đất nước của mình lấy lại khả năng cạnh tranh vào năm 2025, khi “doanh số bán xe điện tăng đáng kể sẽ bắt đầu kích thích nhu cầu về pin nhiều hơn.” Khi căng thẳng địa chính trị gia tăng thúc đẩy các quốc gia xây dựng chuỗi cung ứng với các đồng minh, Nhật Bản phải sẵn sàng đáp ứng nhu cầu một cách ổn định, ông nói.

Chiến lược được đưa ra vào tháng 8 sẽ là chìa khóa để “ít nhất có cơ hội” chiến thắng. Nó bao gồm mục tiêu thiết lập cơ sở sản xuất pin và vật liệu trong nước với tổng công suất 150 gigawatt giờ mỗi năm chậm nhất vào năm 2030. Nó cũng đặt mục tiêu tăng năng lực sản xuất trên thị trường toàn cầu lên gấp 10 lần lên 600 GWh vào năm 2030, chiếm 20% thị phần.

Các biện pháp để đạt được các mục tiêu bao gồm tăng cường đầu tư và tăng cường hợp tác chiến lược với các đồng minh, chưa kể đến việc thúc đẩy xe điện để tạo ra nhu cầu trong nước – điều mà Yoshino coi là “quan trọng nhất”.

Không rõ liệu Nhật Bản có thể giành chiến thắng trong trận chiến sắp tới hay không nhưng chiến lược mới “ít nhất sẽ tạo cơ hội” cho ngành công nghiệp pin của quốc gia này trỗi dậy trở lại.

Trả lời