Công ty khởi nghiệp xe điện Trung Quốc WM Motor nộp đơn xin phá sản

Công ty khởi nghiệp xe điện Trung Quốc WM Motor đã nộp đơn xin phá sản, đánh dấu sự sụp đổ của một nhà sản xuất xe điện Trung Quốc đầy hứa hẹn khi cạnh tranh về giá trên thị trường ô tô lớn nhất thế giới ngày càng nóng lên.

Một tòa án ở Thượng Hải đang xử lý vụ việc phá sản, theo hồ sơ ngày thứ Hai trên nền tảng công bố thông tin phá sản doanh nghiệp quốc gia.

Công ty khởi nghiệp xe điện Trung Quốc WM Motor nộp đơn xin phá sản
Công ty khởi nghiệp xe điện Trung Quốc WM Motor nộp đơn xin phá sản

Đại lý ô tô cũ niêm yết tại Hoa Kỳ Kaixin Auto Holdings đã công bố vào tháng 9 một bảng điều khoản mua lại không ràng buộc với nhà sản xuất xe điện đang gặp khó khăn.

Thỏa thuận này được đưa ra sau khi việc niêm yết cửa sau của WM Motor thông qua việc tiếp quản ngược lại với Apollo Future Mobility niêm yết ở Hồng Kông đã thất bại.

Thương vụ thất bại này được coi là một động thái sống còn sau hai nỗ lực không có kết quả trước đó của WM Motor nhằm tìm kiếm danh sách tại Thị trường STAR Thượng Hải và Hồng Kông.

Được thành lập vào năm 2015 bởi cựu chiến binh ô tô nổi tiếng Freeman Shen, WM Motor được coi là một trong những công ty khởi nghiệp xe điện đang lên của Trung Quốc Nio, Li AutoXPeng. Những người ủng hộ nó bao gồm gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Baidu và cơ quan quản lý tài sản nhà nước của Thượng Hải.

Nhưng công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Thượng Hải đang gặp khó khăn trong việc kiếm được lợi nhuận trong lĩnh vực ô tô thâm dụng vốn.

Khoản lỗ hàng năm của WM Motor đã tăng gấp đôi lên 8,2 tỷ nhân dân tệ (1,13 tỷ USD) trong vòng 3 năm tính đến năm 2021, theo bản cáo bạch cổ phiếu công bố vào tháng 6 năm 2022 cho đợt IPO ở Hồng Kông.

Doanh số bán xe chở khách của Trung Quốc tăng trưởng trở lại trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, chấm dứt chuỗi thua lỗ kể từ tháng 5, do mức giảm giá sâu hơn và giảm thuế cho xe xanh đã thúc đẩy niềm tin của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, vẫn còn lo ngại về chi tiêu của người tiêu dùng đối với các mặt hàng có giá trị lớn như ô tô trong bối cảnh kinh tế phục hồi sau COVID không ổn định.

Theo Bloomberg

Trả lời