Cuộc đua pin thể rắn ngày càng nóng bằng sự kết hợp VinFast-ProLogium

Cách đây không lâu, công nghệ pin thể rắn đã tồn tại trong phòng thí nghiệm như một bóng ma cô đơn, chờ đợi để thực hiện lời hứa về độ an toàn, phạm vi hoạt động, độ bền và khả năng tái chế được cải thiện so với pin lithium-ion EV thông thường. Bây giờ sự chờ đợi đã kết thúc. Công ty khởi nghiệp xe điện Việt Nam VinFast là nhà sản xuất ô tô mới nhất leo lên chuyến tàu pin thể rắn, với kế hoạch lớn đưa dòng xe điện hiệu suất cao vào thị trường toàn cầu thông qua quan hệ đối tác chiến lược mới được công bố với nhà sản xuất pin ProLogium.

Cuộc cách mạng pin thể rắn (Cuối cùng) là ở đây

Để rõ ràng hơn, người mua xe điện sẽ phải đợi đến năm 2024 để có được trên tay một chiếc xe VinFast EV thế hệ tiếp theo. Mực in hầu như chưa khô khi một biên bản ghi nhớ được ký kết bởi hai công ty vào tuần trước, sau khoản đầu tư vào Prologium của Vinfast với một khoản tiền đáng kể nhưng không được tiết lộ.

“Theo các thỏa thuận hợp tác chiến lược, ProLogium có kế hoạch cung cấp pin thể rắn cho VinFast bắt đầu từ năm 2024 để hỗ trợ dòng sản phẩm thế hệ tiếp theo. Nhà máy pin thể rắn lớn đầu tiên của ProLogium, dự kiến ​​đi vào hoạt động vào đầu năm 2023, sẽ dành một phần đáng kể năng lực sản xuất của nhà máy để cung cấp cho VinFast ”, Vinfast giải thích.

Họ cho biết thêm: “Trong tương lai, ProLogium và VinFast cũng có thể thành lập một nhà máy sản xuất pin thể rắn liên doanh tại Việt Nam.”

Về lý do tại sao phải đợi pin thể rắn, không có lý do gì để chờ đợi. Với giá xăng cao, các loại xe điện sử dụng pin Li-ion thông thường đang có vẻ hấp dẫn mạnh mẽ trong những ngày này.

Ý tưởng sẽ là để có được chiếc xe EV của bạn ngay bây giờ và vào thời điểm bạn đã sử dụng được hai hoặc ba năm quãng đường đi trên xe, pin sẽ vẫn ở trạng thái tốt cho thị trường xe đã qua sử dụng, nơi mà người khác chắc chắn sẽ bắt kịp nó lên. Đến năm 2024 hoặc gần hơn, bạn có thể đến đại lý VinFast tại địa phương và nhận trên tay một chiếc EV mới với pin thể rắn mới.

“Pin thể rắn là một trong những công nghệ hứa hẹn nhất mang đến những lợi thế về an toàn, mật độ năng lượng, khả năng sạc siêu nhanh, khả năng tái chế, tối ưu hóa trọng lượng, chi phí và tuổi thọ”, VinFast nhấn mạnh.

VinFast là gì?

VinFast không hẳn là một cái tên quen thuộc ở Mỹ, nhưng sẽ sớm thôi, nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch. Vào năm 2020, khi công ty đặt hàng công ty thiết kế và kỹ thuật ô tô mang tính biểu tượng Pininfarina để thiết kế cho xe Vinfast.

Công ty đã tập trung vào chiếc xe với quãng đường đi được xa với mức giá phải chăng.

Nếu điều đó nghe có vẻ khá tham vọng, thì đúng là như vậy. Tuy nhiên, không phải do đâu mà VinFast bật lên. Sau đây, hãy cùng công ty mẹ Vingroup JSC giải thích nhé.

“Tập đoàn Vingroup tiền thân là Tập đoàn Technocom, được thành lập năm 1993 tại Ukraine. Đầu những năm 2000, Vingroup khởi nghiệp tại Việt Nam với hai thương hiệu chủ lực là Vincom và Vinpearl. Vào tháng 1 năm 2012, Công ty Cổ phần Vinpearl đã hợp nhất với Công ty Cổ phần Vincom để tạo thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Vingroup.

Là một tập đoàn đa lĩnh vực, Vingroup tập trung vào ba trụ cột cốt lõi:

– Công nghệ & Công nghiệp

– Dịch vụ thương mại

– Doanh nghiệp xã hội

… Vingroup đã tạo nên một thương hiệu Việt Nam được tôn trọng, được công nhận và tự hào là một trong những doanh nghiệp tư nhân hàng đầu của cả nước. ”

“Bán xe điện ở Mỹ là tên của trò chơi”, chúng tôi đã ghi nhận vào năm 2020, sau một bài báo của Bloomberg từ tháng 12 năm 2019. Bài báo mô tả Phạm Nhật Vượng của Vingroup là “người giàu nhất nước Đông Nam Á”, “Ý định xuất khẩu xe điện sang thị trường Mỹ béo bở vào năm 2021 đến nỗi anh ấy đang cày nát 2 tỷ USD tài sản của mình để đạt được mục tiêu đó.”

