Dàn robot giúp giảm tải 80% lao động tại nhà máy Pin VinES

Trong nhà máy sản xuất ô tô hiện đại, hệ thống sản xuất tự động bằng cánh tay robot đã trở thành một trong những thành tựu công nghệ quan trọng, mang lại sự tiến bộ vượt bậc cho ngành công nghiệp ô tô.

Nhà máy Pin VinES Hà Tĩnh là bộ phận duy nhất của Vingroup đang sản xuất pin cho dòng xe VinFast VF6. Mới đây, theo thông tin từ báo Hà Tĩnh, sau thời gian vận hành thử nghiệm, Nhà máy Pin VinES Hà Tĩnh đã chính thức sản xuất những sản phẩm thương mại đầu tiên vào ngày 28/8/2023.

Dàn robot giúp giảm tải 80% lao động tại nhà máy Pin VinES
Hình ảnh bên trong nhà máy Pin VinES Hà Tĩnh. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Điểm nổi bật trong sản xuất tại nhà máy Pin VinES Hà Tĩnh đó là tỷ lệ tự động hoá khá cao, sử dụng hệ thống robot tân tiến, nhờ đó có thể giảm tải được 80% lao động, tăng hiệu suất làm việc lên 200%.

Thông qua các hình ảnh có thể thấy toàn bộ robot trong nhà máy được sử dụng của các hãng lớn trên thế giới như: Fuka, ABB…

Trong đó, ABB (tên cũ là ASEA Brown Boveri) là một công ty đa quốc gia của Thuỵ Sĩ, có trụ sở tại Zurich, Thuỵ Sĩ, là nhà sản xuất hàng đầu trên thế giới về robot công nghiệp và phần mềm robot, thiết bị và giải pháp ứng dụng hoàn chỉnh.

ABB được thành lập tại Việt Nam vào năm 1993 và hiện có 5 cơ sở trên toàn quốc phục vụ thị trường trong nước và quốc tế. ABB đã đồng hành với sự phát triển của quốc gia thông qua hàng loạt DA trọng điểm như Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ (1996), Đường hầm Hải Vân (2005), Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí (2007), Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (2007), Nhà máy Thủy điện Trị An (2008), Dự án Mỏ Khoáng sản Núi Pháo (2012-2013), v.v.., đồng thời đã cung cấp hệ thống điện và tự động hóa cho nhiều nhà máy, công trình công nghiệp quan trọng trong đó có nhà máy ô tô Vinfast.

Dây chuyền robot ABB bên trong nhà máy sản xuất ô tô. Ảnh: ABB Việt Nam
Dây chuyền robot ABB bên trong nhà máy sản xuất ô tô. Ảnh: ABB Việt Nam

Danh mục điện và tự động hóa của ABB được phân chia thành 4 lĩnh vực chính: Công nghệ điện, Robot và Tự động hóa Nhà máy, Truyền động, Tự động hóa Công nghiệp

Theo hồ sơ năng lực ABB Việt Nam, ABB đã cung cấp hơn 1.000 rô bốt cho nhà máy của VinFast tại Hải Phòng.

Trong nhà máy sản xuất ô tô hiện đại, hệ thống sản xuất tự động bằng cánh tay robot đã trở thành một trong những thành tựu công nghệ quan trọng, mang lại sự tiến bộ vượt bậc cho ngành công nghiệp ô tô. Đây là một giải pháp thông minh và tiên tiến được áp dụng nhằm tối ưu hóa quy trình sản xuất và nâng cao hiệu suất chất lượng sản phẩm.

Nhờ vào khả năng hoạt động liên tục và không cần nghỉ ngơi, robot có thể làm việc 24/7 mà không cần sự can thiệp của con người. Điều này không chỉ giúp tăng năng suất, mà còn giảm thiểu sai sót trong quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Một điểm đáng chú ý là hệ thống robot giúp giảm thiểu nguy cơ tai nạn lao động cho công nhân, điều này rất quan trọng trong ngành công nghiệp ô tô, nơi có nhiều công việc đòi hỏi sự chính xác và sức mạnh vật lý.

Bên cạnh đó, cánh tay robot có khả năng thực hiện các chuyển động chính xác và nhất quán, giúp tối ưu hóa dây chuyền sản xuất. Chúng có thể lắp đặt và định vị chính xác các bộ phận của ô tô một cách nhanh chóng và hiệu quả, từ quy trình lắp ráp đến kiểm tra chất lượng cuối cùng.

Mặc dù đầu tư ban đầu cho hệ thống cánh tay robot là khá lớn, nhưng lợi ích và tiết kiệm chi phí trong dài hạn là không thể phủ nhận. Hệ thống sản xuất tự động bằng cánh tay robot đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô, đồng thời giữ cho sự cạnh tranh và tiến bộ của ngành luôn trên đà tăng.

Theo CafeF

Trả lời