Đối thủ của Tesla, Rivian có tin tốt cho người mua xe điện

Startup xe điện Rivian có thể có một bất ngờ thú vị cho khách hàng và nhà đầu tư của mình.

Công ty khởi nghiệp xe điện này được coi là một trong những đối thủ lớn nhất của Tesla tại Hoa Kỳ, cuối cùng họ cũng có thể khắc phục được các vấn đề về chuỗi cung ứng đã cản trở sự phát triển của họ trong vài tháng qua.

Đối thủ của Tesla, Rivian có tin tốt cho người mua xe điện
Đối thủ của Tesla, Rivian có tin tốt cho người mua xe điện

Theo Bloomberg News, nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Irvine, California này đã nói với nhân viên rằng sản lượng sản xuất của họ dự kiến ​​sẽ cao hơn tới 24% so với mục tiêu 50.000 xe được công bố vào ngày 28 tháng 2. Điều này có nghĩa là Rivian sẽ sản xuất gần 62.000 xe trong năm nay. Con số này sẽ phù hợp với kỳ vọng của các nhà phân tích Phố Wall. Trung bình, nhà sản xuất ô tô này dự kiến ​​sẽ sản xuất được từ 60.000 đến 62.797 xe trong năm nay.

Bloomberg đưa tin, trích dẫn các nguồn tin thân cận rằng thông báo được đưa ra bởi các giám đốc điều hành tại một cuộc họp nội bộ công ty vào ngày 3 tháng 3.

Cơn ác mộng chuỗi cung ứng của Rivian

Xe điện Rivian R1S trên cung đường tuyệt đẹp
Xe điện Rivian R1S trên cung đường đèo tuyệt đẹp

Thông báo được đưa ra cho nhân viên có khả năng làm cho các nhà đầu tư được cảm thấy trấn an, họ vốn là những người đã thất vọng khi Rivian giải thích vào ngày 28 tháng 2 rằng chuỗi cung ứng của họ sẽ vẫn bị gián đoạn trong năm nay và việc này sẽ ảnh hưởng đến việc tăng sản lượng như đã ảnh hưởng trong năm 2022.

“Chuỗi cung ứng tiếp tục là yếu tố hạn chế chính trong hoạt động sản xuất của chúng tôi”, công ty cho biết trong thư gửi các cổ đông, đồng thời giải thích rằng trong quý IV năm 2022, công ty “đã gặp phải tình trạng ngừng sản xuất nhiều ngày do thiếu nhà cung cấp”.

Những vấn đề này đã khiến Rivian, công ty sản xuất chiếc SUV điện R1S, xe bán tải điện R1T và xe van điện EDV phải giảm một nửa kế hoạch sản xuất ban đầu xuống chỉ còn 25.000 chiếc vào năm ngoái.

Cuối cùng, công ty đã không đạt được mục tiêu này, họ chỉ sản xuất được 24.337 xe, trong đó có 10.020 chiếc trong quý IV/2022.

Hơn nữa, Rivian đã ngừng công bố số lượng đơn hàng đã đặt cọc vào cuối mỗi quý. Cuối tháng 11, họ có khoảng 114.000 đơn đặt hàng. Công ty cho biết đơn đặt hàng tồn đọng của họ kéo dài đến năm 2024.

Được coi là một trong những đối thủ nặng ký của Tesla, Rivian đã thực hiện một vụ IPO ngoạn mục ở Phố Wall vào năm 2021, đây là vụ IPO lớn thứ sáu trong lịch sử IPO Hoa Kỳ. Công ty được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư hàng đầu như Amazon và Ford. Những khó khăn trong việc tăng cường sản xuất đã khiến công ty rơi vào cơn ác mộng.

Rivian sẽ bắt đầu có lợi nhuận từ năm 2024

Xe bán tải điện Rivian R1T chạy xuống lòng hồ Bear, bang Idaho (Mỹ) để hạ thủy thuyền
Xe bán tải điện Rivian R1T chạy xuống lòng hồ Bear, bang Idaho (Mỹ) để hạ thủy thuyền

Cổ phiếu của Rivian đã giảm 82,2% vào năm 2022, dẫn đến 75,3 tỷ đô la vốn hóa thị trường bị xóa sổ. Cổ phiếu Rivian hiện đang được giao dịch ở mức khoảng $16,92. Cổ phiếu này đã từng tăng cao đến 180 đô la vào năm 2021.

Tuy nhiên, Rivian đã nói với các nhà đầu tư vào tháng trước rằng họ sẽ lần đầu tiên ghi nhận lợi nhuận vào năm 2024.

“Chúng tôi dự báo sẽ đạt lợi nhuận gộp dương vào năm 2024”, nhà sản xuất ô tô cho biết.

Công ty cũng dự báo khoản lỗ không bao gồm tiền lãi và khấu hao là 4,3 tỷ đô la trong năm nay. Năm ngoái, Rivian đã ghi nhận khoản lỗ ròng 6,75 tỷ USD, so với 4,7 tỷ USD vào năm trước đó.

Trả lời