Công ty của tỷ phú Warren Buffett tiếp tục bán cổ phiếu của BYD

Berkshire Hathaway, công ty đầu tư do tỷ phú Mỹ Warren Buffett kiểm soát lại tiếp tục cắt giảm cổ phần của mình trong BYD, họ đã bán 2,48 triệu cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện Trung Quốc vào tháng trước, ít nhất là lần giảm thứ 10 kể từ tháng 8.

Theo dữ liệu của sàn giao dịch chứng khoán, các cổ phiếu đã được bán với giá 68,8 triệu đô la Mỹ vào ngày 31/3 với mức giá trung bình là 27,73 USD mỗi cổ phiếu. Sau khi thoái vốn, tỷ lệ sở hữu của Berkshire đối với BYD đã giảm xuống 10,9% từ 11,13% và so với 19,92% khi công ty đầu tư có trụ sở tại Omaha, Nebraska bắt đầu cắt giảm tỷ lệ nắm giữ vào năm ngoái.

Công ty của ty phú Warren Buffett tiếp tục bán cổ phiếu BYD
Công ty của tỷ phú Warren Buffett tiếp tục bán cổ phiếu của BYD

Berkshire đã thanh lý tổng cộng 105 triệu cổ phiếu BYD kể từ ngày 24 tháng 8 năm ngoái, dựa trên thông tin công khai. Công ty đã mua 225 triệu cổ phiếu BYD với giá 1,02 USD một cổ phiếu trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, kiếm được lợi nhuận gấp 18 lần trong thời gian nắm giữ 14 năm.

Cổ phiếu của BYD đã giảm 1,9% xuống còn 31,22 USD vào thứ Tư tại Hồng Kông và cổ phiếu niêm yết tại Thâm Quyến đã giảm 2,3% xuống còn 35,45 USD. Mức giảm cổ phiếu được giao dịch tại Hồng Kông đã tăng lên 3% trong tháng này, kéo dài mức sụt giảm chung lên 32% từ mức đóng cửa kỷ lục 42,22 USD vào ngày 28 tháng 6 năm ngoái. Cổ phiếu đã tăng gấp sáu lần trong hai năm trước đó.

Berkshire Hathaway của Warren Buffett một lần nữa giảm cổ phần của mình trong BYD
Berkshire Hathaway của Warren Buffett một lần nữa giảm cổ phần của mình trong BYD

Wang Chen, một đối tác tại Xufunds Investment Management ở Thượng Hải, cho biết:

Vấn đề chính đối với BYD là cổ phiếu đã tăng quá nhiều và vượt quá các yếu tố cơ bản[của ngành và doanh nghiệp. Đó là lý do tại sao một số nhà đầu tư bao gồm cả Buffett đang bán nó.

Việc cắt giảm trùng hợp với làn sóng giảm giá gần đây của tay người chơi từ BYD đến Tesla để giảm lượng hàng tồn kho. Doanh số bán ô tô của Trung Quốc đã giảm 6,7% trong quý đầu tiên trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi chậm sau đại dịch. Ngân hàng ING cho biết trong một báo cáo hồi tháng 2 rằng xe điện sẽ là động lực tăng trưởng nhỏ hơn cho doanh số bán ô tô trong năm nay khi chính phủ giảm trợ cấp mua hàng.

Các nhà phân tích được Bloomberg theo dõi có mục tiêu giá đồng thuận trong 12 tháng là 43,56 USD đối với cổ phiếu BYD, ngụ ý mức tăng 53% so với mức hiện tại. Dự đoán lạc quan nhất là từ Citigroup, đặt mục tiêu là 76,69 USD vào ngày 2 tháng 4.

BYD có trụ sở tại Thâm Quyến, được thành lập bởi tỷ phú Wang Chuanfu, đã vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới tính theo doanh số bán vào năm ngoái. Thu nhập ròng tăng gấp 12 lần so với một năm trước đó lên 1,06 tỷ USD trong quý IV năm ngoái.

Tỷ phú Mỹ Buffett đang ở Nhật Bản trong tuần này để quảng bá việc Berkshire chào bán trái phiếu bằng đồng yên. Nhà đầu tư tỷ phú cho biết trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Nikkei rằng ông đang tìm cách tăng cường đầu tư vào cổ phiếu Nhật Bản.

Từ khóa:

Trả lời