Châu Âu có nguy cơ thua trong cuộc đua pin xe điện

Báo cáo của Tòa án Kiểm toán Châu Âu (ECA) cho biết rằng Châu Âu có nguy cơ thua cuộc trong cuộc đua trở thành cường quốc pin toàn cầu do việc tiếp cận nguyên liệu thô vẫn là rào cản lớn cùng với chi phí gia tăng và cạnh tranh khốc liệt.

Châu Âu có nguy cơ thua trong cuộc đua pin xe điện
Châu Âu có nguy cơ thua trong cuộc đua pin xe điện

Báo cáo cảnh báo rằng Liên minh châu Âu có thể không đạt được các mục tiêu về khí hậu vì những nỗ lực đó chủ yếu dựa vào việc sử dụng xe điện được tạo thành từ hỗn hợp các kim loại từ Coban đến Niken và Lithium.

ECA, cơ quan kiểm toán độc lập bên ngoài của EU, cho biết gần 1/5 chiếc xe được bán ra vào năm 2021 là xe điện. Nhu cầu sẽ tăng vọt với khoảng 30 triệu phương tiện không phát thải dự kiến ​​sẽ xuất hiện trên các con đường ở châu Âu vào năm 2030 và việc bán các loại ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel mới sẽ bị cấm vào năm 2035.

Annemie Turtelboom, người đứng đầu cuộc kiểm toán của ECA, nói với các phóng viên:

EU mong muốn trở thành một cường quốc pin toàn cầu để đảm bảo chủ quyền kinh tế của mình nhưng liệu họ có thành công không? Tỷ lệ cược có vẻ không khả quan.

Chúng tôi đang đối mặt với nguy cơ EU sẽ bỏ lỡ các mục tiêu phát thải vào năm 2035 hoặc sẽ đạt được mục tiêu này thông qua pin nhập khẩu… sẽ gây hại cho ngành công nghiệp châu Âu và phải trả giá rất cao từ các nước thứ ba.

Nguồn cung cấp nguyên liệu thô của EU tập trung cao ở một số quốc gia có rủi ro địa chính trị có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt. ECA cho biết đối với 5 nguyên liệu chính, mức độ phụ thuộc nhập khẩu của EU trung bình là 78%.

Turtelboom nói: “EU không được rơi vào tình thế phụ thuộc vào pin giống như đã làm với khí đốt tự nhiên từ Nga”.

Khoảng 2/3 lượng coban trên thế giới có nguồn gốc từ Cộng hòa Dân chủ Congo, 40% than chì tự nhiên có nguồn gốc từ Trung Quốc và EU hoàn toàn phụ thuộc vào nhập khẩu lithium tinh chế. Trung Quốc chiếm 76% năng lực sản xuất pin toàn cầu.

Khai thác ở châu Âu sẽ mất quá nhiều thời gian. Bồ Đào Nha, quốc gia nắm giữ trữ lượng Lithium lớn nhất của khối EU, dự kiến ​​sẽ không bắt đầu sản xuất cho đến năm 2026.

Hơn nữa, ECA cho biết EU tụt hậu về khả năng cạnh tranh về chi phí một phần do giá năng lượng cao trong khi dữ liệu của Ủy ban EU vẫn lỗi thời và không đầy đủ, đồng thời tài trợ công vẫn chưa được điều phối dẫn đến chồng chéo.

Trả lời