Doanh số xe điện Trung Quốc tăng trở lại trong tháng 8

Doanh số bán xe chở khách của Trung Quốc đã tăng trưởng trở lại trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, do việc giảm giá và giảm thuế đối với các loại xe điện đã thúc đẩy tâm lý người tiêu dùng ngay cả khi tăng trưởng kinh tế vẫn còn yếu.

Dữ liệu từ Hiệp hội Xe khách Trung Quốc (CPCA) cho thấy hôm thứ Sáu, doanh số bán ô tô đã tăng 2,2% so với cùng tháng năm trước lên 1,94 triệu chiếc, mức tăng hàng năm đầu tiên kể từ tháng Năm.

Doanh số xe điện Trung Quốc tăng trở lại trong tháng 8
Doanh số xe điện Trung Quốc tăng trở lại trong tháng 8

Doanh số bán hàng tăng 8,5% so với tháng 7. Trong 8 tháng đầu năm, doanh số bán hàng tăng 1,8% đạt 13,38 triệu chiếc.

Nhờ việc giảm giá mạnh, thị phần xe điện của Tesla đã tăng gần gấp đôi trong tháng 8 lên 13,2% từ mức 7,5% trong tháng 7, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu CPCA.

Dữ liệu cho thấy Tesla đã bán được 64.694 xe ại Trung Quốc trong tháng 8, trong khi lượng giao hàng Model Y do Trung Quốc sản xuất đã đạt 65.316 chiếc vào tháng trước, đứng đầu doanh số bán mẫu xe du lịch CPCA.

Tổng thư ký CPCA ông Cui Dongshu cho biết lãi suất thấp hơn đối với các khoản thế chấp hiện tại có thể giúp vực dậy thị trường ô tô, ngay cả khi tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại ảnh hưởng đến túi tiền của người tiêu dùng.

Các ngân hàng lớn của Trung Quốc sẽ bắt đầu hạ lãi suất đối với các khoản vay hiện có để mua nhà lần đầu, một trong một loạt biện pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế và lĩnh vực bất động sản đang ngập trong nợ nần.

Dữ liệu cho thấy các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc tiếp tục đặt cược vào thị trường nước ngoài khi tăng trưởng trong nước giảm bớt, với xuất khẩu tăng 31% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái sau khi tăng 63% trong tháng 7.

Doanh số bán xe điện vốn hỗ trợ tăng trưởng doanh số bán ô tô của Trung Quốc, đã tăng 34,5% trong tháng 8, chiếm 36,9% tổng doanh số bán ô tô. Doanh số bán hàng tăng 11,8% trong tháng 8 so với tháng 7.

Sự cạnh tranh trong thị trường ô tô Trung Quốc ngày càng gia tăng khi các nhà sản xuất ô tô phải vật lộn với nhu cầu suy yếu và cạnh tranh về giá.

Một cuộc chiến về giá do Tesla khởi xướng vào đầu năm vẫn đang tiếp diễn, với việc họ thông báo cắt giảm thêm sau khi giảm giá hai lần vào tháng trước. Tuy nhiên, công ty đã giới thiệu Model 3 bản nâng cấp với giá khởi điểm cao hơn 12% so với mẫu dẫn động cầu sau cơ bản trước đó.

Các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc cũng đang tăng cường nỗ lực mở rộng thị trường nước ngoài khi sự cạnh tranh ngày càng gay gắt ở trong nước.

BYD hôm thứ Hai đã ra mắt mẫu sedan điện Seal dành cho châu Âu tại triển lãm ô tô IAA Mobility ở Munich.

Xpeng cũng tận dụng triển lãm Munich để tiết lộ kế hoạch mở rộng sang nhiều thị trường châu Âu hơn vào năm tới.

Theo Reuters

Trả lời