Có nên mua xe điện trước khi tình trạng khan hiếm Lithium sắp tới không?

Các chuyên gia đang cảnh báo về tình trạng khan hiếm lithium đang đe dọa khiến giá xe điện tăng cao. Sẽ là khôn ngoan nếu đầu tư vào một chiếc xe điện sớm hơn là muộn. Điều đó cho thấy, các tùy chọn pin không phải lithium cung cấp mật độ năng lượng đủ để tiếp tục xây dựng các loại xe điện hybrid chi phí thấp.

Giá pin Lithium-ion sẽ tăng?

Nhờ chuỗi cung ứng lithium ngày càng hiệu quả và kỹ thuật sản xuất pin Lithium-ion, giá trung bình của pin Li-ion đang giảm xuống. Nhưng khi sản lượng xe điện tăng lên, một số chuyên gia dự đoán sự thiếu hụt lithium sẽ sớm làm tăng giá của pin Li-ion.

Mỏ lithium ở Bolivia
Mỏ lithium ở Bolivia

Vấn đề không phải là thiếu lithium mà là thiếu các mỏ lithium. Cho đến gần đây, chuỗi cung ứng pin Lithium-ion đã chế tạo các loại pin tương đối nhỏ cho ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng. Khi xe điện ngày càng trở nên phổ biến, ngành công nghiệp ô tô đòi hỏi nhiều lithium hơn để sản xuất pin.

Nhu cầu gia tăng này đang kéo các mỏ lithium hiện có đến giới hạn. Theo Yahoo News, có thể mất một thập kỷ để một mỏ lithium mới đi vào hoạt động. Trong khi các mỏ mới đang trong quá trình khai thác, sẽ còn lâu nữa chúng mới giảm bớt áp lực đối với các mỏ hiện tại. Trong khi đó, nhu cầu về xe điện tăng hàng năm. Và nếu bạn đang cân nhắc mua một chiếc xe điện, bạn nên biết rằng đợt tăng giá này có thể kéo dài trong nhiều năm.

Liệu sự thiếu hụt lithium có làm cho xe điện đắt hơn không?

Nếu nhu cầu về xe điện tăng lên, pin Lithium-ion vượt xa khả năng lượng khai thác lithium hiện tại của chúng tôi thì chúng ta sẽ bị thiếu hụt lithium. Điều này sẽ làm cho pin Lithium-ion đắt hơn và do đó sẽ làm cho xe điện đắt hơn.

Nhà máy sản xuất pin xe điện Trung Quốc
Nhà máy sản xuất pin xe điện Trung Quốc

Giám đốc công nghệ của Mercedes-Benz, ông Markus Schafer, cảnh báo rằng giá xe điện có thể đắt hơn trong tương lai. Ông dự đoán rằng những chiếc xe điện có giá cả phải chăng như các loại xe  sử dụng động cơ đốt trong hiện nay sẽ yêu cầu ông sản xuất pin với giá 50 USD/kWh. Nhưng hiện nay Mercedes vẫn theo đuổi mốc 100 USD/kWh.

Giá lithium hiện tại khiến cho xe điện đắt hơn ít nhất gấp đôi so với xe động cơ đốt trong. Nếu nhu cầu xe điện tăng và giá lithium tăng, sự chênh lệch giá giữa ô tô điện và ô tô thông thường có thể còn lớn hơn.

Có thể sản xuất một chiếc xe hybrid mà không có pin lithium-ion?

Nhiều loại xe hybrid hoàn toàn không sử dụng lithium, chẳng hạn như nhiều mẫu xe hybrid Toyota. Ngay cả khi thiếu hụt lithium do nhu cầu xe điện tăng lên, các nhà sản xuất ô tô vẫn có thể sản xuất và bán các loại xe hybrid.

Supercharger của Tesla tại Đức
Supercharger của Tesla tại Đức

Toyota đang lên kế hoạch sản xuất tất cả các xe hybrid của mình bằng pin niken metal hydride (NiMH) thay vì pin Li-ion. Nhà sản xuất ô tô cũng đã cẩn thận để thiết kế ít nhất một phiên bản của Toyota Prius với pin NiMH.

Kỹ sư trưởng của Toyota Prius, ông Shoichi Kaneko, tiết lộ rằng nhà sản xuất ô tô đang chuẩn bị cho tình trạng thiếu hụt Lithium-ion. Để đạt được mục tiêu này, Toyota đã có kế hoạch sản xuất mọi xe hybrid hiện có với pin NiMH, xoay vòng khỏi Li-ion nếu cần thiết.

Việc chuyển đổi từ Li-ion sang NiMH sẽ làm khối lượng của bộ pin Prius lên khoảng 20% từ 60 kg lên 75 kg. Nó có thể không phải là một hóa chất lý tưởng cho pin nhưng nó sẽ khiến quá trình sản xuất tiếp tục diễn ra trong bối cảnh thiếu hụt lithium. Vì vậy, nếu bạn đang cân nhắc một PHEV hoặc EV, hãy biết rằng chúng có thể sẽ đắt hơn rất nhiều khi tình trạng thiếu hụt pin lithium-ion xảy ra.

Trả lời