Ford đã bán 91 triệu cổ phiếu của Rivian vào năm ngoái

DETROIT – Ford Motor đã bán phần lớn cổ phần sở hữu vào năm ngoái của nhà sản xuất xe điện Rivian, theo báo cáo thường niên của nhà sản xuất ô tô Detroit được đệ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch vào tuần trước.

Ford đã bán 91 triệu cổ phiếu của công ty khởi nghiệp xe điện này vào năm 2022. Công ty cho biết việc bán cổ phần của Ford trị giá khoảng 3 tỷ đô la Mỹ trong tổng số tiền thu được, một khoản lãi đáng kể từ khoản đầu tư 1,2 tỷ đô la Mỹ vào Rivian.

Ford đã bán 91 triệu cổ phiếu của Rivian vào năm ngoái
RJ Scaringe, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Rivian, và Chủ tịch điều hành của Ford, Bill Ford, đã công bố khoản đầu tư trị giá 500 triệu USD của Ford vào Rivian

Tính đến cuối năm ngoái Ford vẫn sở hữu khoảng 11 triệu trong số 101,9 triệu cổ phiếu ban đầu của Rivian. Công ty từ chối bình luận về kế hoạch đối với số cổ phần còn lại, điều này vẫn khiến nhà sản xuất ô tô trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của công ty. Rivian cũng từ chối bình luận.

Ford đầu tư lần đầu vào công ty Rivian vào năm 2019, trước khi nhà sản xuất xe điện này niêm yết cổ phiếu. Vào thời điểm đó, hai công ty cho biết Ford sẽ sản xuất một chiếc xe điện dựa trên nền tảng “ván trượt – skateboard” hiện đang là nền tảng được sử dụng trên xe bán tải điện R1TSUV R1S của Rivian. Bất chấp sự nhiệt tình của cựu Giám đốc điều hành Ford Jim Hackett đối với thỏa thuận này những kế hoạch đó đã không bao giờ thành hiện thực.

Nhưng nhờ khoản đầu tư ban đầu đó, Ford là một trong những cổ đông lớn nhất của công ty sau đợt IPO bom tấn của Rivian vào năm 2021, với 12% cổ phần.

Trả lời