Chính phủ Úc trao gói hỗ trợ 500.000 USD cho VinES

Chính phủ Úc, thông qua Hiệp hội Tài chính Khí hậu Úc (ACFP), do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) quản lý, đã trao Gói Hỗ trợ Kỹ thuật cho Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES.

Gói hỗ trợ kỹ thuật mà chính phủ Úc hỗ trợ VinES nhằm phục vụ nghiên cứu, thúc đẩy phát triển công nghệ pin Lithium-ion và sản xuất bền vững pin cho xe điện tại Việt Nam, cũng như tạo cơ hội việc làm trong chuỗi cung ứng.

Gói hỗ trợ kỹ thuật là một phần trong cam kết hỗ trợ chiến lược của ADB và Chính phủ Australia (DFAT) dành cho Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế các-bon thấp. Do đó, VinES sẽ nhận được khoản tài trợ 500.000 đô la Mỹ từ Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc để giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu chuyển đổi bằng không vào năm 2050.

Chính phủ Úc trao gói hỗ trợ 500.000 USD cho VinES
Chính phủ Úc trao gói hỗ trợ 500.000 USD cho VinES

ADB và Chính phủ Úc, thuộc Đối tác Tài chính Khí hậu Úc (ACFP), cùng với VinES sẽ tiến hành nghiên cứu và tìm ra giải pháp cho các vấn đề, bao gồm:

  • (i) Phát triển chuỗi cung ứng đa dạng và bền vững, cho sản xuất pin tại Việt Nam dựa trên pin dự báo nhu cầu từ các nhà sản xuất xe điện trong nước;
  • (ii) Xác định các giải pháp tốt nhất để tái sử dụng và tái chế pin xe điện;
  • (iii) Xác định các cơ hội tạo việc làm và nâng cao kỹ năng trong toàn bộ chuỗi cung ứng xe điện.

Bà Phạm Thùy Linh, Giám đốc Điều hành VinES, chia sẻ:

Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ quan trọng này của Chính phủ Úc và ADB dành cho VinES để đóng góp cho một tương lai năng lượng bền vững thông qua nghiên cứu và giải quyết các vấn đề. Đáp ứng những thách thức ngày nay với công nghệ pin lithium-ion. Gói hỗ trợ kỹ thuật cũng ghi nhận những nỗ lực của VinES với mục tiêu trở thành nhà cung cấp giải pháp năng lượng xanh toàn cầu trong lĩnh vực di động điện hóa và năng lượng sạch, góp phần chuyển đổi Việt Nam. Việt Nam hướng tới nền kinh tế phát thải thấp.

Vì pin Lithium-ion đóng một vai trò thiết yếu và ngày càng quan trọng trong ngành công nghiệp xe điện và năng lượng tái tạo, nghiên cứu và phát triển trong chuỗi cung ứng và tái sử dụng/tái chế pin sẽ thúc đẩy sự phát triển. phát triển mạnh mẽ cho ngành công nghiệp pin Lithium-ion. Nghiên cứu cũng sẽ giúp xác định các cơ hội tạo việc làm mới trong chuỗi cung ứng, tập trung vào bình đẳng giới và người lao động khuyết tật.

Gói hỗ trợ kỹ thuật là sự ghi nhận cam kết của VinES đối với tương lai của năng lượng xanh và năng lực công nghệ, đồng thời góp phần tạo ra những tác động tích cực, thúc đẩy sự phát triển của ngành năng lượng di động và bền vững. lượng khí thải carbon thấp ở Việt Nam.

Trước đó, chính phủ Úc đã đầu tư 50 triệu USD và ADB cung cấp gói hỗ trợ kỹ thuật 950.000 USD cho VinFast vào tháng 6/2022 nhằm thúc đẩy việc sử dụng xe điện tại Việt Nam.

Theo Techtimesvn

Trả lời