Công nghệ pin mới của Trung Quốc sẽ mang lại hiệu suất cao với chi phí thấp?

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã phát triển một công nghệ pin thể rắn mới phù hợp với hiệu suất vượt trội với chi phí chỉ bằng 4%.

Hầu hết các loại pin xe điện đều thuộc loại Lithium-iron phosphate và mỗi loại đều có ưu điểm riêng về độ ổn định chi phí và mật độ năng lượng. Tuy nhiên, cả hai đều chứa chất điện phân lỏng.

Công nghệ pin mới của Trung Quốc sẽ mang lại hiệu suất cao với chi phí thấp?
Pin thể rắn là một lựa chọn an toàn hơn nhưng việc sử dụng trên quy mô lớn đã bị hạn chế do chi phí sản xuất cao

Chất lỏng có mật độ lưu trữ năng lượng thấp hơn chất rắn. Bất chấp những tiến bộ trong công nghệ pin lỏng, khối lượng lớn và nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn của chúng ngăn cản việc sử dụng chúng trong xe điện hạng nhẹ.

Nhưng các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (USTC) ở tỉnh An Huy đã có thể phát triển pin thể rắn – sử dụng chất điện phân rắn để dẫn điện – cũng có chi phí thấp, mang lại nhiều hứa hẹn cho ứng dụng thương mại của công nghệ.

Pin thể rắn có nhiều ưu điểm hơn so với loại thông thường, chẳng hạn như mật độ năng lượng gấp đôi, tốc độ sạc nhanh hơn và nhiệt độ sạc không bị hạn chế.

Vì pin thế rắng không bắt lửa, không bị ăn mòn và không bị rò rỉ nên những loại pin thế hệ tiếp theo này cũng là một lựa chọn an toàn hơn nhiều cho ngành công nghiệp lưu trữ năng lượng và xe điện.

Tuy nhiên, ứng dụng quy mô lớn đã bị cản trở bởi chi phí sản xuất cao.

Cả cộng đồng học thuật và các nhà sản xuất công nghiệp đã tăng tốc theo đuổi công nghệ thế hệ tiếp theo này. Tuy nhiên, các công ty xe điện của Trung Quốc cho đến nay đã lựa chọn pin bán rắn, do chi phí sản xuất và vật liệu cao của loại hoàn toàn rắn.

Tờ Financial Times ngày 4/7 đưa tin gã khổng lồ xe hơi Toyota sử dụng sunfua làm chất điện phân rắn, cũng đang lên kế hoạch thương mại hóa công nghệ pin thể rắn.

Keiji Kaita, chủ tịch Trung tâm phát triển kỹ thuật tiên tiến trung tính carbon của Toyota, cho biết mục tiêu của họ là giảm một nửa kích thước, trọng lượng và chi phí của cả pin lỏng và rắn, theo báo cáo.

Ông cho biết Toyota đã phát triển các phương pháp để cải thiện độ bền của pin và tin rằng họ có thể sản xuất pin thể rắn với phạm vi hoạt động 1.200km (745 dặm) và thời gian sạc là 10 phút hoặc ít hơn.

Sự thúc đẩy của Toyota chắc chắn sẽ tăng cường cạnh tranh trong lĩnh vực pin EV với Trung Quốc, nước có xuất khẩu pin Lithium-ion năm ngoái chiếm gần 70% lượng hàng toàn cầu.

Tuy nhiên, các sản phẩm của Toyota dự kiến ​​sẽ không được tung ra thị trường cho đến ít nhất là năm 2025, với khả năng sản xuất hàng loạt chỉ sau năm 2027.

Dong Yang, phó chủ tịch Hiệp hội xe điện Trung Quốc cho biết: “Với thị trường xe điện lớn nhất thế giới và vị trí hàng đầu trong các ấn phẩm khoa học liên quan, Trung Quốc sẵn sàng đạt được những bước tiến đáng kể trong công nghiệp hóa pin thể rắn”.

Theo SCMP

Trả lời