Doanh số xe điện tăng vọt vẫn khiến thế giới thiếu mục tiêu phát thải

Theo BloombergNEF, doanh số xe điện dự kiến ​​sẽ tăng hơn gấp đôi vào năm 2026 nhưng việc loại bỏ khí thải từ giao thông đường bộ vào giữa thế kỷ này sẽ đòi hỏi những nỗ lực lớn hơn nữa.

Công ty nghiên cứu nhận thấy các lô hàng xe chở khách plug-in tăng lên khoảng 27 triệu chiếc từ 10,5 triệu vào năm ngoái khi doanh số bán hàng tăng vọt ở Trung Quốc và Mỹ. Điều đó bù đắp cho sự tăng trưởng chậm hơn ở châu Âu, nơi chuỗi cung ứng chặt chẽ và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang đè nặng lên nhu cầu.

Doanh số xe điện tăng vọt vẫn khiến thế giới thiếu mục tiêu phát thải
Doanh số xe điện tăng vọt vẫn khiến thế giới thiếu mục tiêu phát thải

Nhu cầu xe điện toàn cầu sẽ tăng hơn gấp đôi vào năm 2026

Các khoản đầu tư lớn vẫn là chìa khóa để đạt được mức phát thải giao thông vận tải bằng không.

Mặc dù xe ô tô chở khách động cơ đốt trong đã đạt đỉnh vào sáu năm trước, nhưng sẽ mất thời gian để thay thế khoảng 1,3 tỷ xe đang lưu thông trên con đường hiện nay. Khoảng 30% đội xe toàn cầu sẽ vẫn sử dụng xăng và dầu diesel cho đến năm 2050.

Các nhà phân tích của BNEF do Colin McKerracher đứng đầu đã viết trong Báo cáo Triển vọng Xe điện hàng năm của nhà nghiên cứu phát hành hôm thứ Năm 8/6 rằng các khoản đầu tư vào xe tải không phát thải “nên là trọng tâm ưu tiên của các nhà hoạch định chính sách. Việc loại bỏ khí thải từ vận tải đường bộ sẽ cần tất cả sự chung tay”.

Sau một khởi đầu khó khăn, xe điện hiện đang lan rộng nhanh chóng khi các nhà sản xuất ô tô từ General Motors Co. đến Volkswagen AG buộc phải bắt kịp với việc thắt chặt quy định về khí thải, trang bị lại các nhà máy để sản xuất nhiều loại pin với quãng đường di chuyển hấp dẫn. Các quốc gia hiện đang cạnh tranh để thu hút đầu tư nhằm xây dựng các cụm sản xuất mới – chủ yếu là các nhà máy sản xuất pin cũng như các hoạt động khai thác, chế biến và tái chế.

Ở Hoa Kỳ, cho đến nay vẫn là một quốc gia chậm chạp trong quá trình chuyển đổi điện, gói trợ cấp hào phóng cho công nghệ sạch của Tổng thống Joe Biden là chi tiêu tăng tốc. Theo BNEF, tỷ lệ xe điện ở quốc gia này sẽ tăng hơn gấp ba lần vào năm 2026 lên 28% doanh số bán xe chở khách. Xe điện sẽ còn phổ biến hơn ở Trung Quốc và Châu Âu, nơi mà thị phần của chúng sẽ tăng lên lần lượt là 52% và 42%.

Việc chuyển sang sử dụng năng lượng pin, vốn đã thay thế 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày, sẽ khiến nhu cầu nhiên liệu đường bộ đạt đỉnh trong 4 năm. Điều đó đang gia tăng áp lực ở những nơi khác, với giá pin Lithium-ion tăng lần đầu tiên vào năm ngoái. BNEF mong đợi sự đổi mới để cung cấp các hóa chất pin mới tiết kiệm tài nguyên và mạnh mẽ hơn.

Mặc dù vậy, Lithium có thể trở thành rủi ro đối với chuỗi cung ứng nếu không có khám phá mới nào được thực hiện trong hai thập kỷ tới và cần phải đầu tư nhiều hơn. BNEF cho biết vai trò của hydro trong việc khử cacbon cho các giàn khoan lớn, mang lại thời gian tiếp nhiên liệu nhanh và khả năng vận chuyển, vẫn chưa chắc chắn do chi phí của nó.

Theo báo cáo, để đạt được kịch bản bằng 0 của BNEF, các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng sạc dự kiến ​​sẽ đạt tới 3 nghìn tỷ USD vào năm 2050. Việc tiếp cận 10% đến 20% cuối cùng của thị trường là một thách thức đặc biệt.

BNEF viết: “Hỗ trợ cho cơ sở hạ tầng trạm sạc cần được mở rộng đáng kể, bao gồm cả các địa điểm ở xa và các địa điểm được phục vụ kém”.

Theo Bloomberg

Trả lời