Evergrande EV chiến đấu để sinh tồn sau khi thề sẽ vượt qua Tesla

Nhà sáng lập tỷ phú Hui Ka Yan của China Evergrande New Energy Vehicle Group Ltd. tuyên bố sẽ vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất ô tô điện lớn nhất thế giới trong vòng 3 đến 5 năm kể từ đầu năm 2019. Bốn năm sau, cổ phiếu của công ty đã tăng từ bùng nổ đến phá sản và họ đang đấu tranh để tồn tại.

Evergrande NEV, sản phẩm trí tuệ của Hui Ka Yan – ông trùm đứng sau Tập đoàn phát triển bất động sản China Evergrande Group, họ đang tìm kiếm một cứu cánh sau khi cảnh báo vào tháng trước rằng họ phải ngừng sản xuất tại nhà máy ở Thiên Tân trừ khi có được nguồn vốn mới. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán của nó đang nhận được sự đón nhận nồng nhiệt, vì một số điều khoản của Evergrande NEV ngăn cản các nhà đầu tư tiềm năng.

Evergrande EV chiến đấu để sinh tồn sau khi thề sẽ vượt qua Tesla
Evergrande EV chiến đấu để sinh tồn sau khi thề sẽ vượt qua Tesla

Với sản lượng bị tê liệt một cách hiệu quả và Evergrande NEV vẫn chưa sản xuất hàng loạt phương tiện, hầu hết các nhà đầu tư tiềm năng đang để mắt đến công ty để xin giấy phép sản xuất ô tô, một tài sản cốt lõi khi Trung Quốc tìm cách hạn chế số lượng công ty mới tham gia vào thị trường EV quá đông đúc.

Những khó khăn của Evergrande NEV cho thấy việc sản xuất ô tô ở quy mô lớn khó khăn như thế nào, ngay cả khi một công ty có hàng tỷ đô la đằng sau nó. Sau nhiều năm tuyên bố hoành tráng, nhà sản xuất ô tô chỉ giao được 900 chiếc mẫu xe hàng đầu bị trì hoãn nhiều năm của mình. Họ đang tìm kiếm nguồn tài trợ hơn 4,2 tỷ đô la tuy nhiên không đưa ra thông tin chi tiết về thời gian hoặc địa điểm nó có thể huy động các khoản tiền đó. Ngay cả khi được bơm vốn mới, Evergrande NEV cho biết họ vẫn sẽ có dòng tiền âm tích lũy từ 730,5 triệu USD đến 1 tỷ USD từ năm 2023 đến năm 2026.

Cuộc đấu tranh của chính nhà sản xuất xe điện đã không được hỗ trợ bởi thành tích thảm hại của công ty mẹ. Evergrande, nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới, gần đây đã trình bày chi tiết về kế hoạch tái cơ cấu trị giá hàng tỷ đô la kêu gọi các chủ nợ nước ngoài hoán đổi khoản nợ của họ để lấy chứng khoán mới, 15 tháng sau khi Evergrande lần đầu tiên vỡ nợ đối với trái phiếu công bằng đô la.

Đồng thời, thị trường ô tô điện của Trung Quốc đang ngày càng trở nên khốc liệt. Các mẫu xe từ các công ty mới như Nio, XpengLi Auto đã tràn vào đấu trường, bổ sung vào các sản phẩm hiện có từ những công ty lâu đời hơn như Tesla và BYD – hiện là nhà sản xuất xe điện lớn thứ hai thế giới. Điều đó, kết hợp với nhu cầu tiêu dùng mờ nhạt gần đây sau Covid, đã gây ra một cuộc chiến giá cả lớn ở Trung Quốc, với việc giảm giá tới 15% cho ô tô điện không phải là hiếm.

Hengchi 5 - Xe điện mới của Trung Quốc với đơn hàng ồ ạt
Hengchi 5 – Xe điện mới của Trung Quốc

Evergrande NEV đã giành được giấy phép sản xuất ô tô vào năm 2019 nhờ mua lại cổ phần của National Electric Vehicle Sweden AB, một công ty xe điện của Thụy Điển và là chủ sở hữu tài sản của Saab Automobile. Các quan chức ở Trung Quốc hiện đang tăng cường giám sát các loại giấy phép đó sau khi hàng trăm công ty đổ xô vào lĩnh vực này, bị thu hút bởi các khoản trợ cấp của nhà nước và giảm thuế cho xe điện và cuối cùng để lại dấu vết phá sản và các nhà máy bỏ hoang. Do đó, bất kỳ thay đổi nào về quyền sở hữu hoặc chuyển nhượng giấy phép đều được kiểm soát chặt chẽ, một yếu tố đè nặng lên tâm trí của các nhà đầu tư.

Bất kỳ việc chuyển nhượng giấy phép sản xuất ô tô nào cũng cần được sự chấp thuận của Bắc Kinh, điều này yêu cầu người nhận phải chứng minh khả năng tài chính và công nghệ của họ, đồng thời cho thấy họ đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về hồ sơ bán hàng.

Trong khi các quan chức từ tỉnh Quảng Đông, nơi Evergrande đặt trụ sở chính, sẽ sẵn sàng tiếp nhận các nhà đầu tư mới để giúp tiếp tục sản xuất tại nhà máy Nansha của Evergrande NEV ở Quảng Châu. Họ cho biết bất kỳ nhà đầu tư mới nào trước tiên sẽ cần phục hồi ít nhất 80% công suất sản xuất của cơ sở Thiên Tân, khoảng 40.000 xe mỗi năm, việc này cần có thời gian và tài chính.

Giữ cho Evergrande NEV ở trên mặt nước cũng rất quan trọng đối với các chủ nợ của China Evergrande Group, những người được cung cấp khả năng chuyển đổi một phần khoản nợ khó đòi của họ thành các công cụ vốn có liên quan đến Evergrande NEV, theo một đề xuất tái cấu trúc được đưa ra vào tháng Ba. Những công cụ vốn chủ sở hữu đó bao gồm trái phiếu chuyển đổi bắt buộc sẽ được chuyển đổi thành cổ phiếu trong phân nhánh ô tô điện với giá 0,49 USD hai năm sau ngày tái cấu trúc có hiệu lực. Giá chuyển đổi cao hơn 20% so với giá giao dịch cuối cùng là 0,41 USD của Evergrande NEV, có nghĩa là triển vọng trong tương lai của nó cũng sẽ tạo ra sự khác biệt quan trọng đối với triển vọng phục hồi của các chủ nợ.

Với khoản nợ của Evergrande NEV lên tới khoảng 1,09 tỷ USD các nhà đầu tư mới cũng đang cân nhắc liệu cuối cùng họ có thu được lợi nhuận tài chính nào hay không.

Trả lời