Cuộc chiến giữa xe điện và xe xăng, nên lựa chọn xe nào?

So sánh xe điện và xe xăng

Xe điện (EV) yêu cầu nhiều loại nhiên liệu hơn cho động cơ và pin của chúng so với ô tô thông thường.

Trên thực tế, một chiếc xe điện có thể chứa nhiều nhiên liệu hơn gấp sáu lần so với một chiếc xe xăng, khiến xe điện nặng hơn xe xăng khoảng 340 kg (750 lbs).

Dựa trên dữ liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), so sánh các nhiên liệu được sử dụng trong một chiếc ô tô điện với một chiếc ô tô chạy bằng xăng thông thường.

so sanh xe dien va xe xang
So sánh xe điện và xe xăng (Nguồn: Elements)

Pin nặng

Doanh số bán ô tô điện đang bùng nổ và nhu cầu gia tăng đối với nhiên liệu được sử dụng trong xe điện đang đặt ra thách thức cho ngành khai thác mỏ để theo kịp. Đó là bởi vì, không giống như xe xăng chạy bằng động cơ đốt trong, xe điện dựa vào pin khổng lồ, giàu nhiên liệu để cung cấp năng lượng cho xe.

Ví dụ, chỉ riêng gói pin 60 kilowatt giờ (kWh) trung bình — cùng kích thước được sử dụng trong Chevy Bolt — đã chứa khoảng 185 kg nhiên liệu, hoặc nhiều hơn khoảng 10 lần so với pin ô tô thông thường (18 kg).

Lithium, niken, coban, mangan và than chì đều rất quan trọng đối với hiệu suất, tuổi thọ và mật độ năng lượng của pin. Hơn nữa, EV có thể chứa nhiều dây đồng bên trong stato để chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học.

Trong số tám loại nhiên liệu trong danh sách này, năm khoáng chất không được sử dụng trong ô tô thông thường: than chì, niken, coban, liti và đất hiếm.

Nhiên liệu Xe điện (kg) Xe xăng (kg)
Graphite (tự nhiên và tổng hợp) 66.3 0
Đồng 53,2 22.3
Niken 39,9 0
Mangan 24,5 11,2
Coban 13.3 0
Lithium 8.9 0
Đất hiếm 0,5 0
Kẽm 0,1 0,1
Khác 0,3 0,3

Các nhiên liệu được liệt kê cho ô tô điện dựa trên phân tích của IEA sử dụng gói pin 75 kWh với cực âm NMC 622 và cực dương làm từ than chì.

Vì than chì là vật liệu cực dương chính cho pin EV nên nó cũng là thành phần lớn nhất tính theo trọng lượng. Mặc dù các vật liệu như niken, mangan, coban và liti là các thành phần nhỏ hơn riêng lẻ, nhưng chúng cùng nhau tạo nên cực âm, đóng vai trò quan trọng trong việc xác định hiệu suất của EV.

Mặc dù động cơ trên ô tô xăng nặng hơn so với ô tô EV, nhưng nó cần ít nhiên liệu hơn. Các bộ phận của động cơ thường được tạo thành từ các hợp kim sắt, chẳng hạn như thép kết cấu, thép không gỉ, kim loại nung kết cơ bản bằng sắt, cũng như các bộ phận hợp kim bằng gang hoặc nhôm.

Tuy nhiên, động cơ EV thường dựa vào nam châm vĩnh cửu làm bằng đất hiếm và có thể chứa tới một dặm dây đồng có thể chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học.

Tác động của EV đối với thị trường kim loại

Sự tăng trưởng của thị trường xe điện không chỉ bắt đầu có tác động đáng kể đến ngành công nghiệp ô tô mà còn cả thị trường kim loại.

EVs và bộ lưu trữ pin đã thay thế thiết bị điện tử tiêu dùng để trở thành ngành tiêu thụ lithium lớn nhất và được thiết lập để tiếp quản ngành công nghiệp thép không gỉ với tư cách là người sử dụng niken cuối cùng lớn nhất vào năm 2040.

Vào năm 2021, 84.600 tấn niken đã được triển khai trên toàn cầu trong pin của tất cả các xe điện, nhiều hơn 59% so với năm 2020. Hơn nữa, 107.200 tấn lithium cacbonat (LCE) khác đã được triển khai trên toàn cầu trong các loại pin EV mới, tăng 88% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với sự hỗ trợ ngày càng tăng của chính phủ và người tiêu dùng đón nhận xe điện, việc đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu cần thiết cho cuộc cách mạng xe điện sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Trả lời