Cupra muốn bán 70.000 chiếc SUV điện Tavascan mỗi năm

Cupra đặt mục tiêu doanh số hàng năm là 70.000 chiếc/năm trên toàn thế giới cho chiếc SUV điện Tavascan của họ, mẫu xe điện thứ hai của thương hiệu sau chiếc hatchback Born.

Xe được ra mắt vào tuần trước tại một sự kiện ở Berlin, chiếc SUV kiểu coupe Cupra Tavascan là cách thương hiệu thể hiện dòng sản phẩm coupe SUV điện của Tập đoàn Volkswagen như VW ID.5, Skoda Enyaq Coupe iV và Audi Q4 Sportback e-tron.

Cupra muốn bán 70.000 chiếc SUV điện Tavascan mỗi năm
Cupra muốn bán 70.000 chiếc SUV điện Tavascan mỗi năm

SUV điện Tavascan dựa trên nền tảng điện MEB của VW, chiếc Cupra Tavascan sẽ được sản xuất tại một nhà máy mới ở tỉnh An Huy, Trung Quốc và xuất khẩu sang châu Âu.

Giám đốc điều hành SEAT và Cupra Wayne Griffiths cho biết tại sự kiện ra mắt Tavascan rằng mục tiêu của Cupra là bán được 70.000 chiếc SUV coupe điện trong cả năm. Đó là một mục tiêu đầy tham vọng khi thương hiệu này chỉ bán được khoảng 31.000 chiếc hatchback điện Born vào năm ngoái.

Tổng doanh số bán hàng của Cupra vào năm 2022 là 152.900 xe, tăng 93% so với năm 2021, với mẫu SUV nhỏ gọn Formentor có các phiên bản ICE và PHEV chiếm gần 2/3 tổng số – khoảng 98.000 xe bán ra.

Mục tiêu doanh số bán hàng của Tavascan dường như không quá lạc quan, mặc dù chiếc Formentor có nhiều phiên bản hơn khi nói đến hệ thống truyền động.

SUV điện Cupra Tavascan
SUV điện Cupra Tavascan

Hơn nữa, Tavascan có lợi thế là một phần của phân khúc thị trường rất phổ biến, mặc dù đó là con dao hai lưỡi. Bên cạnh việc phải cạnh tranh với những người anh em cùng nền tảng MEB, Cupra Tavascan cũng sẽ phải đối mặt với những đối thủ đáng gờm như Tesla Model Y, Ford Mustang Mach-E, Kia EV6Hyundai Ioniq 5 ở châu Âu.

Giá xe sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của Tavascan, nhưng Giám đốc điều hành Cupra Wayne Griffiths nói rằng mức giá cuối cùng vẫn chưa được quyết định, với lý do thị trường xe điện có nhiều biến động. Anh ấy đã nói rằng chiếc SUV coupe điện sẽ có giá “cạnh tranh” để đạt được mục tiêu về số lượng của Cupra.

Ông nói thêm, sự hợp tác với Tập đoàn VW tại Trung Quốc sẽ giúp Tavascan cạnh tranh về giá với con số cuối cùng là “ở đâu đó giữa phân khúc đại chúng và cao cấp” của thị trường, hoặc giữa Volkswagen và Audi.

Chiếc xe bán chạy nhất trong phân khúc, Tesla Model Y, có giá khởi điểm khoảng 50.000 USD ở châu Âu sau nhiều lần giảm giá, vì vậy Cupra cũng sẽ phải tính đến điều đó.

Cupra Tavascan sẽ được bán ở châu Âu vào nửa đầu năm 2024, với việc giao hàng sau mùa hè. Thị trường tay lái bên phải sẽ theo sau một chút. Điều đó có nghĩa là khách hàng châu Âu sẽ không thể nhận hàng sớm hơn một năm kể từ bây giờ.

Trả lời