Doanh số bán xe điện đang chậm lại. Tesla đang đi xuống

Khi doanh số bán xe Tesla giảm và nhu cầu về xe điện nguội đi – ngay cả khi ngày càng có nhiều mẫu xe gia nhập thị trường – ngày càng có nhiều nhà sản xuất ô tô đang cạnh tranh để giành lấy một miếng bánh đang bị thu hẹp.

Theo công ty nghiên cứu ô tô và định giá xe Kelley Blue Book, gần 269.000 xe điện đã được bán ở Mỹ trong ba tháng đầu năm nay. Đó là mức tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng giảm 7,3% so với quý cuối cùng của năm 2023. Và trong bối cảnh ngành này suy thoái hàng quý, thị phần của Tesla đã giảm từ 62% vào đầu năm 2023.

Elon Musk đã nói với các nhân viên hôm thứ Hai rằng Tesla sẽ cắt giảm 10% lực lượng lao động của mình. Ngược lại, các nhà đầu tư lại hoảng sợ: Giá cổ phiếu của Tesla đã giảm hơn 30% trong năm nay, xóa sạch hàng tỷ USD vốn hóa thị trường.

Doanh số bán hàng của Tesla đã giảm hơn 13% so với quý đầu tiên năm ngoái, trong khi hầu hết các đối thủ cạnh tranh mới nổi của hãng đều có mức tăng trưởng gấp đôi hoặc thậm chí ba con số. Các thương hiệu xe hơi truyền thống như Huyndai, MercedesBMW cũng đã tăng doanh số bán xe điện và chiếm lĩnh thị phần của Tesla.

Sự cạnh tranh ngày càng tăng của Tesla

Doanh số bán xe điện trong quý đầu tiên tại Mỹ của nhà sản xuất ô tô, ngoại trừ Tesla, đã bán được 161.630 chiếc trong quý 1 năm 2023 và 140.187 chiếc trong quý 1 năm 2024, giảm 13,3%.

Doanh số xe điện tại Mỹ
Doanh số xe điện tại Mỹ

Thị phần xe điện của Ford đã tăng lên 7,4% từ mức 4,2% trong năm qua, trở thành thương hiệu xe điện lớn thứ hai tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Ford đã thông báo trong tháng này rằng họ đang giảm tốc độ kế hoạch sản xuất xe điện để đáp ứng nhu cầu đang chậm lại.

Sự cạnh tranh gia tăng xảy ra khi Tổng thống Biden tìm cách thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang xe điện. Ông Biden đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng là xe điện sẽ chiếm một nửa tổng số ô tô bán ra trong nước vào năm 2030. Hiện tại, chúng chỉ chiếm chưa đến 20% số xe mới.

Theo NYTimes

Trả lời