Về kỷ lục, việc nắm quyền điều hành công ty nằm trong tay bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng Giám đốc VinFast toàn cầu, người cho rằng VinFast có ý định “nhanh chóng làm chủ nguồn cung cấp pin thể rắn trong khi tiếp tục cung cấp các sản phẩm EV với công nghệ pin tiên tiến.”

Pin thể rắn Vinfast và ProLogium
Pin thể rắn Vinfast và ProLogium

Các nhà sản xuất ô tô Hoa Kỳ & Pin thể rắn của tương lai

Không để bị bắt gặp ngủ trưa, các nhà sản xuất ô tô lớn của Mỹ cũng đang chú ý đến công nghệ pin thể rắn. Ví dụ, General Motors đã bao gồm chỗ cho công ty pin thể rắn POSCO khi công bố các nhà cung cấp chiến lược như một phần của kế hoạch đầu tư mới trị giá 7 tỷ đô la vào đầu năm nay.

Năm ngoái, Ford cũng đã công bố mối quan hệ hợp tác chiến lược về pin thể rắn với BMW và Stellantis đã kết nối với Mercedes-Benz để chú ý đến công ty khởi nghiệp lưu trữ năng lượng Factorial Energy của Mỹ.

VinFast dự định sẽ tham gia vào hỗn hợp này. Một nhà máy mới ở Bắc Carolina đang được tiến hành, với kế hoạch sản xuất xe buýt điện và các ngành công nghiệp khác cũng như ô tô chở khách chạy bằng pin.

Những nguồn tin cũng đã cập nhật tin tức về kế hoạch đại lý của VinFast tại Mỹ vào tuần trước. Nếu bạn ở bất kỳ đâu gần các thành phố Santa Monica, San Diego, San Mateo, Corte Madera, Commerce hoặc Berkeley của California, hãy để ý đến sáu địa điểm đầu tiên, những địa điểm này sẽ hoạt động vào cuối năm nay. Hai chục địa điểm khác cũng được dự kiến, với tổng số 30 địa điểm.

Cuộc cách mạng EV chỉ mới bắt đầu

Đối với lý do tại sao tất cả sự quan tâm đến công nghệ pin thể rắn đột nhiên, điều đó thật dễ dàng. Công nghệ Li-ion thông thường dựa trên chất điện phân lỏng, đòi hỏi một lớp kỹ thuật và thiết kế bổ sung để chạy hiệu quả. Đối với tất cả những cải tiến về phạm vi và thời gian sạc kể từ đầu những năm 2000, giá thành của pin Li-ion vẫn là rào cản lớn nhất giữa xe điện và thị trường đại chúng.

Thay thế chất lỏng bằng chất rắn mở ra cơ hội mới để đơn giản hóa hệ thống pin và thu được tất cả các lợi ích đi kèm với sự đơn giản hóa, bao gồm phạm vi hoạt động dài hơn và thời gian sạc nhanh hơn cùng với chi phí thấp hơn.

Không có thứ gọi là bữa trưa miễn phí, công nghệ pin thể rắn không có nếp gấp. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ nằm trong số những người đang theo đuổi nóng bỏng các giải pháp đưa pin ra thị trường và họ đã nói điều này vào tháng 2 năm ngoái.

“… Pin lithium-ion trạng thái rắn, bao gồm các thành phần hoàn toàn rắn, ngày càng trở nên hấp dẫn đối với các nhà khoa học vì chúng mang lại sự kết hợp hấp dẫn giữa độ an toàn cao hơn và mật độ năng lượng tăng lên – đó là lượng năng lượng mà pin có thể lưu trữ trong một thể tích nhất định.”

Hãy để mắt đến những nhà khoa học Argonne đó. Họ đang dẫn đầu một nhóm nghiên cứu lưu trữ năng lượng đã xác định được chất điện phân rắn thế hệ tiếp theo, bao gồm lithium, scandium, indium và clo.

Phòng thí nghiệm giải thích: “Một chìa khóa hóa học cho độ dẫn ion nằm trong cấu trúc 3D đan chéo của vật liệu được gọi là Spinel”. “Các nhà nghiên cứu đã phải cân bằng hai mong muốn cạnh tranh – tải Spinel với càng nhiều ion mang điện tích càng tốt, nhưng cũng để mở các vị trí cho các ion di chuyển qua.”

Có thể mất một khoảng thời gian trước khi pin thể rắn Argonne được đưa ra khỏi phòng thí nghiệm, nhưng trong thời gian này, có rất nhiều hoạt động ở trạng thái rắn đang hướng đến đường phố. Cũng theo dõi thêm tin tức về khả năng lưu trữ năng lượng ở trạng thái rắn từ các nhà sản xuất ô tô khác.

Trả lời