Chủ tịch Toyota đối mặt với cuộc bỏ phiếu cách chức khi phản đối xe điện

Các cổ đông của Toyota đang gửi một thông điệp rõ ràng tại cuộc họp thường niên năm nay – đã đến lúc sử dụng xe điện. Một số nhà đầu tư đã đề cập rằng họ đã bỏ phiếu hoặc có kế hoạch bỏ phiếu để cách chức nhà lãnh đạo lâu năm Akio Toyoda khỏi hội đồng quản trị về lập trường EV của nhà sản xuất ô tô.

Chủ tịch Toyota đối mặt với cuộc bỏ phiếu cách chức khi phản đối xe điện
Chủ tịch Toyota đối mặt với cuộc bỏ phiếu cách chức khi phản đối xe điện

Cổ đông bày tỏ ý kiến ​​về lập trường xe điện của Toyota

Sau khi ông Akio Toyoda, 66 tuổi, cháu trai của nhà sáng lập công ty Toyota, từ chức CEO vào tháng 1, nhiều người tin rằng CEO mới Koji Sato sẽ đưa hãng ô tô bước vào kỷ nguyên xe điện.

Toyoda là một trong những người phản đối mạnh mẽ nhất về việc dốc toàn lực vào xe điện, ông kiên quyết bám sát chiến lược sản xuất xe hybrid mặc dù ngành xe hơi đang chuyển sang một tương lai xe điện.

Mặc dù Sato giải thích rằng dưới sự lãnh đạo của mình, Toyota sẽ “tăng tốc phát triển EV theo cách tiếp cận mới” nhưng các cổ đông vẫn không hài lòng với tiến độ chuyển đổi sang xe điện này của Toyota.

Họ đang chỉ ra lập trường EV của Toyota không ấn định ngày chuyển sang sản xuất toàn bộ xe là xe điện. Theo tờ Wall Street Journal:

Các cổ đông bao gồm Quỹ Hưu trí Thành phố New York (New York City Comptrollers – NYC), Hệ thống Hưu trí Công chức California và một số nhà quản lý tài sản châu Âu cho biết họ đã bỏ phiếu hoặc dự định bỏ phiếu để loại một số giám đốc Toyota, bao gồm Toyoda khỏi ghế hội đồng quản trị của họ tại cuộc họp hôm thứ Tư.

Họ nói rằng lá phiếu của họ là một cách để phản đối chính sách của Toyoda không ấn định ngày chuyển sang sử dụng hoàn toàn bằng điện như hầu hết các nhà sản xuất ô tô đã làm.

Brad Lander, quan chức của NYC, đã giải thích về lá phiếu của mình, ông nói rằng: “Toyota, giống như các công ty cùng ngành, đang thất bại trong việc chuyển đổi kịp thời sang đội xe điện. Chúng tôi muốn được thuyết phục rằng có một quá trình chuyển đổi đang diễn ra và họ sẽ thực hiện các bước có ý nghĩa hướng tới cam kết hoàn toàn sử dụng xe điện”.

Dưới sự lãnh đạo của CEO mới được bầu của mình, Toyota đã đưa ra một loạt thông báo để giúp đẩy nhanh quá trình triển khai kế hoạch xe điện. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản tiết lộ sẽ phát triển một nền tảng EV chuyên dụng cũng như giới thiệu 10 mẫu EV mới vào năm 2026.

Toyota sẽ ra mắt 10 mẫu EV mới vào năm 2026
Toyota sẽ ra mắt 10 mẫu EV mới vào năm 2026

Một trong những chiếc đầu tiên sẽ là SUV ba hàng ghế được lắp ráp ở Mỹ vào năm 2025 tại cơ sở của Toyota ở Georgetown, Kentucky.

Toyota cũng đã hé lộ một số concept xe điện như chiếc SUV gia đình chạy điện (bZ FlexSpace) và một chiếc crossover thể thao (bZ Sport Crossover).

Ngoài chiếc xe điện toàn cầu đầu tiên của mình, chiếc bZ4X, Toyota đã phát hành một chiếc xe điện (bZ3) tại Trung Quốc vì hãng này muốn bắt kịp với thị trường đang thay đổi nhanh chóng.

Tuy nhiên, Sato vẫn chưa ấn định ngày chuyển sang hoàn toàn bằng điện và đó là điều mà các cổ đông muốn biết lúc này. Chính xác thì khi nào Toyota sẽ là nhà sản xuất ô tô chỉ chạy bằng điện?

Trả lời