EU xem xét áp thuế đối với các hãng xe điện Trung Quốc

Ủy ban Châu Âu đang xem xét áp dụng thuế quan để bảo vệ các nhà sản xuất ô tô của Liên minh Châu Âu trước hàng nhập khẩu xe điện rẻ hơn của Trung Quốc, cơ quan này cho biết họ được hưởng lợi từ trợ cấp của nhà nước.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, ông Ursula von der Leyen cho biết trong bài phát biểu thường niên trước quốc hội EU: “Thị trường toàn cầu hiện tràn ngập ô tô điện giá rẻ và giá của chúng được giữ ở mức thấp nhờ những khoản trợ cấp khổng lồ của nhà nước”.

EU xem xét áp thuế đối với các hãng xe điện Trung Quốc
EU xem xét áp thuế đối với các hãng xe điện Trung Quốc

Tỷ lệ tiêu chuẩn hiện hành của EU đối với ô tô là 10%. Trong 13 tháng tới, Ủy ban sẽ quyết định xem có áp dụng mức thuế cao hơn tiêu chuẩn đó hay không, điều này có thể gây ra cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Cuộc điều tra chống trợ cấp cũng bao gồm các thương hiệu không phải của Trung Quốc được sản xuất tại Trung Quốc như Tesla, RenaultBMW.

Các công ty xe điện Trung Quốc – từ những đối thủ nặng ký như BYD đến các công ty khởi nghiệp như XPeng – đã thực sự đến tham dự sự kiện IAA Mobility 2023 ở Munich rất đông, tăng gấp đôi số lượng so với năm ngoái.

Tại sự kiện này, các nhà sản xuất ô tô châu Âu đã vội vã trình làng những chiếc xe điện công nghệ cao, giá thành thấp nhằm cố gắng theo kịp các đối thủ châu Á.

Mặc dù các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc chưa có nhiều thị phần ở châu Âu nhưng điều đó có thể dễ dàng thay đổi khi họ tiến ra ngoài biên giới Trung Quốc. Các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc đang cảm thấy cần phải mở rộng ra nước ngoài, khi nhu cầu tiêu dùng trong nước suy yếu trong bối cảnh kinh tế suy thoái và việc Tesla giảm giá mạnh mẽ đã thúc đẩy cạnh tranh trong nước.

Theo dữ liệu của Hiệp hội Xe khách Trung Quốc, xuất khẩu ô tô của Trung Quốc đã tăng 31% trong tháng 8. Ủy ban châu Âu cho biết thị phần xe điện của Trung Quốc được bán ở EU – trung bình rẻ hơn khoảng 20% ​​so với các mẫu xe do EU sản xuất – đã tăng lên 8% và có thể đạt 15% vào năm 2025.

XPeng cho biết tại triển lãm IAA rằng họ sẽ đưa chiếc SUV cao cấp của mình, chiếc G6 đến châu Âu vào năm tới để cùng tham gia với các mẫu xe khác mà hãng đã bán ở Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch và Hà Lan. Tại sự kiện này, BYD đã giới thiệu dòng xe mới dành cho thị trường châu Âu. Đầu năm nay, Nio đã vạch ra kế hoạch tung ra một thương hiệu xe mới cho thị trường châu Âu vào năm 2024 và sẽ được sản xuất tại một nhà máy mới ở Trung Quốc.

Giống như Mỹ, EU muốn giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Bắc Kinh cũng ngày càng thân thiết hơn với Moscow sau cuộc xâm lược của Nga với Ukraine, điều này khiến một số nhà hoạch định chính sách EU gặp khó khăn.

Theo Techcrunch

Trả lời