Changan xây dựng nhà máy xe điện ở Thái Lan

Hãng ô tô Trung Quốc Changan Automobile đã ký một thỏa thuận với chính quyền Thái Lan để thúc đẩy kế hoạch xây dựng một nhà máy ở quốc gia Đông Nam Á này.

Changan đã đạt được thỏa thuận với Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) tại Diễn đàn Hợp tác Quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ ba tại Bắc Kinh vào ngày 17 tháng 10, một thông cáo báo chí của công ty cho biết hôm qua.

Changan có kế hoạch đầu tư 240 triệu USD vào Thái Lan để xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện với công suất thiết kế lên tới 100.000 chiếc trong giai đoạn đầu, theo thông cáo báo chí.

Changan xây dựng nhà máy xe điện ở Thái Lan
Changan xây dựng nhà máy xe điện ở Thái Lan

Tổng thư ký BOI Thái Lan Narit Therdsteerasukdi đã trao cho Chủ tịch Changan Zhu Huarong giấy chứng nhận đầu tư cho dự án địa điểm sản xuất ô tô tại Thái Lan, thông cáo cho biết.

Changan thành lập công ty điều hành tại Thái Lan vào ngày 23 tháng 8 và vào ngày 24 tháng 8, công ty đã công bố kế hoạch đầu tư 8,8 tỷ baht để xây dựng nhà máy sản xuất EV tại nước này.

Changan cho biết vào thời điểm đó, giai đoạn đầu tiên của nhà máy sản xuất sẽ có công suất 100.000 xe hàng năm và giai đoạn thứ hai sẽ tăng công suất hàng năm lên 200.000 xe.

Changan cho biết vào tháng 8 rằng những chiếc EV được sản xuất tại nhà máy này sẽ không chỉ được bán ở Thái Lan mà còn được xuất khẩu sang các thị trường khác như Úc, New Zealand, Anh và Nam Phi.

Changan có kế hoạch đầu tư hơn 10 tỷ USD vào thị trường nước ngoài vào năm 2030, với doanh số hàng năm ở nước ngoài là hơn 1,2 triệu xe và hơn 10.000 nhân viên hoạt động ở nước ngoài, công ty cho biết vào tháng Tư.

Tính đến tháng 6, Changan đã xây dựng hơn 400 cửa hàng bán ô tô và dịch vụ tại hơn 60 quốc gia dọc theo Vành đai và Con đường, bao gồm Ả Rập Saudi và Chile, với gần 900.000 khách hàng trung thành, công ty cho biết hôm qua.

Vào năm 2022, 90% lượng ô tô xuất khẩu của Trường An được cung cấp cho các nước dọc theo Vành đai và Con đường, với giá trị sản lượng hơn 12 tỷ nhân dân tệ.

Changan là nhà sản xuất ô tô Trung Quốc mới nhất nhắm đến thị trường Thái Lan, cùng với các công ty cùng ngành trong nước như BYD (OTCMKTS: BYDDY) và Neta đang xây dựng các nhà máy ở quốc gia Đông Nam Á này để đặt cược vào thị trường xe điện đang phát triển nhanh chóng.

Thái Lan là nhà sản xuất và xuất khẩu ô tô lớn nhất Đông Nam Á và là thị trường xe điện hàng đầu. Chính quyền địa phương đang thúc đẩy nước này trở thành trung tâm sản xuất xe điện của ASEAN với các chính sách bao gồm giảm thuế, trợ cấp người tiêu dùng và hỗ trợ đầu tư.

Theo CnEVPost

Trả lời