Elon Musk giao xe tải điện Tesla Semi đầu tiên

Tesla đã giao những chiếc xe tải điện đầu tiên này cho Pepsico

Tesla đã giao những chiếc xe tải điện Tesla Semi đầu tiên của mình cho khách hàng và giới thiệu chi tiết về phiên bản sản xuất của chiếc xe này – thực hiện lời hứa 5 năm của mình.

Hôm nay, công ty đã tổ chức sự kiện giao hàng bán Tesla tại Nevada.

Như dự đoán, Tesla đã giao những chiếc xe tải điện đầu tiên này cho Pepsico, đồng thời tổ chức một buổi giới thiệu để công bố thêm chi tiết về phiên bản sản xuất của Tesla Semi.

Tesla Semi được Tesla giao cho Pepsi
Tesla Semi được Tesla giao cho Pepsi

Về cơ bản, Tesla đã thực hiện đúng những lời hứa ban đầu được đưa ra vào năm 2017 khi lần đầu tiên công bố các nguyên mẫu của xe tải điện Tesla Semi.

Mặc dù thiếu những thay đổi lớn, nhưng đây vẫn là một thời điểm quan trọng vì xe tải điện có tiềm năng thay đổi tốt ngành vận tải đường bộ bằng cách loại bỏ khí thải và giảm đáng kể chi phí.

Công ty bắt đầu bằng cách giải thích lý do tại sao họ chuyển từ sản xuất xe điện truyền thống sang xe tải điện Class-8. Điều đó khá đơn giản: ngay cả khi xe bán tải chỉ chiếm khoảng 1% số phương tiện ở Mỹ nhưng chúng chiếm khoảng 20% ​​lượng khí thải.

Lý do Tesla chọn sản xuất xe tải điện Class-8
Lý do Tesla chọn sản xuất xe tải điện Class-8

Rõ ràng, xe tải điện Class-8 này có cơ hội giảm đáng kể những con số đó.

Tesla Semi được trang bị hệ thống truyền động ba động cơ

Về mặt công nghệ cung cấp năng lượng cho xe tải, mọi thứ đã thay đổi so với nguyên mẫu ban đầu.

Tesla hiện đang sử dụng hệ thống truyền động ba động cơ về cơ bản giống như trong Model S và Model X Plaid.

Tesla Semi được trang bị hệ thống truyền động ba động cơ
Tesla Semi được trang bị hệ thống truyền động ba động cơ

Ông Dan Priestley, Giám đốc bán hàng của Tesla, giải thích rằng Tesla đang sử dụng một trong các động cơ cho tốc độ hành trình hướng đến hiệu suất cao nhất ở tốc độ đường cao tốc và hai động cơ còn lại được sử dụng cho mô-men xoắn khi tăng tốc nhằm tạo ra trải nghiệm lái mượt mà chưa từng thấy trên một chiếc xe tải Calss-8 trước đây.

Để chứng minh năng lực, Tesla đã chia sẻ một video rất ấn tượng về một chiếc Tesla Semi tải trọng 37,2 tấn mặt qua một chiếc xe tải diesel với độ nghiêng 6% trên Đèo Donner một cách dễ dàng.

Tesla đã hứa hẹn quãng đường di chuyển 805 km khi đầy tải cách đây 5 năm và họ đã thực hiện đúng lời hứa.

Theo dõi chỉ số của Semi khởi hành tại khu vực vịnh San Francisco với tình trạng pin ở mức 97% và kết thúc hành trình tại thành phố San Diego
Theo dõi chỉ số của Semi khởi hành tại khu vực vịnh San Francisco với tình trạng pin ở mức 97% và kết thúc hành trình tại thành phố San Diego

Tesla đã chia sẻ dữ liệu về chuyến đi dài 805 km với tổng khối lượng chỉ dưới 37,2 tấn với đầu kéo. Xe khởi hành tại khu vực vịnh San Francisco với tình trạng pin ở mức 97% và kết thúc hành trình tại thành phố San Diego với mức sạc vẫn 4%.

Tesla nhắc lại rằng nó có thể đạt được hiệu suất dưới 2 kWh trên 1,6 km, điều đó có nghĩa là các công ty vận tải đường bộ có thể tiết kiệm được tới 70.000 USD nhiên liệu mỗi năm tùy thuộc vào chi phí điện của họ.

Khi bộ pin cạn kiệt sau quãng đường 805 km hoặc hơn, bạn có thể mong đợi khả năng sạc cực nhanh nhờ công nghệ siêu sạc 1 megawatt mới do Tesla phát triển. Nhà sản xuất ô tô cũng cho biết họ sẽ sản xuất xe điện Cybertruck trong thời gian tới.

Tôi có cảm giác như mình đang trở lại năm 2012 với sự kiện này khi Elon Musk lại liệt kê một số lợi ích cơ bản của xe điện mà những người đến từ động cơ đốt trong sẽ không nhất thiết phải làm quen.

Những thứ như phanh tái tạo, có thể cải thiện đáng kể độ an toàn trên xe tải và thời gian phản ứng tính bằng mili giây của động cơ điện dẫn đến khả năng kiểm soát lực kéo tuyệt vời.

Tesla cũng tiết lộ một số tính năng dành cho người lái xe tải điện Tesla Semi như hệ thống treo tự động để dễ dàng gắn vào xe kéo, cabin mà bạn có thể đứng trong đó và dễ dàng kiểm tra ánh sáng của xe.

Nội thất Tesla Semi

Buồng lái của xe tải điện Tesla Semi
Buồng lái của xe tải điện Tesla Semi

Không còn nghi ngờ gì nữa, nội thất của chiếc xe rất ngầu và có nhiều thay đổi so với hầu hết các xe tải động cơ diesel trên thị trường hiện nay.

Giờ đây, lần đầu tiên những chiếc xe tải điện đã đến tay khách hàng, bắt đầu từ Pepsico.

Nhận xét của Tin tức xe điện

Không có bất ngờ lớn nào về sự kiện này ngoài việc có thể Cybertruck sẽ có cùng công nghệ sạc.

Cảm giác giống như việc thực hiện những lời hứa đã đưa ra cách đây 5 năm và họ chủ yếu làm điều đó để ghi nhận công lao của mình.

Chỉ có hai điểm chính mà Tesla đã không đề cập đến là giá bán và dung lượng pin.

Tesla đã không cập nhật về giá của mẫu xe này, ban đầu Semi có giá công bố là 200.000 USD. Tôi có cảm giác rằng giá bán của xe có thể đã thay đổi sau 5 năm.

Một điều nữa là khối lượng thực tế của đầu kéo, điều này rất quan trọng vì khối lượng của đầu kéo quyết định khối lượng của tải trọng và hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ. Một chiếc xe tải có thể chở bao nhiêu có nghĩa là một chuyến đi có thể kiếm được bao nhiêu tiền.

Xe tải Class-8 có tổng giới hạn (xe tải cộng với rơ moóc có tải) là 37,2 tấn và khối lượng của đầu kéo từ 5,4 tấn đến 11,3 tấn.

Tesla chỉ đề cập đến tổng khối lượng là 37,2 tấn (xe tải điện được phép chở thêm khoảng 907 kg) trong sự kiện, nhưng hãng chưa bao giờ xác nhận khối lượng của Tesla Semi hoặc khả năng chịu tải của xe.

Bên cạnh việc thiếu hai thông tin quan trọng đó, tôi cảm thấy sự kiện này rất ấn tượng và Tesla có thể có trong tay một sản phẩm mới rất đột phá.

Trả lời