Công ty pin Trung Quốc chi 150 triệu USD mua cổ phần VinFast

Theo bản cáo bạch của VinFast, ngày 30/6, hãng xe điện Việt Nam đã ký kết thỏa thuận giao dịch cổ phần với Gotion Inc. Cụ thể, nhà sản xuất pin Trung Quốc đăng ký mua 15 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ của VinFast, tương ứng tỉ lệ sở hữu 0,7% với giá 10 USD/cổ phiếu. Thương vụ trị giá 150 triệu USD (khoảng 3.540 tỷ đồng) này được kỳ vọng sẽ được hoàn tất sau khi VinFast hợp nhất với Black Spade và Gotion nhận được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

Công ty pin Trung Quốc chi 150 triệu USD mua cổ phần VinFast
Công ty pin Trung Quốc chi 150 triệu USD mua cổ phần VinFast

VinFast chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq, Mỹ hôm 15/8 vừa qua, sau khi hoàn thành sáp nhập với Black Spade. VinFast chính thức trở thành công ty niêm yết đại chúng có tầm vóc toàn cầu và là thương hiệu Việt có giá trị vốn hoá lớn nhất niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, tính đến hiện tại.

Dẫn dắt công ty sau niêm yết vẫn là Tổng Giám đốc Toàn cầu Lê Thị Thu Thủy. Bà sẽ được hỗ trợ bởi đội ngũ quản lý cấp cao giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực. Đại diện Black Spade sẽ đóng vai trò tư vấn cho sự phát triển toàn cầu của thương hiệu VinFast và hỗ trợ thu hút nhà đầu tư.

Như vậy, thương vụ đầu tư vào cổ phiếu VinFast của Gotion đã lãi gần gấp đôi, tính theo thị giá cổ phiếu VFS của VinFast trong phiên giao dịch ngày 21/8. Gotion là thành viên của Gotion HighTech – công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, sản xuất và kinh doanh pin lithium-ion dành cho xe điện và hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS).

Niêm yết trên sàn chứng khoán vào tháng 5/2015, Gotion HighTech có 10 nhà máy sản xuất tại Trung Quốc và nhiều trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) ở Mỹ, Nhật Bản, Singapore và Ấn Độ. Công ty này gây chú ý với việc sở hữu công nghệ sản xuất pin LFP (Lithium Iron Phosphate) giá rẻ, phù hợp với các dòng xe ô tô điện phân khúc nhỏ và vừa.

Gotion HighTech đồng hành cùng VinFast trong hành trình sản xuất ô tô điện (EV) bằng việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác vào tháng 8/2021. Trọng tâm của thỏa thuận là dự án cung ứng pin LFP và nghiên cứu kế hoạch xây dựng nhà máy Giga sản xuất cell pin LFP đầu tiên tại Việt Nam. Ở thời điểm đó, VinFast đang chuẩn bị tung ra thị trường mẫu ô tô điện đầu tiên.

Gotion và VinES tổ chức lễ động thổ dự án Nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP tại Khu Kinh tế Vũng Áng
Gotion và VinES tổ chức lễ động thổ dự án Nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP tại Khu Kinh tế Vũng Áng

Đến tháng 11/2022, Gotion và VinES tổ chức lễ động thổ dự án Nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP tại Khu Kinh tế Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh). Dự án có tổng mức đầu tư gần 6.330 tỷ đồng, với công suất thiết kế 5 GWh/năm, tương đương khoảng 30 triệu cell pin/năm, dự kiến đi vào sản xuất đại trà từ quý II/2024.

Ngoài Gotion, VinFast còn ký kết biên bản ghi nhớ với CATL về hợp tác chiến lược toàn cầu nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phát triển xe điện, bao gồm công nghệ khung gầm thông minh tích hợp pin CTC (Cell to Chassis).

Trong khi đó, VinES bắt tay với StoreDot để cùng nghiên cứu phát triển các tế bào (cell) pin sạc siêu nhanh (XFC) ở nhiều dạng khác nhau, chuẩn bị cho việc sản xuất và cung ứng tế bào pin XFC trong tương lai.

Theo Báo Tiền Phong

Trả lời