Ế ẩm, Volkswagen trì hoãn nhà máy sản xuất pin EV

Nhà sản xuất ô tô lớn nhất châu Âu, Volkswagen, hiện đang trì hoãn kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất pin xe điện thứ tư. Giám đốc điều hành Oliver Blume cho biết quyết định này dựa trên điều kiện thị trường ở châu Âu.

Ế ẩm, Volkswagen trì hoãn nhà máy sản xuất pin EV
Ế ẩm, Volkswagen trì hoãn nhà máy sản xuất pin EV

Volkswagen đẩy lùi kế hoạch nhà máy pin xe điện thứ tư

Tập đoàn Volkswagen đã công bố kế hoạch mở sáu nhà máy gigafactory vào cuối thập kỷ này. VW đã chọn ba địa điểm, bao gồm một địa điểm ở Salzgitter, Đức, một địa điểm khác ở Valencia, Tây Ban Nha và địa điểm gần đây nhất ở St. Thomas, Ontario.

Ban đầu, Volkswagen dự định mở cửa hàng thứ ba ở châu Âu nhưng đã chọn Bắc Mỹ để tận dụng các ưu đãi của IRA.

Công ty đã tìm kiếm địa điểm thứ tư ở Đông Âu trong hơn một năm, xem xét các địa điểm ở Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan và Slovakia.

Mặc dù Cộng hòa Séc đang thúc đẩy VW thành lập một nhà máy nhưng các quan chức cho biết họ không thể chờ đợi lâu hơn nữa và sẽ cung cấp địa điểm này cho những người khác. Tin tức này được đưa ra sau khi Blume gặp các quan chức Séc trong tuần này, theo Automotive News.

Blume giải thích rằng “hiện tại không có lý do kinh doanh nào để quyết định chọn các địa điểm tiếp theo”. Giám đốc điều hành của VW cho biết quyết định này “dựa trên các điều kiện thị trường, bao gồm cả sự tăng trưởng chậm chạp của thị trường BEV ở châu Âu”.

Volkswagen hiện đang trong quá trình xây dựng ba nhà máy. Blume cho biết ba nhà máy này có công suất sản xuất lên tới 200 GWh mỗi năm.

Tin tức này được đưa ra sau khi Giám đốc tài chính của công ty, ông Arno Antlitz, cho biết đơn đặt hàng xe điện đã giảm 50% ở châu Âu từ 300.000 năm ngoái xuống còn 150.000.

Châu Âu là thị trường xe điện lớn nhất của Volkswagen, chiếm hơn 60% doanh số toàn cầu. Nước lớn thứ hai là Trung Quốc cũng đang gặp rủi ro. Antlitz giải thích nhà sản xuất ô tô có thể mất thị phần trong khu vực cho đến khi các mẫu xe mới có XPeng bắt đầu tung ra thị trường.

Theo Electrek

Trả lời