eMCV – Xe điện quân sự dựa trên Hummer EV của GM

GM Defense – công ty con của GM – đã đạt được một bước tiến đáng kể trong quá trình phát triển các phương tiện quân sự bằng cách ra mắt một xe concept hybrid mới tại sự kiện Modern Day Marine 2023.

Theo trang tin Breaking Defense, chiếc xe được phát triển dựa trên chiếc bán tải điện GMC Hummer EV và cũng là một phần trong cuộc thăm dò lớn hơn của quân đội Hoa Kỳ về ứng dụng tiềm năng của xe điện.

eMCV - Xe điện quân sự dựa trên Hummer EV của GM
eMCV – Xe điện quân sự dựa trên Hummer EV của GM

GM Defense đã đặt tên cho mẫu xe này là Electric Military Concept Vehicle (eMCV).

eMCV vay mượn khung gầm và hệ thống treo từ xe điện Hummer, nhưng nó khác với mâm 37 inch lớn hơn và hệ thống phanh thay thế để trang bị tốt hơn cho việc điều hướng địa hình. Paul Beaker, kỹ sư trưởng và giám đốc phát triển sản phẩm tiên tiến của công ty, đã trình bày chi tiết về những sửa đổi này.

Ngoài những thay đổi vật lý, eMCV sở hữu bộ pin Ultium 24 mô-đun, xếp chồng lên nhau hơn 200 kilowatt giờ.  Xe cũng được trang bị một máy phát điện chạy bằng dầu diesel 12 kilowatt. Công ty cho biết quãng đường di chuyển kết hợp 480 km với khả năng sạc đầy cho quãng đường 160 km chỉ trong 12 phút. Chiếc xe trưng bày được trang bị vòng súng 46 inch và giá đỡ cánh tay đòn bên hông.

Xe điện quân sự dựa trên Hummer EV của GM
Xe điện quân sự dựa trên Hummer EV của GM

Mặc dù không được thiết kế đặc biệt cho một yêu cầu cụ thể, eMCV có mục đích hướng dẫn quá trình phát triển Xe chiến thuật hạng nhẹ (Light Tactical Wheeled Vehicle) thế hệ tiếp theo đang diễn ra của GM Defense. Xe cũng được định vị để hỗ trợ đề xuất của mình cho chương trình Xe trinh sát ánh sáng điện (Electric Light Reconnaissance Vehicle – eLRV) của Quân đội.

Beaker giữ kín thông tin chi tiết về đề xuất eLRV sắp tới, chỉ xác nhận rằng các kế hoạch đang được tiến hành. Điều này phù hợp với sự ra mắt gần đây của Quân đội đối với cuộc thi tạo mẫu eLRV nhằm tìm cách nâng cao tính cơ động, khả năng sát thương, khả năng bảo vệ và khả năng chịu tải nhiệm vụ của các Đội Chiến đấu Lữ đoàn Bộ binh (Infantry Brigade Combat Teams – IBCT) của họ cho các nhiệm vụ trinh sát và an ninh.

Quân đội có kế hoạch cho eLRV hoạt động cùng với các nền tảng Hỏa lực được Bảo vệ Di động (Mobile Protected Firepower – MPF) và Xe Bộ binh (Infantry Squad Vehicle – ISV) để tăng cường khả năng sát thương, tính cơ động và khả năng sống sót của IBCT. Việc ra mắt eMCV của GM Defense có thể là cái nhìn đầu tiên về một tương lai nơi sức mạnh quân sự có thể được cung cấp.

Theo Teslanorth

Từ khóa:

Trả lời