Đối tác ruột của VinFast ra mắt công nghệ pin mới: Sạc 5 phút đi 160km

Công ty công nghệ pin hàng đầu StoreDot thông báo sẽ sớm bắt đầu sản xuất pin silicon để mọi người nhanh chóng thay đổi cái nhìn về xe điện.

StoreDot cho biết, pin silicon XFC của họ sẽ mang đến những chiếc xe điện nhẹ hơn, giá cả phải chăng hơn, mà lại có khả năng sạc cực nhanh.

Đối tác ruột của VinFast ra mắt công nghệ pin mới: Sạc 5 phút đi 160km
StoreDot là start-up pin xe điện của Israel, được nhiều hãng xe đầu tư như Polestar hay hãng xe máy Ola.

Pin silicon XFC nhỏ hơn các loại pin đang được trang bị cho xe điện. Đặc biệt, pin này có thể cung cấp phạm vi hoạt động 160km chỉ sau 5 phút sạc.

Với loại pin này, các nhà sản xuất ô tô có thể giảm chi phí và trọng lượng xe, cũng như từ bỏ các loại pin lớn hơn đang sử dụng. Bằng cách thay pin 80kWh bằng silicon StoreDot 50kWh tương đương, xe điện sẽ nhẹ hơn 200kg và giảm chi phí sản xuất tới 4.500 USD (106 triệu đồng).

Ô tô nhẹ hơn đồng nghĩa với hiệu quả cao hơn, khả năng xử lý, phanh và phạm vi hoạt động đều được cải thiện. Trong khi đó, chi phí giảm sẽ giúp nhiều người có thể mua xe điện hơn. Pin nhỏ cũng có ý nghĩa về mặt môi trường vì yêu cầu ít nguyên liệu thô hơn.

Thông số kỹ thuật của pin silicon XFC
Thông số kỹ thuật của pin silicon XFC

Điểm trừ lớn nhất là phạm vi hoạt động chỉ còn khoảng 322km. Trong khi đó, với pin 82kWh, chiếc Tesla Model 3 Performance có phạm vi hoạt động 507km. Nhưng khả năng sạc nhanh sẽ bù đắp bất lợi này.

Chủ xe có sẵn sàng chấp nhận quãng đường 320km để đổi lấy một chiếc xe điện nhẹ hơn và giá rẻ hơn hay không thì còn cần thời gian trả lời. Nhưng theo Carbuzz, một chiếc xe điện như vậy ít nhất có thể hấp dẫn những người thường xuyên đi trong nội đô.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

Trả lời